Hỏi - Đáp

Tại sao các vị tướng quân ngày xưa thường mặc áo choàng đỏ?

Trong hầu hết các phim cổ trang từng công chiếu, hình ảnh một vị tướng quân ra trận luôn gắn liền với chiếc áo choàng màu đỏ. Vậy tại sao luôn là màu đỏ mà không phải màu vàng, màu tím?

 

Sự thực thì màu đỏ là màu sắc tươi sáng giúp nâng cao tinh thần chiến đấu trên chiến trường. Các tướng quân khoác áo choàng đỏ để binh lính dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình, hỗ trợ việc đưa ra các phương án tác chiến kịp thời.

Tại sao các vị tướng quân ngày xưa thường mặc áo choàng đỏ?

Khi khoác áo lên mình, áo bay theo cử chỉ và hành động của người mặc sẽ giúp cản trở địch xác định vị trí chính xác, các vị tướng từ đó giảm được nhiều mũi tên từ phía địch.

Chiếc áo này còn được dùng để băng bó vết thương khi có tình huống khẩn cấp. Nhiều vị tướng hy sinh trong trận chiến, quân lính cũng dùng chính chiếc áo choàng để phủ lên mình.

Ngoài ra, áo choàng đỏ còn mang biểu tượng của địa vị, không phải binh lính nào trong doanh trại cũng được mặc áo choàng mà chỉ những người có uy quyền mới được khoác. Áo choàng lúc này được ví như một huân chương danh dự, giúp thể hiện sự công nhận của triều đình đối với các vị tướng.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cac-vi-tuong-quan-ngay-xua-thuong-mac-ao-choang-do-tintuc728474