Hỏi - Đáp

Tại sao bác sĩ khám bệnh mặc blouse trắng nhưng khi phẫu thuật lại mặc áo xanh?

Khá nhiều người thắc mắc tại sao bác sĩ khi thăm khám cho bệnh nhân thường mặc áo blouse trắng nhưng khi phẫu thuật lại mặc áo xanh.

Hầu hết các bác sĩ mặc áo blouse trắng khi khám bệnh bởi màu này được coi như biểu tượng của sự tinh khiết, trong sạch trong nghề Y. Nó tạo ra cảm giác thoải mái, yên tâm nơi bệnh nhân. Hơn nữa, màu trắng cũng giúp bác sĩ dễ phát hiện vết bẩn hơn, nhắc nhở họ duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo môi trường vô trùng.

Thế nhưng khi vào phòng phẫu thuật, họ sẽ đổi sang màu áo xanh. Không chỉ màu áo mà ngay cả những tấm khăn trải bàn đựng dụng cụ phẫu thuật hay tấm chăn che cho bệnh nhân đều có màu xanh đồng màu với áo bác sĩ. Vì sao lại như vậy? 

Tại sao bác sĩ khám bệnh mặc blouse trắng nhưng khi phẫu thuật lại mặc áo xanh?

Theo những phân tích của những người trong ngành, kíp mổ mặc đồ màu xanh nhằm tạo được cảm giác dễ chịu, giảm với được áp lực của đôi mắt.

Vì màu trắng khi phản với ánh sáng có công suất lớn trong phòng mổ, tương phản khá rõ nét với màu máu của bệnh nhân, nhanh gây lóa, mỏi mắt và làm giảm đi khả năng tập trung của bác sĩ, đặc biệt nhất trong những ca mổ kéo dài.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phải nhìn vào màu đỏ của máu, thịt, nội tạng liên tục. Khi nhìn quá lâu vào một màu sắc rồi đột ngột chuyển sang nhìn màu khác, mắt sẽ gặp "hiệu ứng thị giác sau ảnh" và nhìn thành màu bổ sung của màu sắc trước đó.


Tại sao bác sĩ khám bệnh mặc blouse trắng nhưng khi phẫu thuật lại mặc áo xanh? - 1

Xanh là màu bổ sung của đỏ, và do đó nó được dùng để tránh những ảo giác. Đây còn là màu sắc mang tính chất tự nhiên và có tác dụng làm dịu mắt, thư giãn hệ thần kinh, rất hiệu quả với việc phẫu thuật đầy áp lực.

 Tại sao bác sĩ khám bệnh mặc blouse trắng nhưng khi phẫu thuật lại mặc áo xanh? - 2

Vì vậy, bắt đầu từ thập niên 60 của thế kỷ XX, trang phục và ga, khăn trải,... đều được chuyển sang màu xanh da trời/ xanh lục, đây là màu sắc tốt nhất giúp mắt được thư giãn.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-bac-si-kham-benh-mac-blouse-trang-nhung-khi-phau-thuat-lai-mac-ao-xanh-tintuc661020
Loading...