Hỏi - Đáp

Bị nhốt trong xe có thể đập vỡ kính thoát hiểm để ra ngoài không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng nếu không may bị nhốt trong xe hơi thì có thể thoát hiểm bằng cách đập vỡ cửa kính không?.

Vụ việc đau lòng của em học sinh 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đang khiến dư luận xôn xao. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, những cá nhân liên quan, nhiều người lo lắng cho các em bởi tình trạng đưa đón học sinh bằng phương tiện công cộng ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn.

Chính vì vậy vấn đề trang bị kĩ năng cho các em trong các trường hợp tương tự trở nên bức thiết. Nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi rằng nếu không may bị nhốt trong xe hơi thì có thể thoát hiểm bằng cách đập vỡ cửa kính không?

Câu trả lời sẽ là: khó khăn. Bởi cửa sổ thoát hiểm của nhiều loại ô tô hiện nay được sản xuất bằng kính dán nhiều lớp thay vì kính cường lực thông thường ( tempered glass).

Bị nhốt trong xe có thể đập vỡ kính thoát hiểm để ra ngoài không?

Kính dán nhiều lớp- loại được dùng cho làm kính chắn gió nhiều thập kỷ qua. Loại kính này giúp người ngồi trong xe an toàn hơn nếu không may có tai nạn xảy ra. Không như kính cường lực, kính dán giải quyết được vấn đề như không dễ dàng bị vỡ, đảm bảo người trong xe không bị văng ra ngoài khi có tác động mạnh đến xe,...

Nhưng thật không may nó có tác dụng phụ là trong tình huống cấp bách cần đập vỡ kính để thoát ra ngoài thì kính dán lại khá chắc chắn.

Theo nghiên cứu đã thử nghiệm, các loại búa phổ biến, ghim lò xo có thể dễ dàng phá vớ kính cường lực nhưng không một cái nào có thể phá vỡ kính dán.

Một vấn đề khác nữa là chất lượng của một số công cụ phá kính hiện nay không được như quảng cáo.

Chính vì vậy việc phá vỡ kính xe hơi để thoát hiểm là điều được xem là khó khăn. Tuy vậy theo nghiên cứu cửa sau của xe hơi vẫn có thể được làm bằng kính cường lực. Bạn cần kiểm tra chắc chắn trước khi lên xe.

HH (SHTT)
Loading...