Công nghệ

Khoa học chứng minh “thức ăn rơi xuống đất 5 giây, thổi phù ăn ngay được”

Nếu còn băn khoăn chuyện thực phẩm rơi xuống đất, nhặt lên ăn liền liệu bị… đau bụng hay không thì giờ bạn hãy yên tâm sử dụng khi mới đây, một nhà khoa học đã chứng thực quy luật 5 giây là có cơ sở.
Nếu còn băn khoăn chuyện thực phẩm rơi xuống đất, nhặt lên ăn liền liệu bị… đau bụng hay không thì giờ bạn hãy yên tâm sử dụng khi mới đây, một nhà khoa học đã chứng thực quy luật 5 giây là có cơ sở.

Giáo sư Anthony Hilton, từ Đại học Aston, mô phỏng cách quy luật 5 giây hoạt động tại The Big Bang Fair - một buổi lễ khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) cho những người trẻ tuổi - khai mạc vào ngày 15.3 tại NEC tại Birmingham (giờ địa phương).

Ông nói rằng, mặc dù nhặt lên ăn lại những thực phẩm này không phải hoàn toàn không có rủi ro nhưng hầu như chẳng phải lo lắng chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm nếu nó mới rớt trong giây lát như vậy.

Khoa học chứng minh “thức ăn rơi xuống đất 5 giây, thổi phù ăn ngay được”
Theo nghiên cứu này, đồ ăn rơi trên nền nhà mà mắt thường chúng ta thấy sạch, thì cứ… ăn thôi, bởi hầu như không có nguy cơ ngộ độc - Ảnh: Women’ Health.

Anthony Hilton cho biết: "Rõ ràng, thực phẩm mà bị bẩn bụi xung quanh đến mức ai ai cũng thấy thì tất nhiên không thể ăn được, nhưng miễn là mắt thấy nó có vẻ không bẩn tí nào thì khoa học chỉ rõ rằng chúng không chắc đã dính vi khuẩn có hại đâu”.

Nhưng ông cũng cảnh báo: “Điều đó không có nghĩa rằng vi trùng không thể di chuyển từ sàn nhà lên thực phẩm nhé. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy bề mặt sàn, các loại thực phẩm rơi trên sàn và độ dài thời gian thực phẩm ‘ngự’ trên sàn đều tác động đến lượng vi khuẩn di chuyển từ sàn đến đồ ăn đấy”.

Kết luận đồ ăn rơi mà mắt không thẩy bẩn thì vẫn có thể ăn vô tư, không sợ ngộ độc thực phẩm hay đau bụng này dựa trên một cuộc khảo sát khoảng 2.000 người, trong đó 79% thừa nhận ăn thứ đã rơi trên sàn nhà.

Khoa học chứng minh “thức ăn rơi xuống đất 5 giây, thổi phù ăn ngay được” - 1
Hãy nhanh tay hơn vi khuẩn - Ảnh: Tes

Paul Jackson, Giám đốc điều hành của EngineeringUK, tổ chức Big Bang Fair, cho biết: "Đây là ví dụ đơn giản cho thấy khoa học hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Từ thử nghiệm về thực phẩm an toàn như thế nào là để phát minh ra loại thức ăn và đồ uống mới, giới hạn chúng ta có thể áp dụng khoa học và kỹ thuật đúng là vô tận”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có vẻ mâu thuẫn với nghiên cứu trước đây của Paul Dawson, Giáo sư thực phẩm tại Đại học Clemson (Mỹ). Khi đó, giáo sư này nhận định "quy luật 5 giây" không có thật.

Paul Dawson cảnh báo, nếu tiếp tục “xơi” thức ăn rơi ở khu vực có vi khuẩn dù bất kể bao thời gian, và có bao nhiêu vi khuẩn, chúng ta vẫn cứ nhiễm bệnh. Ông cũng cho rằng điều quan trọng là độ sạch của nền nhà chứ không phải thời gian ngắn dài thức ăn nằm trên đó.

Theo Tạ Ban (Khampha.vn)
Loading...