Hỏi - Đáp

Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời biến mất?

Thực tế trong lịch sử đã có vài lần thảm họa thiên nhiên che kính mặt trời.

Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời biến mất?

Bề mặt của Mặt trời nóng đến 5,500 độ C, đủ nóng để làm tan chảy hoặc hóa hơi bất kỳ chất nào mà con người biết đến bao gồm cả kim cương hoặc graphene. Nhưng may mắn Trái đất cách mặt trời đến 150 triệu km, vừa đủ mát để tạo ra sự sống. Về mặt khoa học, khi các ngôi sao chết, chúng mở rộng. Nhiều khả năng, mặt trời sẽ mở rộng thành một ngôi sao khổng lồ đỏ và làm bốc hơi các hành tinh bên trong hệ mặt trời của chúng ta bao gồm cả trái đất. Tuy nhiên, để mặt trời trở thành một ngôi sao khổng lồ đỏ sẽ mất 7 - 8 tỷ năm, vì vậy đừng lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, để không quá chủ quan vào công nghệ tiên tiến của nhân loại, giả sử rằng mặt trời đột nhiên biến mất và xem nhân loại xoay sở ra sao khi không có mặt trời.

Với tốc độ của ánh sáng khoảng 1.080.000.000 km/giờ, những tia sáng cuối cùng từ mặt trời sẽ đến trái đất trong vài phút. Vì vậy, nếu mặt trời đột nhiên biến mất, bạn sẽ có 8 phút rưỡi trước khi trái đất chìm trong bóng tối. Sau đó, bạn sẽ có thể nhìn thấy mặt trăng và các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta trong vài giờ tới, cho đến khi ánh sáng còn lại từ mặt trời ngừng phản xạ. Mọi thứ chìm dần trong bóng tối … nhưng chúng ta có điện mà, điện sẽ thắp sáng cho chúng ta ... trong một thời gian.

Trái đất sẽ lạnh đi rất nhanh. Trong khoảng một tuần sau khi mặt trời biến mất, nhiệt độ bề mặt trung bình của trái đất sẽ giảm xuống 0 độ C. Sau một năm không có mặt trời, nhiệt độ sẽ âm 101 độ C. Theo thời gian trái đất sẽ trở thành một hành tinh băng, sông, hồ và đại dương sẽ đóng băng trên bề mặt và nước ở thể lỏng chỉ còn tồn tại sâu dưới lớp băng này.

Hầu hết thực vật sẽ nhanh chóng chết khi không có mặt trời, quá trình quang hợp sẽ ngay lập tức dừng lại. Những cây lớn khỏe mạnh có thể tồn tại thêm vài thập kỷ mà không cần quang hợp. Thực vật là cột mốc chính trong chuỗi thức ăn, khi thực vật chết, động vật ăn cỏ sẽ nhanh chóng giảm số lượng và động vật ăn thịt cũng không tránh khỏi.

Một vấn đề khác nếu mặt trời biến mất, nó sẽ phá vỡ quỹ đạo của các thiên thể trong hệ mặt trời. Lực hấp dẫn của mặt trời biến mất khiến tất cả mọi thứ bao gồm các hành tinh, thiên thạch,... sẽ tiếp tục lao thẳng về phía trước. Điều đó có nghĩa là trái đất chúng ta di chuyển về phía những ngôi sao xa xôi với tốc độ 107.826 km/phút. Về mặt lý thuyết trái đất có thể bị cuốn vào lực hấp dẫn của một ngôi sao khác và bắt đầu quay quanh nó. Tuy nhiên, quá trình này phải mất vài nghìn năm.

 

Trong vòng 24 giờ đầu tiên, các phương tiện truyền thông và internet sẽ tràn ngập những giả thuyết sự kết thúc của thế giới như chúa đã bỏ rơi chúng ta hay người ngoài hành tinh đã phá hủy mặt trời,... Mọi nơi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cái lạnh, hơi nước trong khí quyển của chúng ta sẽ ngưng tụ và tuyết sẽ rơi ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Nhiều nơi sẽ bị ảnh hưởng bởi bão tuyết. Bầu khí quyển của chúng ta sẽ bắt đầu phân tách thành lớp khí theo mật độ. Các lớp khí dày hơn sẽ hạ xuống mặt đất và các loại khí mỏng hơn sẽ tăng lên, do đó phá vỡ lượng không khí dễ thở có sẵn.

May mắn nếu bạn đang sống gần biển vì nước sẽ giữ nhiệt lâu hơn và khu vực của bạn sẽ ấm hơn. Sự hoảng loạn bắt đầu lan rộng, mọi người tìm mọi cách giành giật nhau để lấy tất cả những món đồ giúp duy trì cuộc sống như quần áo thời tiết lạnh, đồ sơ cứu, nhiên liệu và thực phẩm. Năng lượng mặt trời sẽ ngưng hoạt động. Mối nguy hiểm từ xã hội nhanh chóng leo thang, người già ốm và những đứa trẻ sẽ qua đời đầu tiên, sau đó phần lớn dân số chết vì hạ thân nhiệt, đói, thiếu oxy hoặc bạo lực. Khi xã hội tan vỡ và con người chết đi, điện cũng dần mất đi. Không có điện có nghĩa là không có TV, internet, cũng như hệ thống sưởi điện.

Khi dân số giảm xuống, tình trạng bạo lực cũng giảm theo và những người sống sót sẵn sàng hỗ trợ nhau để cùng tồn tại. Cơ hội sống sót duy nhất của bạn là nhanh chóng xây dựng một môi trường có đủ lượng nhiệt và cách tốt nhất là đào sâu vào lòng đất, nhiệt độ địa nhiệt tăng khoảng 25°C trên mỗi km độ sâu. Sự sống chỉ có thể được duy trì nếu mọi người cùng hợp tác, nguồn thực phẩm bền vững và có hệ thống thoáng khí. Ngoài ra, bạn sẽ cần ánh sáng nhân tạo đủ tốt thay cho ánh sáng mặt trời để tăng cường sức khỏe.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dieu-gi-xay-ra-neu-mat-troi-bien-mat-tintuc665268
Loading...