Giới trẻ

YouTuber chuyên đi bóc phốt lỗi tiếng Anh bị 'nghiệp quật', sai sót đến từ chữ vô cùng cơ bản

Được biết, trước đó, anh chàng nổi lên với loạt video bóc phốt trình tiếng Anh của nhiều người nổi tiếng.

Sự phát triển của mạng xã hội làm nhiều người có cơ hội tiến gần hơn với công chúng thông qua các công việc trở thành những YouTuber, TikToker,... Giờ đây, những ứng dụng hay những trang mạng xã hội là nơi để ai cũng có thể thỏa sức tung hoành với loạt ý tưởng, nội dung khác nhau. Một trong những "địa hạt" thu hút nhất đối với những ai đam mê quay dựng video mà thời gian qua mọi người vẫn thấy nhan nhản đó là dạng clip review tiếng Anh, dạy tiếng Anh,...

Có lẽ, với dân mạng nói chung và cộng đồng những người yêu thích, học tập và làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh nói chung không còn lạ gì Nguyễn Lễ - nam YouTuber chuyên bóc mẽ trình độ tiếng Anh của người khác, từ những celeb nổi tiếng, cầu thủ cho đến những nhân vật tầm cỡ, có sức ảnh hưởng trong xã hội. 

Nhưng mới đây, thầy giáo 9x vừa bị cộng đồng mạng "bật lại" sau khi đăng tải 1 video với nội dung liệt kê những từ mà người Việt dễ phát âm sai từ 2 âm tiết thành 3 âm tiết. Theo đó những từ ngữ được anh chàng đưa ra gồm: family, restaurant, chocolate, comfortable, vegetables.

Riêng với chữ family, Nguyễn Lễ cho rằng tất cả các từ trên thường bị phát âm sai khi hầu hết ai cũng nói thành 3 âm tiết nhưng thực chất chỉ có 2 âm tiết, tức là ['fæmili].

Ngay lập tức, dân mạng phản pháo rằng với từ family, cách đọc đúng vẫn phải là 3 âm tiết. Theo đó nhiều người đồng tình với quan điểm, khi phát âm tiếng Anh - Mỹ, vì cách đọc lướt hay rút gọn mà từ family từ 3 âm tiết thành 2 âm tiết.

YouTuber chuyên đi bóc phốt lỗi tiếng Anh bị 'nghiệp quật', sai sót đến từ chữ vô cùng cơ bản
Dân mạng ùa vào "ném đá"
YouTuber chuyên đi bóc phốt lỗi tiếng Anh bị 'nghiệp quật', sai sót đến từ chữ vô cùng cơ bản - 1
Rất nhiều người thậm chí đã tra cả từ điển Cambridge

Tra từ điển Oxford cho từ này, kết quả cho thấy, cách đọc chuẩn xác vẫn là 3 âm tiết là [ˈFæməli] hoặc [ˈFæməli] và không có liệt kê cách đọc lướt ['fæmili]. Còn ở từ điển Cambridge, chỉ có cách đọc Anh - Mỹ mới liệt kê 2 cách đọc trong đó có cách đọc là [ˈfæm·li].

Để phản pháo lại màn "ném đá" này, Nguyễn Lễ tiếp tục cho ra thêm 1 video nữa và lần này, anh cho rằng, từ family có 2 cách phát âm, tuy nhiên anh cho biết người bản xứ không bao giờ đọc theo cách có 3 âm tiết mà thường đọc lướt thành 2 âm tiết và còn chèn thêm 1 video chứng minh luận điểm của mình.

Theo đó, video một cô giáo dạy tiếng Anh nói rằng family là từ có 3 âm tiết nhưng cách phát âm phổ biến là 2, Tuy vậy, anh chàng thầy giáo vẫn bị hứng rổ gạch vì không chịu nhận mình đã mắc lỗi sai trước đó, nhất nhất khẳng định cách đọc 3 âm tiết với family là sai.

Được biết, Nguyễn Lễ là người có điểm IELTS là 9.0 Speaking và 8.0 Overall. Không chỉ là founder của một trung tâm tiếng Anh có tiếng mà thầy giáo 9x còn từng được Chính phủ Mỹ mời tham gia chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Đông Nam Á ở ĐH Harvard.

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/youtuber-chuyen-di-boc-phot-loi-tieng-anh-bi-nghiep-quat-sai-sot-den-tu-chu-vo-cung-co-ban-tintuc705731
Loading...Tin mới hơn