Công nghệ

iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android?

Phiên bản iOS mới nhất được bổ sung nhiều tính năng mới, tuy nhiên có thể nhận ra nhiều điểm Apple gần như “sao chép” thẳng từ Android như Siri, chia màn hình, Apple Maps…

Phiên bản iOS mới nhất được bổ sung nhiều tính năng mới, tuy nhiên có thể nhận ra nhiều điểm Apple gần như “sao chép” thẳng từ Android như Siri, chia màn hình, Apple Maps…

 
Cùng xem những tính năng mà Apple đã sao chép từ hệ điều hành Android sang iOS 9:
 
Siri
 
Siri kết hợp tính năng tìm kiếm Spotlight để trở nên chủ động hơn (proactive). Điều đó đồng nghĩa với việc iPhone sẽ học theo hành vi của người dùng, đoán trước lịch trình, tuyến đường dựa trên ứng dụng, thời gian, địa điểm để đưa ra các gợi ý hữu dụng. Chẳng hạn, các ứng dụng thường sử dụng nhất sẽ hiển thị trong mục “Siri Suggestions”, hay Siri học từ các tìm kiếm bạn thực hiện trong Safari để “trưng” ra các nội dung có thể bạn sẽ thích.
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android?
 
Siri còn đào bới các cuộc hẹn sắp diễn ra từ email và lịch của bạn, đưa ra các số liên lạc vào một thời điểm nhất định. Nó còn đưa ra gợi ý theo địa điểm cho nhà hàng, quán café hay mua sắm.
 
Nếu là người dùng Android, bạn sẽ thấy các điều kể trên… quen quen. Bởi đó chính xác là những gì được Google đưa vào Google Now. Được cài mặc định trong Android gốc, Google Now cũng dùng được trên các smartphone Android khác thông qua ứng dụng độc lập. Ngay cả người dùng iOS cũng có phiên bản Google Now riêng trên App Store.
 
Kể từ năm 2012, Google Now đã biết dùng lịch sử tìm kiếm, email, lịch và địa điểm để đưa ra các thông tin có liên quan theo dạng thẻ. Một điều khôi hài là Craig Federighi, Phó Chủ tịch Kỹ thuật phần mềm của Apple, cũng dùng từ “thẻ” để mô tả cách Siri cung cấp thông tin trên màn hình Siri/ Spotlight.
 
Điểm khác biệt chính giữa Siri và Google Now là thông tin Siri thu thập không được gửi tới đám mây để xử lý, trong khi Google Now gửi toàn bộ về cho Google. Điều này giúp giải quyết lo ngại về quyền riêng tư của một số người dùng khi sử dụng các dịch vụ do việc gửi dữ liệu cá nhân về đám mây giúp Google biết nhiều hơn về bạn.
 
Chế độ tiết kiệm pin 
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 1
 
Một tính năng mang phong cách Android có thể tìm thấy trong iOS 9 là chế độ “điện yếu”, cho thời gian sử dụng thiết bị thêm 3 tiếng so với thông thường. Tuy nhiên, Apple không nói rõ nó ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất của máy. Với ít thông tin như vậy, có thể suy đoán chế độ này tương tự chế độ tiết kiệm pin trên Galaxy S6.
 
Một số cài đặt sẽ được thay đổi, chẳng hạn độ sáng màn hình giảm, rút ngắn thời gian màn hình tắt. Nó cũng tắt chế độ rung khi nhận thông báo hay cuộc gọi, làm chậm một số phần cứng bên trong dẫn đến hiệu suất giảm.
 
Trước đó, Apple từ chối bổ sung bất kỳ biện pháp tiết kiệm pin nào trong thiết bị của mình bất chấp thực tế iPhone 6 có thời lượng pin tương đối kém so với các điện thoại Android khác cùng phân khúc. Trong khi đó, một số tính năng tiên tiến như Siri lại làm pin hao nhanh hơn.
 
