Hỏi - Đáp

Bao lâu thì cần phải thay bàn chải một lần?

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội nha khoa Mỹ, bạn cần phải đổi bàn chải đánh răng mỗi 3-4 tháng nếu 1 ngày chải răng 2 lần.

Việc chải răng mỗi ngày là điều đã quá đơn giản mà ai cũng phải làm mỗi khi thức dậy, sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc thay bàn chải thì một số người lại hay quên. 

Bao lâu thì cần phải thay bàn chải một lần?

Hiệp hội nha khoa Mỹ đã có khuyến cáo đối với một người chải răng 2 lần mỗi ngày thì cần phải thay bàn chải định kỳ 3-4 tháng. Một khi các sợi lông bắt đầu bị cong thì bàn chải cần phải thay vởi nó không còn hiệu quả làm sạch nữa.

Một cách khác để xác định khi nào cần thay bàn chải chính là tập thói quen đánh lưỡi quanh các răng sau khi chải răng để đánh giá độ sạch và trơn bóng của răng. Khi các cảm giác sạch và trơn bình thường không còn nữa thì cũng là lúc chúng ta cần phải thay bàn chải mới.

Việc thay bàn chải mới không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng mà thêm vào đó, nó còn tranwsh được những loại vi khuẩn và mầm bệnh. Một nghiên cứu hồi năm 2015 đã chỉ ra rằng thậm chí còn có những hạt phân siêu nhỏ nằm trên bàn chải. Nếu bạn thường xuyên cắm bàn chải cùng một chỗ với người ở chung thì khi đối phương bị bệnh, bạn cũng phải thay luôn bàn chải, bởi nhiều loại vi khuẩn hoặc virus sẽ lây lan qua những chiếc bàn chải ở gần nhau.

Tất nhiên, cũng không cần lo lắng quá vì nếu bạn dựng bàn chải lên và để nó khô sau mỗi lần sử dụng thì phần lớn vi khuẩn sẽ chết. Chính Hiệp hội nha khoa Mỹ cũng khẳng định rằng lượng vi khuẩn trên bàn chải không đủ để làm hại bạn dù cho bạn có dùng nắp đậy bàn chải sau mỗi lần sử dụng hay không. Và thú vị hơn, một nghiên cứu hồi năm 2017 đã chỉ ra rằng việc sử dụng nắp đậy bàn chải vô tình lại tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-lau-thi-can-phai-thay-ban-chai-mot-lan-tintuc661934
Loading...