Hỏi - Đáp

Bình xịt 'thần kỳ' chứa chất gì giúp cầu thủ hết đau ngay tức thì sau va chạm?

Sau khi va chạm, cầu thủ đau đớn lăn lộn trên sân nhưng khi bác sĩ đem bình thuốc xịt vào vết thương là cầu thủ có thể lập tức đứng dậy thi đấu tiếp. Bình xít này là thuốc gì mà thần kỳ như vậy?

Nếu thường xuyên xem thể thao, đặc biệt là bóng đá, hẳn nhiều người quen thuộc với hình ảnh đội ngũ y tế dùng bình xịt vào vết thương của cầu thủ, giúp họ tiếp tục thi đấu như chưa từng va chạm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bình xịt này là gì, vì sao có thể giúp cầu thủ hồi phục vết thương nhanh đến như vậy.

Thực tế là khi các cầu thủ bóng đá gặp chấn thương dẫn đến bị đau, tùy mức độ mà các bác sĩ thể thao chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý khác nhau. 

Bình xịt 'thần kỳ' chứa chất gì giúp cầu thủ hết đau ngay tức thì sau va chạm?
Bình xịt gây tê có tác dụng với các vết thương bầm tím, sưng đau.

Với những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương…, ở mức độ cầu thủ vẫn có thể chịu đựng thì đội ngũ y tế có thể dùng bình xịt tê giảm đau ngay tại chỗ. Sau khi xịt thuốc vài phút cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu.

Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là nhờ một số thành phần làm đông lạnh, thông thường là CO2 lạnh và Etyl clorua.

Các chất này có tác dụng ức chế chỗ đau tạm thời. Đặc biệt, chất Etyl clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12 độ C. Do đó khi phun lên chỗ bị thương (có nhiệt độ khoảng 37 độ C) sẽ làm cho etyl clorua sôi và bốc hơi ngay lập tức, kéo theo nhiệt mạnh, làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng đi. Dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa và cầu thủ thấy hết đau.

Còn khí CO2 lạnh có chức năng gây tê giảm đau làm mát vết thương và giảm đau tạm thời, đối với những pha va chạm nhẹ như sưng, bầm tím xịt vào sẽ có hiệu quả gần như ngay lập tức.

Bình xịt 'thần kỳ' chứa chất gì giúp cầu thủ hết đau ngay tức thì sau va chạm? - 1
 Trong trận thắng 1-0 trước Singapore tại Sea Games năm nay, Quang Hải đã bị rách cơ đùi. Đây là vết thương nghiêm trọng nên dù được xịt bình gây tê, đội trưởng U22 Việt Nam vẫn không thể thi đấu.

 Tuy nhiên, phương pháp bình xịt tê giảm đau ngay tức thì chỉ có tác dụng ức chế cơn đau, giảm đau tạm thời mà không có tác dụng chữa trị vết thương. Sau khi kết thúc trận đấu, các cầu thủ sẽ được bác sĩ thăm khám và điều trị vết thương sớm nhất để nhanh chóng phục hồi.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/binh-xit-than-ky-chua-chat-gi-ma-giup-cau-thu-het-dau-ngay-tuc-thi-sau-va-cham-tintuc657884