Hỏi - Đáp

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Không khí trên Trái Đất đang dần thoát ra ngoài không gian, nếu chúng ta mất đi toàn bộ bầu khí quyển thì có khả năng ngày diệt vong của loài người cũng tới rồi.

Theo Tiến sĩ Anne Marie Helmenstine, việc mất đi bầu khí quyển sẽ dẫn đến các hệ quả sau:

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Âm thanh biến mất

Âm thanh đòi hỏi một phương tiện để truyền sóng. Khi mất đi không khí, những sóng âm thanh này không thể truyền đến tai của chúng ta. Lúc này bạn có thể cảm thấy rung động thông qua xúc giác nhưng bạn sẽ không nghe thấy âm thanh nào cả. Hãy tưởng tượng một thế giới hoàn toàn im lặng sẽ đáng sợ ra sao.

Chim và máy bay sẽ rơi xuống

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy không khí, song chúng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các vật thể bay.

Bầu trời chuyển sang màu đen

Bầu trời có các màu sắc khác nhau là nhờ vào các sự tán xạ ánh sáng của bầu khí quyển của Trái Đất. Mất đi bầu không khí cũng có nghĩa là bầu trời của chúng ta mất đi màu xanh quen thuộc, thay vào đó là màu đen của không gian vũ trụ.

Tất cả thực vật, động vật và con người sẽ chết

Chúng ta không thể tồn tại lâu trong chân không. Nhưng bạn sẽ không chết ngay lập tức. Màng nhĩ của chúng ta sẽ bật lên, nước bọt sôi lên,... Nếu bạn nín thở, phổi của bạn sẽ bật lên, đó sẽ là cái chết nhanh nhất. Nếu bạn thở ra, bạn sẽ ngất đi sau khoảng 15 giây và chết trong khoảng ba phút. Ngay cả khi bạn được trao mặt nạ dưỡng khí, bạn sẽ không thể thở được. Điều này là do cơ hoành của bạn cần chênh lệch áp suất giữa không khí bên trong phổi và bên ngoài cơ thể để hít vào.

Chúng ta sẽ bị cháy nắng vì bức xạ mặt trời

Bầu khí quyển của Trái đất giúp chúng ta lọc bớt các bức xạ mặt trời. Hiện nay chúng ta vẫn phải thường xuyên sử dụng kem chống nắng để hạn chế ảnh hưởng của các tia có hại mà khí quyển không lọc hết. Hãy tưởng tượng xem khi không có không khí thì tình hình còn tồi tệ như thế nào.

Sông, hồ và đại dương sẽ sôi lên, sau đó nước sẽ đóng băng

Khi áp suất hơi của chất lỏng vượt quá áp suất bên ngoài chúng sẽ sôi lên. Đây là những gì sẽ diễn ra trong môi trường chân không. Đến khi chúng đạt một điểm cân bằng tại đó sự sôi lên của nước tạo thành đủ hơi nước để ngăn các đại dương tiếp tục sôi thì phần nước còn lại sẽ đóng băng.

Không khí tràn ngập carbon dioxide

Bức xạ mặt trời sẽ phá vỡ hơi nước trong khí quyển tạo thành oxy. Khí oxy phản ứng với carbon trên Trái đất để tạo thành carbon dioxide. 

Vi khuẩn vẫn sống sót

Những sinh vật sống cần không khí để thở sẽ chết, bao gồm các loài thực vật và động vật trên cạn, cá và hầu hết các sinh vật dưới nước. Tuy nhiên, một số vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục sống sót, loài vi khuẩn hóa tổng hợp thậm chí sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự mất đi khí quyển. Do đó, việc mất bầu khí quyển sẽ không giết chết tất cả sự sống trên Trái đất.

Con người có thể sống sót khi không có bầu khí quyển?

Chúng ta có thể sống sót khi Trái Đất mất bầu khí quyển nếu trước đó kịp xây dựng các mái vòm che chắn bức xạ trên bề mặt Trái đất hoặc dưới biển. Trong các mái vòm này sẽ cần có một bầu không khí có áp lực và hỗ trợ được sự sống của các loài thực vật. Sau đó, chúng ta sẽ cần thời gian để xây dựng lại một quần xã sinh học. Hoặc chúng ta cũng có thể học cách chế biến vi khuẩn làm thức ăn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dieu-gi-xay-ra-khi-bau-khi-quyen-bien-mat-tintuc674320
Loading...