Chia màn hình và đa nhiệm
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 2
 
Với iOS 9, Apple cuối cùng cũng thông báo tính năng được người dùng chờ đón là khả năng chia màn hình hay chạy hai ứng dụng một lúc. Chẳng hạn, bạn có thể vừa mở iTunes vừa đọc email, lướt web hay vừa xem phim vừa mua sắm qua mạng. Dù vậy, tính năng này chỉ có áp dụng cho iPad Air 2.
 
Đa nhiệm là thứ mà người dùng Android đã tận hưởng vài năm nay. Các thiết bị như Galaxy S6, Galaxy Note 3, LG G3, LG G4 đều làm được điều đó. Với tablet như của Samsung, bạn thậm chí còn mở được 4 cửa sổ một lúc.
 
Chế độ đa nhiệm trong iOS 9 cũng được cải thiện. Giao diện dạng thẻ lớn tương tự Android hiển thị các ứng dụng đang chạy và dễ dàng chuyển đổi qua lại. Tính năng Slide Over cho phép vuốt từ cạnh trái để mở ra ứng dụng gần nhất trong khi vẫn giữ ứng dụng đang sử dụng trên màn hình.
 
Picture in Picture
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 3

Vừa lướt web vừa xem video trên Galaxy S6

 
Là tính năng đã có mặt trên tivi và Android từ lâu, Picture in Picture cho phép bạn thu nhỏ cửa sổ video để vừa xem phim vừa làm việc khác. Nó xuất hiện lần đầu trên Android khi Samsung mang đến Pop-Up Play và trở nên vô cùng phổ biến ngày nay.
 
News
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 4
 
Ứng dụng News lần đầu xuất hiện trên iOS 9, cung cấp nội dung từ nhiều nguồn khác nhau và được cá nhân hóa theo sở thích người dùng. Về cơ bản, News là ứng dụng tổng hợp tin tức tương tự Flipboard, ứng dụng được cài sẵn trên thiết bị Samsung hay HTC Blinkfeed nhưng không mạnh mẽ bằng. Flipboard đã tồn tại từ lâu trong khi Blinkfeed được giới thiệu trên HTC One từ năm 2013.
 
Phím tắt trên bàn phím
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 5
 
Bàn phím QuickType trong iOS 9 cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ được bổ sung thanh phím tắt, ngay lập tức đính kèm ảnh, tập tin ngay từ bàn phím. Người dùng có thể chụp ảnh, sao chép, cắt dán… nhờ ba phím tắt hàng trên cùng.
 
Đây là tính năng mà Android đã phát triển từ cách đây rất lâu dù đó là bàn phím gốc trong Android, bàn phím của nhà sản xuất hay của bên thứ ba như SwiftKey, Swype…
 
iOS Notes
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 6
 
Tương tự Google Keep, Evernote và nhiều ứng dụng ghi chú khác, Apple Notes cho phép bạn viết các ghi chú bằng ký tự hoặc giọng nói, chụp ảnh, lưu trong Notes. Bạn có thể mở camera ngay trong ứng dụng. Notes sở hữu tính năng phong phú và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều nhưng người dùng Android đều có thể tìm thấy các tính năng này trong các phần mềm của bên thứ ba cho cả Android và iOS cũng như ứng dụng do Google phát triển.
 
Hướng dẫn transit
 
iOS 9 của Apple "mượn" nhiều tính năng từ hệ điều hành Android? - 7
 
Apple Maps sẽ sớm cung cấp chỉ đường cho các tuyến xe buýt và tàu hỏa. Theo Federighi, ứng dụng còn có thể cung cấp hướng dẫn từng bước cho tất cả các loại hình giao thông công cộng, tính toán thời gian đến đích. Bạn cũng tìm được các nhà hàng, quán bar, shop quần áo, địa điểm chấp nhận Apple Pay ngay trên Maps.
 
Tuy nhiên, đây là tính năng khá cũ trên Google Maps. Bản đồ của Google tìm kiếm các địa điểm lân cận, thông tin transit phong phú, tích hợp các đánh giá của Google, Yelp để người dùng có nhiều thông tin nhất về một địa điểm chỉ trong nháy mắt. Tính năng transit của Google Maps đã có mặt từ năm 2011.
 
Theo Du Lam (Ictnews.vn)
Loading...