Hỏi - Đáp

Tại sao các bé gái thường thích màu hồng?

Màu hồng thường đi kèm với những bé gái, đó hình ảnh thường bắt gặp nhất. Những đồ vật bé gái sử dụng như quần áo, đồ chơi, giày dép,… đều có khuynh hướng là màu hồng. Vì sao lại như vậy?

Có phải mọi bé gái đều mang niềm yêu thích màu hồng ngay từ khi mới sinh ra đời hay sở thích đó chịu ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa mà đứa trẻ sống?

Từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa sở thích màu sắc với các độ tuổi khác nhau. Các nghiên cứu thử nghiệm với cả trẻ sơ sinh, trẻ tập đi và người trưởng thành. Kết quả là những đứa trẻ đều bị thu hút bởi màu đỏ và xanh dương, tuy nhiên màu xanh dương được yêu thích hơn đỏ dù là bé trai hay gái.

Tại sao các bé gái thường thích màu hồng?

Nam - nữ trường thành cũng chọn xanh dương là màu yêu thích nhất. Tuy nhiên xét riêng giới nữ, trung bình, họ có xu hướng chọn màu đỏ hồng nhiều hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể nguyên nhân là do trong quá khứ, công việc của phụ nữ là hái lượm, thu thập trái cây, do đó, họ đã hình thành nên sự quen thuộc đối với các sắc thái đỏ của hoa quả.

Dù vậy, kết quả nghiên cứu trên vẫn chưa lý giải được tại sao nữ giới lại thích hoặc không thích một màu cụ thể nào đó.

Nghiên cứu khác cho rằng các quy tắc văn hóa có thể cũng có ảnh hưởng đến sở thích màu sắc. Trong một số nền văn hóa, có thể màu hồng được mặc định là dành cho bé gái và màu xanh dương dành cho bé trai. Do đó, ngay từ khi sinh ra, những đứa bé gái đã quen thuộc và được mặc định với những bộ quần áo, phụ kiện hoặc thậm chí là không gian xung quanh toàn màu hồng.

Tại sao các bé gái thường thích màu hồng? - 1

Khi còn nhỏ, các bé không đặc biệt yêu thích màu sắc nào. Tuy nhiên, sau khi lên 2 tuổi, các bé gái bắt đầu thích màu hồng trong khi đó, khi các cháu trai lên 4 tuổi, chúng bắt đầu từ chối sự xuất hiện của màu hồng. Đây chính là thời điểm hình thành nhận thức và phân định giới tính của trẻ em.

Rõ ràng, màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đối với hành vi của con người. Các nhà khoa học vẫn còn phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về mối liên hệ thú vị đầy tranh luận này trong tương lai.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao mái đình, chùa lại cong?
>> Vì sao khi gãi lại hết ngứa?
>> Tại sao cứ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày 29/2 như hôm nay?
>> Vì sao tàu thuyền thường sơn màu đỏ phía đáy?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cac-be-gai-thuong-thich-mau-hong-tintuc670279