Hỏi - Đáp

Tại sao cà phê trên máy bay không thơm ngon đậm đà như dưới mặt đất?

Chất lượng cà phê như nhau nhưng vì sao uống dưới mặt đất lại ngon hơn khi pha trên máy bay?

Khi đi máy bay, người ta thường sẽ gọi món ăn hoặc thức uống. So với món ăn thì có nhiều sự lựa chọn cho các đồ uống hơn, bao gồm các loại nước giải khát nóng lạnh như trà, cà phê… Thế nhưng, bạn có nhận thấy cà phê uống trên máy bay không thơm ngon, đậm đà như khi uống dưới mặt đất hay không? Đáng nói hơn, nguyên nhân không phải do chất lượng cà phê.

Có 2 nguyên nhân chính khiến cà phê trên máy bay dở tệ. Thứ nhất là bởi vì khi máy bay đang bay trên cao, áp suất thấp trong khoang hành khách sẽ khiến nước bị đun sôi ở 90 độ chứ không phải là 100 độ. Vì vậy, chỉ có một phần cà phê nhất định được hòa tan, điều này khiến cốc cà phê trở nên khó uống, không thơm đậm đà như khi pha bằng nước sôi 100 độ. Thêm vào đó, nếu tiếp viên nhấc cốc ra khỏi dụng cụ hâm nóng quá sớm, chỉ một phần cà phê được làm nóng khiến cốc cà phê càng mất đi mùi vị hấp dẫn.

Tại sao cà phê trên máy bay không thơm ngon đậm đà như dưới mặt đất?

Một lý do khác là việc giảm áp suất không khí và nồng độ ôxy thấp cũng làm giảm sự thèm ăn, ảnh hưởng đến vị giác. Những máy bay tiên tiến như Airbus A380 giữ áp suất bên trong cabin hành khách thấp hơn (1.500 m), tương đương như khi bạn đứng ở độ cao khoảng 1.780 m. Độ cao này đủ làm thay đổi độ nhạy của vài vị giác.

Một nghiên cứu cho thấy ngưỡng nếm vị ngọt/mặn tăng lên khi người ta đi từ mực nước biển lên 3.500 m, trong khi vị chua/đắng lại giảm xuống. Nói cách khác, những thứ thực sự ngọt không có mùi vị quá tệ, nhưng loại hơi chua hoặc đắng, như nho xanh hay cà phê, bạn sẽ thấy dở hơn rất nhiều.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-ca-phe-tren-may-bay-khong-thom-ngon-dam-da-nhu-duoi-mat-dat-tintuc676508