Hỏi - Đáp

Tại sao cây tre chỉ ra hoa một lần rồi chết?

Cây tre cần 60 đến 130 năm mới ra hoa một lần rồi chết, nó không có chu kỳ ra hoa lặp lại như loài thực vật khác chúng ta thường thấy.

Là một hiện tượng độc đáo và hiếm gặp trong thế giới thực vật, tre là loài cây sinh trưởng nhanh nhất trên Trái Đất. Một cây tre thông thường mọc cao 10 cm mỗi ngày. Một số loài tre có thể mọc cao một mét mỗi ngày, hay một milimet sau hai phút. Phần lớn các loài tre chỉ cần 5-8 năm để trưởng thành trong khi cây sồi cần 120 năm.

Tại sao cây tre chỉ ra hoa một lần rồi chết?

Tuy nhiên, khi nói đến ra hoa thì nó lại trở thành loài chậm nhất trên thế giới. Đối với đa số các cây tre, sự ra hoa chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời, thời gian giữa mỗi lần ra hoa là 60-130 năm. Nguyên nhân tre lâu ra hoa vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà thực vật học. Sau khi trổ hoa và ra quả, cây tre già sẽ chết, khiến cả khoảnh rừng tre úa tàn trong thời gian vài năm.

Lý giải cho nguyên nhân này, có ý kiến cho rằng, việc ra quả làm cây tre tiêu tốn năng lượng khổng lồ đến mức không thể tiếp tục sinh sôi. Một giả thuyết khác giải thích cây mẹ chết để nhường chỗ cho cây con đâm chồi. Một khi các loài tre đã đạt đến tuổi thọ nhất định, đã ra hoa và sản sinh hạt giống thì cây sẽ chết và thậm chí cả một cánh rừng tre rộng lớn cũng có thể chết theo trong một vài năm. 

Dung (SHTT)
Loading...