Hỏi - Đáp

Hoa Đà 'chết vì khinh suất' trong tay Tào Tháo như thế nào?

Trong quá trình chữa bệnh cho Tào Tháo, Hoa Đà liên tục tìm cách kéo dài thời gian. Ông nói với Tào Tháo: "Bệnh này một lúc không thể chữa khỏi, cần phải có thời gian".

Hoa Đà là vị thần y kiệt xuất trong lịch sử y học của Trung Quốc được biết đến như một vị thần y tái thế với những tuyệt học về thuật gây mê, châm cứu và đặc biệt có thể thực hiện các phẫu thuật ngoại khoa tương tự như y học hiện đại. Đã từng cứu rất nhiều người lúc sinh thời nhưng vị "thần y" này lại "chết vì khinh suất" trong tay của Tào Tháo khiến nhiều người vô cùng khó hiểu. 

Hoa Đà 'chết vì khinh suất' trong tay Tào Tháo như thế nào?

Một điều ít ai biết rằng tuy làm nghề y nhưng Hoa Đà lại có tư tưởng giống như xã hội cuối Đông Hán thời đó, coi trọng đọc sách và các công việc trí thức, chữa bệnh chỉ là nghề hạ đẳng như bao nghề khác. 

Bởi muốn được trọng dụng vào một công việc khác có quyền chức nên khi được Tào Tháo mời về chữa bệnh đau đầu kinh niên, Hoa Đà liên tục kéo dài thời gian với đủ lí do. Hết quên sách thuốc ở nhà về lấy, lại đến vợ ốm,...lâu dần Tào Tháo cũng sinh nghi và sai người điều tra sự thực. Cuối cùng, ông bị phát hiện nói dối nên đã rơi vào cảnh tù đày và bị xử tử. 

Có thể nói, cái chết của Hoa Đà đến từ việc ông quá đam mê danh vọng, dùng tính mạng của chính bệnh nhân để đạt mục đích. Trong mắt Tào Tháo, dù sở hữu y thuật cao đến đâu thì Hoa Đà vẫn đáng tội chết vì làm y mà không có đức, coi thường vua chúa. 

Dung (SHTT)
Loading...