Hỏi - Đáp

Chuyện gì xảy ra khi bị sét đánh?

Sét có thể chẻ đôi cây hoặc gây cháy rừng, thật không dám tưởng tượng những gì nó gây ra nếu đánh trúng cơ thể con người. Sét đánh không phải lúc nào cũng là án tử, đa số những trường hợp không bị đánh trực tiếp mà nhận sát thương gián tiếp gần nơi bị sét đánh, tuy vậy bạn cũng khó có thể lành lặn và thường để lại những vết thương vĩnh viễn.

Những tổn thương mà sét gây ra

Sét mang hàng tỷ Jun năng lượng đủ khiến cho bóng đèn 100W sáng trong 3 tháng. Khi lượng điện đó đi vào cơ thể bạn, nó sẽ làm chập mạch các tín hiệu chạy trong tim, phổi và hệ thần kinh của bạn dẫn đến ngừng tim, co giật, mất trí nhớ, chấn thương não, tổn thương tủy sống và thậm chí tử vong.

Chuyện gì xảy ra khi bị sét đánh?

Sét rất nóng. Trong một giây, nó có thể làm nóng không khí xung quanh đến nhiệt độ gấp 5 lần so với bề mặt của Mặt Trời và khiến bạn cháy đen nếu bị đánh trúng trực diện. Chưa hết, điều này gây ra sự giãn nở nhanh chóng của không khí, dẫn đến sóng xung kích mà chúng ta nghe và gọi là sấm. Theo tính toán, khi ai đó đứng trong bán kính 9m gẩn điểm sét đánh có thể nhận một vụ nổ tương đương với một quả bom TNT nặng 5kg.

Nhiệt độ cao, ánh sáng và điện cũng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn. Trên thực tế, nó có thể làm tổn thương võng mạc của bạn và gây đục thủy tinh thể trong vài ngày hoặc vài tuần. Điện và nhiệt sẽ làm vỡ các mạch máu, tạo ra các hình Lichtenberg như tia sét trên da. Nhiệt độ cao này cũng có thể làm nóng kim loại như đồng hồ, dây chuyền bạn đang đeo gây bỏng nặng.

Làm thế nào tránh sét đánh?

Đầu tiên, hãy kiểm tra dự báo thời tiết và ở trong nhà khi có bão là cách an toàn nhất. Nhưng nếu bạn bị mắc kẹt bên ngoài, hãy tránh những cây đứng một mình, cột điện, cánh đồng trống và chạy nhanh nhất có thể đến nơi an toàn. Nơi trú ẩn tốt nhất chính là trong nhà hoặc trong một chiếc xe hơi.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gi-xay-ra-khi-bi-set-danh-tintuc694753