Hỏi - Đáp

Mắt người có độ phân giải là bao nhiêu pixel?

Đôi mắt của chúng ta là một hệ thống khá hoàn hảo và vượt xa so với những chiếc máy ảnh thông thường. Vậy bạn đã từng thắc mắc về độ phân giải của mắt là bao nhiêu hay chưa?

Cả mắt người và máy ảnh đều có chức năng ghi lại hình ảnh giúp chúng ta cảm nhận mọi vật xung quanh. Nhiều người chắc hẳn sẽ tò mò một chiếc máy ảnh có độ phân giải 40 megapixel cho hình ảnh sắc nét như vậy thì mắt người chúng ta sẽ như thế nào?

Trong thực tế, đôi mắt của chúng ta vẫn mắc số lỗi nhất định như cận thị, loạn thị… và những biện pháp “nâng cấp” chúng ta khó hơn rất nhiều khi chúng ta nâng cấp máy ảnh. Phép so sánh này nghe có vẻ khá khập khiễng bởi một thứ thiết bị quang học có tính kỹ thuật và một bộ phận quang học trên cơ thể người mang nhiều ý nghĩa về mặt y khoa. Nhưng sự thực có thể khiên bạn có suy nghĩ khác.

Theo giáo sư Roger Clark, một nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia, thì độ phân giải của mắt chúng ta là 576 megapixel. Và đó cũng là độ phân giải của toàn bộ tầm nhìn của một người. Nếu đem so sánh với những chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay thì quả thực đôi mắt của chúng ta là một tuyệt tác của tạo hóa, nó cho phép theo dõi hình ảnh với sự sắc nét và thu nhận ánh sáng vượt xa gấp nhiều nhiều lần với cảm biến máy ảnh.

Nhưng tại một thời điểm nhất định, mắt người chỉ có thể nhìn được khoảng hơn 7 Megapixel. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì hình ảnh bạn đang thấy thực ra không phải là hình ảnh đang hiện trên võng mạc mà là hình ảnh do bộ não của bạn tổng hợp ra . Khi bạn tập trung nhìn ( lấy nét ) vào một điểm nào đó , phần trung tâm của ” bức ảnh ” bạn đang thấy sẽ có độ phân giải ( độ nét ) cực cao , nhưng bộ não của bạn sẽ loại bỏ thông tin của vùng xung quanh đi , khiến vùng này có độ phân giải rất thấp .

Mặc dù vậy , mắt bạn không đứng yên một chỗ mà di chuyển liên tục và có thể thấy rõ nét hết tất cả những thứ trong tầm nhìn. Cho nên , khi tổng hợp lại , tầm nhìn của bạn sẽ tương đương với một bức ảnh có độ phân giải 576 Megapixel!

 

Mắt người có độ phân giải là bao nhiêu pixel?

Nhưng thực tế, 576 megapixel có nghĩa là gì? Liệu mắt ta có mang ra so sánh với camera theo cách này được không?

Từ máy ảnh kỹ thuật số DSLR cho tới TV màn hình phẳng, người ta luôn cố gắng chọn cho mình những thiết bị đem lại những hình ảnh rõ ràng nhất, mượt mà nhất và vừa mắt nhất. Nhưng những bước tiến trong công nghệ, cụ thể là trong lĩnh vực hiển thị đã đặt ra cho ta một câu hỏi mới: đến lúc nào thì mắt ta không còn nhận biết được đâu là thực đâu là ảnh nữa?

Khi ta biết được rằng mắt con người đạt tới bao nhiêu megapixel, có lẽ lúc ấy ta sẽ trả lời được câu hỏi này.

Độ phân giải 576 megapixel sẽ đồng nghĩa với một màn hình hiển thị có thể cho ta hình ảnh sắc nét và rõ ràng tới mức ta không thể phân biệt từng pixel nữa, và ta phải “nhồi nhét” làm sao cho đủ 576 triệu pixel vào trong tầm nhìn hiện tại của mình.

Để có được con số khổng lồ này, tiến sĩ Clark cho rằng độ sắc nét phải đồng đều ở mọi điểm trong tầm nhìn của mắt; đồng nghĩa với việc khi bạn di chuyển mắt, độ nét và các pixel bạn nhìn thấy không thay đổi gì. Nhưng thông thường khi nhìn lướt qua một thứ gì đó, độ phân giải bạn thấy sẽ bị giảm đi khoảng 5-15 megapixel.

Tại sao ư? Con người không hoàn hảo và mắt ta cũng vậy, chính những điểm lỗi của mắt ấy là những thứ mà một camera bắt hình ảnh bình thường không chấp nhận được.


Mắt người có độ phân giải là bao nhiêu pixel? - 1

Khi nhìn vào một bức ảnh chụp từ máy ảnh, ta có thể phần rìa ảnh và trung tâm khung hình không có sự chênh lệch nhiều về màu sắc và độ sắc nét. Nhưng đôi mắt không làm được điều đó, nó chỉ có thể nhìn thấy rõ nét nhất hình ảnh ở ngay chính giữa tầm nhìn của mắt, cái đó được gọi là ‘hố thị giác'.

Mắt ta có điểm mù nhất định, vị trí nằm trên võng mạc là nơi mà dây thần kinh thị giác đi vào nhãn cầu nhưng chưa chia ra thành những nhánh nhỏ có các tế bào nhạy sáng.

Dù rằng có những độ phân giải đủ cao để mắt ta không biết “đâu là hư, đâu là thực”, dù máy ảnh có hiện đại đến đâu nhưng nó chỉ là một công cụ thông thường và muốn biết được đâu là ảnh thực hay ảo phụ thuộc hoàn toàn vào mắt người. Vì vậy khi nói về mắt thì khái niệm “megapixel” là không đủ để diễn tả được bản chất của nó. Mắt là một tuyệt tác của tạo hóa và không thể mang ra để cân đo bởi khái niệm Megapixel.

Tổng hợp

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao các đài thiên văn thường đặt trên đỉnh núi?
>> Vì sao camera trên iPhone không thể chụp được cảnh bầu trời đỏ rực như máu?
>> Vì sao không nên đặt giường ngủ gần cửa sổ?
>> Vì sao đàn ông trưởng thành mới có râu?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mat-nguoi-co-do-phan-giai-la-bao-nhieu-pixel-tintuc704744