Hỏi - Đáp

Tại sao bò tót lại nổi điên khi nhìn thấy màu đỏ?

Liệu màu đỏ đã 'gây thù chuốc oán' gì với bò tót mà mỗi khi nhìn thấy màu này, chúng lại nổi điên lên như vậy?

Trong các trận đấu bò ở Tây Ban Nha, người xem đã quá quen với hình ảnh dũng sĩ đấu bò dùng chiếc khăn choàng màu đỏ chóe để múa và khiêu khích con bò tấn công. Con vật to khỏe nặng đến hơn 800 ký bắt đầu bị kích động, lao như điên húc vào tấm khăn và tấn công người dũng sĩ. Với cặp sừng to và sức mạnh kinh khủng, con bò tót có thể hất văng một người đàn ông xa đến cả chục mét, thậm chí là giết chết luôn người đó. Những hình ảnh này đã in sâu vào tâm trí hầu hết tất cả mọi người và tạo cho chúng ta một suy nghĩ rằng: bò tót ghét màu đỏ. 

Tại sao bò tót lại nổi điên khi nhìn thấy màu đỏ?

Tuy nhiên, sự thực thì bò tót không hề ghét màu đỏ, thậm chí chúng còn không thể biết màu đỏ là màu gì. Các ấy cần biết rằng, giới khoa học đã nghiên cứu và kết luận loài bò tót gần như là mù màu.

Lý do bò tót nổi điên như vậy là vì chúng cực kỳ bị kích thích với động tác ve vẩy chiếc khăn của đấu sĩ, có thể nói là chúng cảm thấy bị chọc tức thì đúng hơn. Chúng bị kích động theo bản năng, nhất là khi tiếng reo hò la hét của đám đông người xem, kết hợp với sự “chọc ngoáy” liên hồi bởi các thanh kiếm trên tay đấu sĩ khiến bò tót... "phát rồ". Nó chiến đấu vì giận dữ và vì muốn bảo vệ lãnh thổ của mình mà thôi.

 Tại sao bò tót lại nổi điên khi nhìn thấy màu đỏ? - 1

Để chứng minh cho luận điểm này, chương trình Mythbusters của đài Discovery cũng đã làm một thử nghiệm đối với loài bò tót. Những người tham gia đã sử dụng 3 màu khăn khác nhau bao gồm đỏ, trắng và xanh dương và đưa trước mặt con bò. Ban đầu con bò không có phản ứng gì, tuy nhiên sau khi họ thử phe phẩy chiếc khăn, y như rằng, con bò bắt đầu bị kích động và xông vào tấn công.

 Tại sao bò tót lại nổi điên khi nhìn thấy màu đỏ? - 2

Vậy tại sao con bò không thấy màu đỏ mà các đấu sĩ lại luôn mặc áo choàng đỏ? Câu trả lời là màu đỏ giúp các dũng sĩ đấu bò che giấu máu của con vật bị thương khi chiến đấu, và có thể cũng là máu của chính các đấu sĩ.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-bo-tot-lai-noi-dien-khi-nhin-thay-mau-do-tintuc661520