Hỏi - Đáp

Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời đột ngột nổ tung?

Khi Mặt Trời phát nổ, nửa bề mặt Trái Đất sẽ sôi lên ngay lập tức. Nửa còn lại sẽ trải qua sự tăng dần của nhiệt độ lên mức gấp 15 lần hiện tại và dần chìm vào bóng tối.

Mặt Trời hiện đã khoảng 10 tỷ năm tuổi, dự kiến, nó sẽ tồn tại thêm ít nhất 5 tỷ năm nữa. Sau đó, Mặt Trời sẽ mở rộng và trở thành một ngôi sao khổng lồ đỏ, rồi co lại trở thành một sao lùn trắng, chết đi và lạnh dần trong vài tỷ năm.

Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời đột ngột nổ tung?

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Mặt Trời đột ngột nổ tung ngay trước mắt bạn?

Bạn cho rằng vụ nổ Mặt Trời sẽ tạo ra một màn pháo hoa hoành tráng nhất lịch sử nhân loại, nhưng trên thực tế, bạn có thể sẽ không nhìn thấy bất cứ điều gì.

Bởi Mặt Trời cách Trái Đất 150 triệu km, phải mất 8 phút để ánh sáng đi từ Mặt Trời đến chúng ta. Vụ nổ có vẻ rất xa nhưng chúng ta cũng chẳng có cơ hội sống sót. Để an toàn, Trái Đất cần cách xa vụ nổ khoảng 50-100 triệu năm ánh sáng. Tuy nhiên, ngay cả khi Mặt Trời nổ vào ngày mai, nó cũng chưa thể phá hủy toàn bộ Trái Đất. Khi đó, bề mặt đối diện với Mặt Trời sẽ sôi lên ngay lập tức. Nửa còn lại sẽ trải qua sự tăng dần của nhiệt độ lên mức 15 lần hiện tại, và dần dần chìm vào trong bóng tối...

Lúc này, khi không còn lực hút từ Mặt Trời, Trái Đất sẽ trôi nổi vào không gian vô tận. Nếu chúng ta đủ thời gian để chuẩn bị, con người vẫn có thể duy trì sự sống bằng cách di chuyển xuống các hệ thống đường hầm. Một tuần sau vụ nổ, nhiệt độ bề mặt Trái Đất giảm xuống còn -18 độ C, sau 1 năm, mức nhiệt này còn khoảng -73 độ C. Đại dương cũng bắt đầu đóng băng. Khoảng 1000 năm, bầu khí quyển cũng sẽ đóng băng rồi sụp đổ. Điều này khiến bề mặt Trái Đất sẽ tiếp xúc trực tiếp với bức xạ vũ trụ hoặc thiên thạch. 

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dieu-gi-xay-ra-neu-mat-troi-dot-ngot-no-tung-tintuc659866
Loading...