Hỏi - Đáp

Chó mèo nhiễm Covid-19 từ chủ rồi lây sang người khác không?

Thú cưng có nhiễm Covid-19 có lây sang cho người và vật nuôi khác hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

COVID-19 lây lan khi người nhiễm bệnh thở ra các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa virus. Những giọt bắn và hạt này có thể bị người khác hít vào hoặc rơi vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Trong một số trường hợp, họ có thể bị nhiễm từ các bề mặt họ chạm vào.

COVID-19 có thể lây lan từ người sang động vật trong một số tình huống. Mèo và chó cưng đôi khi có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Mặc dù các nhà nghiên cứu trước đây đã ghi nhận một số trường hợp vật nuôi nhiễm COVID-19 từ chủ của chúng, nhưng họ không biết chính xác mức độ phổ biến của sự lây truyền từ người sang vật nuôi này.

Chó mèo nhiễm Covid-19 từ chủ rồi lây sang người khác không?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mèo dường như nhạy cảm với COVID-19 hơn chó. Điều này có thể là do virus liên kết dễ dàng hơn với các thụ thể trên bề mặt tế bào của mèo so với tế bào của chó. Ngoài ra, mèo có thể ngủ sát với mặt chủ hơn so với chó.

Tuy nhiên, không có dữ liệu nào cho thấy vật nuôi có thể truyền lại COVID-19 cho người và nguy cơ điều này xảy ra là thấp, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ.

Nhưng vì không thể loại trừ khả năng lây truyền từ vật nuôi sang người, nên tốt nhất vẫn nên cách ly vật nuôi với những người bị bệnh COVID-19. Theo CDC, những vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cũng nên cách ly với người và vật nuôi khác .

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao có thể huấn luyện chó nhưng mèo lại cực khó?
>> Tại sao mèo hay lè lưỡi và liếm môi một cách vô thức?
>> Tại sao bóng bay có thể dính vào lông, tóc sau khi cọ xát?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cho-meo-nhiem-covid-19-tu-chu-roi-lay-sang-nguoi-khac-khong-tintuc772429