Hỏi - Đáp

Tại sao cảm thấy choáng váng, hoa mắt khi bị đụng đầu mạnh vào vật nào đó?

Nhiều người thậm chí cảm thấy sao bay vèo vèo trước mặt khi bị đập đầu mạnh vào đâu đó.

Bạn đã từng bị đụng đầu mạnh vào một vật nào đó và cảm thấy choáng váng chưa? Tại sao lại có hiện tượng này?

Thứ nhất: Não bị sốc

Khi đầu va đập mạnh vào một vật nào đó với vận tốc lớn bộ não sẽ di chuyển theo cú va chạm, nhưng không đập quá mạnh vào các cạnh của hộp sọ. Khi va đập với lực mạnh và ngã đập đầu xuống đất hộp sọ sẽ chúi về trước và thành của nó lúc này sẽ chạm vào phần sau của bộ não (thùy chẩm). Tác động rất nhanh này có thể gây gián đoạn dòng máu đang chảy trong khu vực này của não và còn có thể gây ảnh hưởng lên một lượng lớn các tế bài thần kinh ở phía sau đầu.

Chuyển động nhanh của hộp sọ và tác động của nó lên bộ não chính là thứ khiến chúng ta choáng váng bởi thùy chẩm là nơi chứa phần vỏ não thị giác.

Tại sao cảm thấy choáng váng, hoa mắt khi bị đụng đầu mạnh vào vật nào đó?

Thứ hai: Đánh lừa vỏ não thị giác

Khi bị va đập mạnh vào một vật nào đó khi mở mắt và nhìn xung quanh những xung thần kinh được diễn dịch thành các hình ảnh trong các mô của vỏ não thị giác như lúc ta nhìn thế giới quanh mình. Nhưng khi những mô này bị tác động một cách mạnh bạo (khi hộp sọ đập vào phần thùy chẩm), các tế bào thần kinh ở phần sau đầu sẽ giải phóng ra một luồng xung điện từ, chạy khắp các mô thần kinh.

Chính sự phóng xung năng lượng đột ngột này đã đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến nó nghĩ rằng nó đang thấy một loạt những tia sáng lấp lánh không theo một trật tự hay hình dạng nào cả.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cam-thay-choang-vang-hoa-mat-khi-bi-dung-dau-manh-vao-vat-nao-do-tintuc712030