Giới trẻ

'Tiền thưởng cũng là tiền của mình cực khổ làm ra, tại sao phải bỏ?'

Quan điểm nếu đã muốn nhảy việc thì đừng tiếc mấy đồng thưởng Tết của Shark Hưng đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Những ngày cuối năm, vấn đề lương thưởng lại trở thành chủ đề hot trong cộng đồng, kể cả trên MXH lẫn trong môi trường văn phòng.

Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cen Group cũng đã có những chia sẻ liên quan đến câu chuyện này. Trả lời trong buổi nói chuyện với các bạn sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân về việc sắp Tết rồi có nên nhảy việc không hay đợi thưởng, Shark Hưng cho hay:

"Nếu các bạn đã muốn nhảy việc rồi thì quan trọng là các bạn đã có việc khác tốt hơn chưa? Không nên vì vài đồng tiền thưởng, nếu bạn đã muốn đi rồi thì thưởng không quá quan trọng. Nếu bạn cố gắng để có thưởng, kéo dài thời gian thì có thể nhận phải những đánh giá là thực dụng quá. Hãy quyết định vì những yếu tố khác, không nên ở lại hay ra đi vì tiền thưởng".

'Tiền thưởng cũng là tiền của mình cực khổ làm ra, tại sao phải bỏ?'
Shark Hưng cho rằng nếu đã muốn nghỉ việc thì đừng tiếc mấy đồng thưởng Tết

Ngay lập tức, ý của của Shark Hưng đã gây ra những phản ứng trái chiều nơi cộng đồng người lao động. Rất nhiều ý kiến cả ở hai phía đều đã được đưa ra để bảo vệ cho quan điểm của mình.

- Đi làm là một trải nghiệm thực tế và giao lưu xã hội giúp mình trưởng thành chứ không phải tiếc từng đồng tiền, ok? Khi công việc không còn làm mình tiến bộ thì nghỉ luôn và ngay đi chứ còn gì nữa.

- Hồi đó mới ra trường, tầm tháng 11 muốn nghỉ mà ráng đợi Tết lấy thưởng. Vật vờ ở một nơi mình không thích thêm 2-3 tháng để lấy về vài triệu. Sau lần đó thấy vài đồng bạc không đáng thời gian và năng lượng của mình.

- Là người đã nghỉ việc 3 lần đúng vào dịp hết năm, tôi thấy Shark Hưng nói đúng mà. Đến một lúc nào đó, việc bạn quan tâm không phải là chút tiền thưởng đấy mà là cơ hội để làm những công việc tốt hơn, trải nghiệm môi trường bớt toxic hơn. Cái đó mới đáng giá.

- Bác nói chuẩn, khi các bạn có cơ hội tốt hơn thì tại sao lại chần chừ vì mấy đồng tiền thưởng. Công việc mới lương cao hơn về lâu dài mang lại cho mình nhiều lợi ích. Đợi sang năm có khi chẳng còn cơ hội cho các bạn đâu.

'Tiền thưởng cũng là tiền của mình cực khổ làm ra, tại sao phải bỏ?' - 1
Nên nghỉ trước hay sau Tết là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu

Về bên phản đối, nhiều người khẳng định, tiền thưởng Tết cũng là tiền mà mình cực khổ và kiên trì bao nhiêu tháng ngày mới có. Vậy thì mình cứ lãnh rồi sau đó muốn đi đâu thì đi.

- Thưởng Tết vài đồng hay nhiều đồng thì cũng là tiền của mình mà mấy bạn, tội gì không lấy?

- Tầm này công ty nào tuyển nhân viên nữa. Cứ chờ nốt cái thưởng Tết rồi nghỉ.

- Dại khờ nhất là các bạn làm quần quật cả năm, xong còn vài tháng Tết bị đì hay gì gì đó, vô vàn lí do xong nản, nghỉ. Cứ mặt dày làm, làm để lấy tiền thưởng rồi nghỉ. Có tiền về lì xì cho mấy đứa nhỏ hay đơn giản là mừng tuổi ông bà bố mẹ, hoặc tự sắm sửa cho mình hoặc đi đu đưa với lũ bạn.

- Cả cái Tết của cháu trông vào tiền thưởng Tết nên nếu có chán cháu cũng cố. Cháu đi làm vì tiền nhiều hơn là làm vì đam mê.

- Thuyết âm mưu cả các bạn ạ! Thân Shark làm chủ nên đang hóng nhân viên nhảy việc đỡ tốn tiền thưởng cho nhân viên và ngược lại nhận nhân viên mới để khỏi thưởng nhiều. Gút chóp anh!

- Chỉ cần cố gắng thêm một thời gian ngắn nữa là sẽ được thưởng Tết mà vẫn không làm được thì làm sao mà làm được chuyện gì to tát hơn.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, có thể thấy đại đa số có vẻ như đều đang hiểu sai ý của Shark Hưng. Chắc chắn tiền thưởng Tết là một khoản không nhỏ, đặc biệt ở những công việc đòi hỏi sự cố gắng, sức lao động lớn của nhân viên. Ý của vị Shark nổi tiếng có lẽ là, khi bạn đã quyết định làm gì thì nên dứt khoát, đừng bao giờ để những tiểu tiết làm ảnh hưởng đến quyết định quan trọng trong tương lai của mình và phải luôn cân nhắc thiệt hơn cẩn thận.

Ảnh: Tổng hợp

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tien-thuong-cung-la-tien-cua-minh-cuc-kho-lam-ra-tai-sao-phai-bo-tintuc728572Tin mới hơn