Hỏi - Đáp

Tại sao chim hồng hạc đứng một chân ngay cả khi đã chết?

Việc lý giải tư thế đứng một chân của chim hồng hạc vốn là câu hỏi hóc búa với các nhà khoa học nhiều thập kỉ nay.

Để tìm ra câu trả lời cho tư thế đứng khó hiểu của loài chim xinh đẹp này, một nhóm nhà khoa học đã thí nghiệm khá lạ lùng, không những với những chú chim bình thường mà còn trên cả những con đã chết. Thật đáng ngạc nhiên, họ phát hiện ra rằng, chỉ có những xác chết của chim hồng hạc vẫn có thể đứng một chân mà không có bất kỳ hỗ trợ từ bên ngoài.

Tại sao chim hồng hạc đứng một chân ngay cả khi đã chết?

 

Cuối cùng, họ khám phá ra rằng trên những con hồng hạc khỏe mạnh rất hạn chế di chuyển khi đứng ở vị trí này, ngoại trừ một số hoạt động đơn giản như kêu gọi hay rỉa cánh. Việc này giúp giảm tối đa áp lực trực tiếp với khớp nối và cũng làm giảm nhu cầu khối cơ bắp, đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. 

Một nhà tâm lý học thực nghiệm chuyên về hành vi động vật cũng từng thực hiện một nghiên cứu cho thấy loài chim này áp dụng tư thế bất thường để bảo toàn nhiệt. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng số lượng chim nghỉ ngơi trên một chân sẽ giảm khi nhiệt độ tăng lên. 

“Khi nói đến khóa, nôm na hiểu rằng sẽ cố định một vật thể từ tất cả các hướng. Tuy nhiên với trường hợp của hồng hạc, nó là cố định một hướng nhưng linh hoạt để xoay chuyển đến các hướng khác. Vì thế theo tôi, nó giống như một nhịp nghỉ hơn là một cái khóa. Bạn có thể hình dung nó như nắm tay cửa ra vào vậy đó".

Họ tin rằng mặc dù vẫn chưa đủ những bằng chứng có tính thuyết phục cao nhưng phát hiện này cho thấy việc giảm bớt năng lượng cơ thể, hạn chế tác động cơ bắp nhờ đứng một chân là một khả năng thích nghi tuyệt vời của các loài chim này.  

Dung (SHTT)
Loading...