Hỏi - Đáp

Người thông minh có phải thường bị cận thị hay không?

Đây là một trong những "sự thật" là những thanh niên đeo kính luôn tự hào: rằng những người cứ đeo kính vào là sẽ tự khắc thông minh hơn người không đeo kính. Dường như kính có sức mạnh cộng chỉ số thông minh vậy, nhưng hóa ra, điều này lại là thật.

Người thông minh có phải thường bị cận thị hay không?

Nếu đang đeo kính vì mắc một dạng tật khúc xạ nào đó, có thể bạn đang sở hữu một trí thông minh cao hơn người bình thường, theo kết quả một nghiên cứu đăng tải gần đây trên tạp chí Nature Communications . Sau khi phân tích dữ liệu về nhận thức và di truyền thu được từ hơn 300.000 người trong độ tuổi từ 16 - 102, các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh nhận thấy sự “chồng chéo rõ ràng về mặt di truyền giữa chức năng nhận thức nói chung hay thời gian phản ứng với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như thị lực, cao huyết áp và tuổi tác”.

Cụ thể, ở những người thông minh, khả năng họ mang trong người gen mắc các bệnh cần phải đeo kính cao hơn 30% mức trung bình. Tồn tại liên kết nhất định với việc có thị lực kém, bên cạnh đó, các vấn đề sức khỏe khác cũng được tìm thấy ở những đối tượng này nhưng nhìn chung là theo hướng tích cực. Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện mối tương quan giữa chức năng nhận thức và một số vấn đề sức khỏe như đau thắt ngực, ung thư phổi và trầm cảm cũng suy giảm ở những người thông minh mang gen nói trên. Tất nhiên, những liên kết kiểu như thế này vẫn chưa thể khẳng định một cách chắc chắn ở thời điểm hiện tại.

Không liên quan đến di truyền, trước đây, có rất nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy việc đeo kính (cho dù người đeo có thật sự cần đến nó hay không) cũng khiến người khác nghĩ rằng bạn là người thông minh. Một vài nghiên cứu cũng đã cho thấy những người đeo kính thường được coi là thông minh hơn, tin cậy hơn, siêng năng và trung thực hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-thong-minh-co-phai-thuong-bi-can-thi-hay-khong-tintuc667276
Loading...

Loading...