Hỏi - Đáp

Chạy khỏi kinh thành, vì sao Từ Hi Thái hậu không dám uống nước giếng ven đường?

Nước giếng ven đường có gì mà khiến Từ Hi Thái Hậu dù khát đến mấy cũng không dám uống?

Vào giai đoạn hậu kỳ của triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu được xem là một nhân vật cầm quyền nổi bật thuộc vương triều này. Tuy nhiên đến năm 1900, khi liên quân 8 nước tấn công vào thành Bắc Kinh, Từ Hi Thái hậu đã phải dẫn theo vua Quang Tự hoảng hốt tháo chạy khỏi kinh thành.

Chạy khỏi kinh thành, vì sao Từ Hi Thái hậu không dám uống nước giếng ven đường?
Chân dung Từ Hi Thái Hậu (Nguồn: Internet)

Có giai thoại truyền lại rằng, trên đường chạy trốn tới Tây An, vị Thái hậu này dù khát tới đâu cũng không dám uống bất kỳ một ngụm nước giếng ven đường nào.

Tương truyền rằng, trước khi chạy trốn, có người đã âm thầm nói với Thái hậu tuyệt đối không được uống nước từ những chiếc giếng ven đường.

Nguyên nhân là bởi chất lượng giếng không đảm bảo. Không chỉ vậy, giữa buổi thời thế loạn lạc, quốc gia bị xâm lăng, không ngoại trừ khả năng những chiếc giếng này có thể chứa thi thể người chết.

Ban đầu, Từ Hi còn không quá tin tưởng vào điều này. Thế nhưng sau khi chạy trốn không bao lâu, sự thực tàn khốc đã khiến cho vị Thái hậu ấy không thể không tiếp nhận lời khuyên nói trên.

Chạy khỏi kinh thành, vì sao Từ Hi Thái hậu không dám uống nước giếng ven đường? - 1

Có giai thoại truyền lại rằng, một hôm khi đang trên đường chạy trốn, đoàn người của Từ Hi bất ngờ bắt gặp một trận mưa lớn. Cung nữ phát hiện bên cạnh một giếng nước có chiếc mũ cỏ nên chạy tới lấy để che mưa, nào ngờ thất cả đều thất kinh khi phát hiện bên dưới chiếc mũ ấy là một thi thể. Sự việc đáng sợ này cũng khiến họ ý thức được một sự thật phũ phàng rằng, nước giếng ở dọc đường quả thực không thể uống.

Cứ như vậy, trên suốt chặng đường chạy trốn tới Tây An, đoàn người của Từ Hi thái hậu dù khát tới đâu cũng không dám uống một ngụm nước nào từ những chiếc giếng ở ven đường.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao các quan đại thần ngày xưa trước khi quỳ trước vua phải phẩy 2 ống tay áo?
>> Vì sao tháng 2 dương lịch chỉ có 28 hoặc 29 ngày?
>> Vì sao chưa thể ra cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang?
>> Vì sao bác sĩ viết chữ xấu?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chay-khoi-kinh-thanh-vi-sao-tu-hi-thai-hau-khong-dam-uong-nuoc-gieng-ven-duong-tintuc741537