Hỏi - Đáp

Có gì đó đang trôi nổi trong mắt?

Đôi khi, bạn sẽ thấy có gì đó đang bơi trong tầm nhìn của mình. Nó trông như một con sâu hay một giọt nước trong suốt, và khi bạn định cố gắng nhìn gần hơn nó lại biến mất, và chỉ xuất hiện lại khi bạn dời mắt đi.

Có gì đó đang trôi nổi trong mắt?

Hiện tượng "phù du"

Những gì bạn thấy là một hiện tượng phổ biến với tên khoa học là "Muscae volitantes" hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như "ruồi bay", “phù du”, "thể nổi" và đương nhiên chúng khá khó chịu, nhưng thực ra không phải sâu bọ hay vật thể ngoại lai gì cả. Thực chất, chúng có thể là một mảnh mô, tế bào hồng cầu hay một đám protein tồn tại trong cầu mắt của bạn, chúng là những vật thể nhỏ xíu đổ bóng lên võng mạc, nơi cảm nhận ánh sáng trong mắt chúng ta.

Vì chúng lơ lửng trên dịch thủy tinh thể (chất dịch giống như gel lấp đầy bên trong mắt), chúng trôi nổi theo chuyển động của mắt và dội lại một chút khi mắt ta dừng lại. Phù du gần như rất khó nhận biết, chúng trở nên rõ ràng hơn khi ở càng gần võng mạc, cũng giống như đưa tay bạn đến gần mặt bàn hơn khi che ánh sáng sẽ tạo ra một cái bóng rõ ràng hơn.

Và phù du đặc biệt dễ nhận ra khi bạn nhìn vào một bề mặt sáng đồng màu, như màn hình, tuyết hay bầu trời trong. Ánh sáng càng mạnh, đồng tử càng co lại. Nó tạo ra hiệu ứng giống như thay thế ánh sáng khuếch tán. bằng một bóng đèn sợi đốt, bóng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Hiện tượng "chớp sáng"

Có một hiện tượng thị giác khác có vẻ tương tự với phù du, nhưng thực chất thì không hề liên quan. Nếu bạn đã thấy những đốm sáng nhỏ bay qua bay lại khi nhìn vào bầu trời xanh, bạn đang thấy một hiện tượng gọi là "chớp sáng". Ở đây, bạn không bóng đổ, mà là những thấu kính di chuyển để lại ánh sáng lên võng mạc.

Những thấu kính này thực ra là những tế bào bạch cầu di chuyển qua các mao mạch trên bề mặt võng mạc. Những bạch cầu này có thể lớn đến mức gần lấp kín mao mạch. Vì những bạch cầu có độ trong suốt với ánh sáng xanh cao hơn các hồng cầu, nên chúng ta thấy một đốm sáng di chuyển theo đường mao mạch. Dưới điều kiện quan sát lý tưởng, bạn còn thấy cả một cái đuôi tối đằng sau đốm trắng, đó là các tế bào hồng cầu bị dồn lại phía sau bạch cầu.

Trong khi mắt tất cả mọi người diễn ra hiện tượng này, số lượng và thể loại cũng rất đa dạng. Trong trường hợp phù du, chúng ta thường không để ý vì bộ não đã học cách để phớt lờ nó. Tuy nhiên, số lượng hay kích thước lớn bất thường ảnh hưởng tới thị giác có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng cần được điều trị y tế ngay.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-gi-do-dang-troi-noi-trong-mat-tintuc665581
Loading...