Hỏi - Đáp

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị trúng một viên đạn?

Nếu là fan của dòng phim hành động, bạn không lạ gì với cảnh nhân vật chính bị bắn một vài phát đạn vẫn có thể chạy, thậm chí chiến đấu lại với kẻ thù. Thế nhưng thực tế thì luôn khác xa phim ảnh.

Trong đời thực, lãnh một phát đạn vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kể cả vai hay chân đều có thể dẫn đến tử vong.Tại sao ư? Vì một viên đạn khi bắn ra có thể làm được nhiều chuyện, hơn là chỉ đơn giản đi xuyên qua vật thể.

Như chúng ta đã biết, đạn bay rất nhanh đến mức chắc chắn bạn sẽ không kịp nhìn thấy gì. Cảnh sát thường sử dụng loại đạn vòng 9mm và tốc độ của nó là một con số đáng kinh ngạc: 1448km/h, trong khi đó loại 5.56mm của súng trường Mỹ thường có tốc độ tận 3291 km/h. Còn các loại khác như súng AK chiến đấu của Nga và súng máy hạng nặng của Mỹ thì sử dụng đạn vòng 7.62mm với tốc độ khoảng 2.963km/h. Đạn 9mm, với kích thước nhỏ nhưng mang đến 542J năng lượng, trong khi loại 5,56mm sẽ mang khoảng 1763J và đạn 7.62mm có tận 3525J.

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị trúng một viên đạn?

Có bao giờ bạn tự hỏi khi một viên đạn đi vào cơ thể, tất cả năng lượng của nó sẽ đi đâu không? Nơi đó không hề xa lạ, chính là những mô mềm trong cơ thể của chúng ta. Khi đạn đi vào bên trong, với tốc độ và độ xoáy khủng khiếp lớp thịt của bạn sẽ bị giãn ra và tạo thành một khoang trống, nhưng nó sẽ co lại ngay lập tức để trở về hình thái ban đầu.

Quá trình này diễn ra trong thời gian cực ngắn, không chỉ các mô xung quanh mà dây thần kinh cũng bị tổn hại, mạch máu bị đứt lìa, còn cơ bắp thì nát tan. Mạch máu bị đứt lìa, lúc này cơ thể sẽ cố gắng bơm thật nhiều máu đến vùng lân cận để tránh việc hoại tử mô. Vì vậy mà ta thường thấy có hiện tượng máu chảy lênh láng nếu bị trúng đạn.

Cú sốc từ đạn bắn có thể làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan nội tạng, ngay cả khi chúng không xuyên thủng bất kỳ cơ quan nào.

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị trúng một viên đạn? - 1

 Nhưng đạn xuyên qua người vẫn còn may chán. Trong rất nhiều trường hợp, đạn có thể va vào xương rồi đổi hướng ngay trong cơ thể, khiến hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức?
>> Tại sao mắt người lại có nhiều màu khác nhau?
>> Tại sao ô tô thường có màu trắng hoặc đen?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dieu-khung-khiep-gi-se-xay-ra-khi-co-the-bi-trung-mot-vien-dan-tintuc706385