Hỏi - Đáp

Tại sao các tòa nhà cao tầng ở Hong Kong lại hay có 'lỗ thủng' ở giữa?

Những ai đã một lần đến thăm Hong Kong có lẽ đều ít nhiều tò mò về chiếc lỗ khổng lồ trông có vẻ rất... phản khoa học này. Bởi để xây dựng được một khoảng trống như vậy, việc tính toán và xây dựng ắt hẳn phải phức tạp hơn nhiều.

 

Để xây dựng được một khoảng trống như vậy, việc tính toán và xây dựng ắt hẳn phải phức tạp hơn nhiều. Ấy vậy mà hết tòa nọ đến tòa kia đều sở hữu nó. Nguyên nhân là do đâu?

Tại sao các tòa nhà cao tầng ở Hong Kong lại hay có 'lỗ thủng' ở giữa?

Về mặt kĩ thuật, những lỗ này giúp các tòa nhà cao tầng giảm được tải trọng gió, tuy nhiên đây không phải là lý do chính mà chúng được tạo ra. Nguyên nhân thực sự bắt nguồn từ quan niệm của người Hong Kong về phong thủy.

Phong thủy là một học thuyết Trung Hoa cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng tổng hòa của nhiều yếu tố như hướng khí, địa hình, nguồn nước, bố cục… trong một không gian tới họa và phúc của con người nơi đó. Xuất phát từ niềm tin rằng đất trời vận hành theo những quy tắc lớn hơn tầm nhận thức của con người, nên dù chưa thể giải thích được bằng khoa học, người ta cũng cứ thuận theo phong thủy mà sinh sống, xây cất, bài trí nhà cửa... với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, mọi chuyện đều đầu xuôi đuôi lọt.

Rồng trong quan niệm phong thủy được coi là linh vật của điềm may và tài lộc. Những lỗ thủng giữa các tòa nhà chính là các cửa để rồng có thể thỏa sức bay ra biển mà không bị cản trở, mang theo may mắn chảy qua lòng thành phố.

Chính vì lẽ này, các tòa có lỗ thường là những tòa ở gần nước, chẳng hạn như như hồ hoặc biển.

Không chỉ dừng lại ở đó, niềm tin sâu sắc vào phong thủy còn được thể hiện qua nhiều công trình khác nữa. Càng ăn nên làm ra, người dân tại Hong Kong càng không ngại chi lớn để các thầy phong thủy làm việc cùng kiến trúc sư, với hi vọng công trình của mình sẽ thu hút thật nhiều năng lượng tích cực.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao khách sạn không sử dụng gối ôm: Sự thật khiến ai cũng bất ngờ
>> Vì sao cá có thể xuất hiện ở những vùng nước bị cô lập hoàn toàn?
>> Tại đường ray tàu hỏa lại làm bằng thép?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cac-toa-nha-cao-tang-o-hong-kong-lai-hay-co-lo-thung-o-giua-tintuc690683