Hỏi - Đáp

Tại sao các cổng thành đều được thiết kế mở vào bên trong mà không mở ra ngoài?

Khi xem các bộ phim cổ trang có cảnh liên quan đến đóng mở cổng thành, tất cả các cánh cổng đều được thiết kế theo hướng mở vào trong. Tất nhiên, điều này cũng đều là có chủ ý cả.

Với trình độ kỹ thuật quân sự thời cổ đại còn nhiều hạn chế, không chỉ vũ khí thô sơ mà phương thức tiến công cũng khá "giản dị", khi đánh trận thì thắng bại phần nhiều phụ thuộc vào quân số và phụ thuộc vào việc một đội quân có bảo toàn được căn cứ, ở đây là những tòa thành, hay không.

Với một tòa thành kiên cố, điểm yếu duy nhất là cổng thành. Thường chỉ cần phá được cổng thành là nắm chắc được chiến thắng. Ngoài việc cổng thành thường được làm rất dày và chắc chắn thì việc cánh cổng mở vào trong cũng là một dụng ý kín đáo.

Tại sao các cổng thành đều được thiết kế mở vào bên trong mà không mở ra ngoài?

So với việc để cổng thành mở ra ngoài và đóng cổng bằng một chiếc khóa thì khi thiết kế mở vào trong và dùng một thanh gỗ lớn chốt ngang cổng, người bên trong thành càng dễ dàng phòng thủ hơn. Thiết kế này còn rất linh hoạt trong trường hợp tránh kẻ thù canh cổng không cho phép người trong thành ra ngoài.

Ngoài việc tăng cường khả năng phòng thủ thì còn lý do không kém phần quan trọng đó là bảo quản, giữ gìn cổng thành. Thời xa xưa các cổng thành đều được làm bằng gỗ, nếu mở ra bên ngoài thì cổng thành sẽ nằm trọn ngoài trời, lâu ngày gió mưa nắng gắt ăn mòn, rất nhanh bị mối mọt. Một khi cổng thành bị hư hỏng, sẽ mất rất nhiều thời gian để thay thế cũng như không thể lường trước được khả năng phòng thủ khi có biến cố xảy ra.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao bạn nên nghe nhạc trong khi tắm?
>> Tử Cấm Thành rộng lớn là thế, tại sao không có cây nào được trồng ở Tam Đại Điện?
>> Tại sao có nhiều người khi nghe thấy tiếng nước chảy lại muốn tiểu tiện?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cac-cong-thanh-deu-duoc-thiet-ke-mo-vao-ben-trong-ma-khong-mo-ra-ngoai-tintuc753395