Hỏi - Đáp

Tại sao chó khi ngủ lại thích giấu mũi?

Chó có thói quen giấu mũi vào chân khi ngủ và mục đích của hành động này là gì?

Nhiều người nuôi chó đều biết rằng, khi ngủ, chó thường giấu mũi vào giữa hai chân trước. Tư thế ngủ này đối với chó có tác dụng gì?

Chó có bốn chân rất khoẻ, chạy nhanh nhưng đặc điểm lớn nhất của nó là mũi có khứu giác đặc biệt nhạy cảm. Cấu tạo mũi của chó phức tạp hơn nhiều so với các động vật khác, ngoài khoang mũi thông thường có tác dụng khứu giác ra, bề mặt ngoài ở phía đầu sống mũi còn có một bộ phận không mọc lông, ở đó mọc ra nhiều mấu nhỏ, bên ngoài còn được phủ một tầng tổ chức niêm mạc. Trên tầng niêm mạc này “đóng quân” rất nhiều tế bào đặc biệt, chuyên phụ trách quản lí khứu giác.

Tại sao chó khi ngủ lại thích giấu mũi?

Trong cuộc sống hàng ngày, chó dùng mũi để phân biệt một số đồ vật, phán đoán tình hình của kẻ địch và phân biệt đường đi. Đối với chó mà nói thì khứu giác nhạy cảm thực sự rất quan trọng, nếu bộ phận khứu giác bị thương sẽ mang đến cho cuộc sống của chó nhiều bất tiện lớn.

Chính vì vậy, Đối với nó, cái mũi hay cơ quan khứu giác là đặc biệt quý giá, thậm chí cả khi ngủ cũng không quên bảo vệ bộ phận này. Nó giấu mũi vào giữa chân trước chính là để bảo vệ mũi đề phòng sau khi ngủ say bị tổn thương ngoài ý muốn. Ngoài ra, nó giấu mõm và mũi cũng là để cảnh giới động tĩnh chung quanh, một khi có tình huống gì đó, dùng ngay mũi để phân biệt hoặc sủa dữ dội để thị uy.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao cá rô đồng lại nhảy lên bờ khi trời mưa?
>> Vì sao trẻ sơ sinh không được uống nước?
>> Tại sao ngày nắng nóng chúng ta thấy vũng nước ảo trên mặt đường nhựa?
>> Vì sao gió ban ngày mạnh hơn ban đêm?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cho-khi-ngu-lai-thich-giau-mui-tintuc687985