Công nghệ

Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61

Các chuyên gia về thời gian trên thế giới cho biết hôm nay, ngày 30/6/2015 sẽ dài thêm 1 giây, được gọi là giây nhuận. Chỉ với 1 giây thừa, toàn bộ hệ thống Internet toàn cầu cũng như các dịch vụ trực tuyến có thể gặp sự cố.
Các chuyên gia về thời gian trên thế giới cho biết hôm nay, ngày 30/6/2015 sẽ dài thêm 1 giây, được gọi là giây nhuận. Chỉ với 1 giây thừa, toàn bộ hệ thống Internet toàn cầu cũng như các dịch vụ trực tuyến có thể gặp sự cố.
Ý nghĩa của giây nhuận
 
Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái Đất và Tổ chức chịu trách nhiệm duy trì giờ toàn cầu (IERS) đã thông báo về quyết định thời điểm bổ sung giây nhuận vào ngày 30/6.
 
Theo đó, tất cả các đồng hồ trên thế giới sẽ được chèn thêm một giây vào phút cuối cùng của ngày này.
 
Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61

Ngày 30/6/2015 sẽ kéo dài thêm 1 giây, gọi là giây nhuận.

 
Việc bổ sung thêm 1 giây này để bù vào điểm lệch so với giờ Mặt trời (thời gian Trái đất hoàn tất một ngày). Việc bổ sung giây phụ diễn ra lần đầu tiên vào năm 1972, khi Internet chưa ra đời.
 
Những lần điều chỉnh gần đây nhất là 31/12/1998, 31/12/2005, 31/12/2008, 30/6/2012, 30/6/2015. Đây sẽ là lần thứ 26 loài người tăng thêm một giây cho các đồng hồ.
 
Việc 1 giây tăng thêm không có ý nghĩa quá nhiều với gần 8 tỉ người nhưng với giới khoa học, đây là hiện tượng vô cùng quan trọng.
 
Mối nguy cho Internet
 
Sự ra đời của máy tính và Internet kéo theo nhu cầu một công cụ đo lường thời gian với độ chính xác cực kỳ cao. Và đáp lại nhu cầu đó, các nhà khoa học đã tạo nên chiếc đồng hồ nguyên tử với độ chính xác hiện tại đã lên tới 1 phần triệu tỷ giây. Tuy nhiên, chuyển động tự xoay quanh trục của Trái Đất lại đang chậm dần. Điều này khiến cho mỗi ngày thiếu đi khoảng 1/2000 giây. Do đó, đồng hồ nguyên tử trên Trái Đất và thời gian của Trái Đất phải được đồng bộ lại theo định kỳ.
 
Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61 - 1

Ảnh DailyMail.

 
Lần bổ sung sắp này sẽ diễn ra vào thời điểm 23:59:59 của ngày 30 tháng 6 (thời điểm giữa năm). Khi đó, các hệ thống máy tính sẽ "bối rối" khi đồng hồ của chúng sẽ hiển thị giây 60, chứ không phải nhảy từ giây 59 sang 00.
 
Một số hệ thống máy tính khác sẽ xuất hiện tới 2 giây thứ 59 trong cùng một lúc. Ở cả 2 trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ logic rằng có điều gì đó không đúng và nó sẽ ngừng hoạt động.
 
Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61 - 2

Hệ thống Internet toàn cầu có thể bị tê liệt chỉ vì 1 giây thừa.

 
Còn nhớ vào thời điểm năm 2000, sự cố Y2K tương tự từng làm đau đầu giới công nghệ khi chỉ với lỗi hiển thị giữa thời điểm chuyển giao giữa năm 1900 với 2000 có thể phá hỏng toàn bộ hệ thống máy tính.
 
Khoảng 3 năm trước, ngày 30/6/2012, mạng Internet toàn cầu đã bị tê liệt vì 1 giây nhuận, khiến hàng loạt các trang web gặp sự cố và nhiều nhà khoa học lo ngại lịch sử lặp lại vào ngày 30/6 năm nay.
 
Dĩ nhiên là các hãng công nghệ cũng tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề trên. Một vài công ty bao gồm cả Google, đã để xuất một giải pháp "đánh lạc hướng".
 
Theo đó vào lúc diễn ra việc bổ sung 1 giây, người ta sẽ bắt các hệ thống máy chủ phải dùng thời gian phụ thêm để thực hiện một bản Cập nhật, điều này sẽ giúp máy tính không nhận ra 1 giây thêm vào. Các tiếp cận này dường như đã có hiệu quả và năm nay, Google tuyên bố sẽ tiếp tục dùng kỹ thuật này. Và đó chỉ là Google, các dịch vụ khác trên Internet vẫn chưa công bố họ sẽ sử dụng cách nào để ứng phó với điều này.
 
Có nên tiếp tục bổ sung giây nhuận nữa không?
 
Do những ảnh hưởng nghiêm trọng mà nó mang lại nên người ta đang tranh cãi việc có nên tiếp tục bổ sung giây nhuận nữa hay không.
 
Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61 - 3

Tuy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến Internet nhưng việc bổ sung giây nhuận là cần thiết

 
Một chính khách Mỹ cho rằng "các giao dịch tiền bạc bị thực hiện sai hoặc các phương tiện giao thông có thể chệch hướng hàng chục mét nếu hoạt động xảy ra trong lúc thêm giây nhuận”.
 
Tuy nhiên, nếu chúng ta không tiếp tục đồng bộ thời gian, liên kết nguyên thủy giữa khái niệm ngày đêm và sự quay của Trái Đất có thể bị gián đoạn mãi mãi. Nguyên nhân là do hệ thống tính thời gian của chúng ta có thể thỉnh thoảng chứa thêm 1 giây nhuận, nhưng nếu đó là 1 phút hoặc 1 giờ thì không thể.
 
Theo Phong Linh (Ngaynay.vn)
Loading...