Giới trẻ

Một nhân vật đình đám từng ước thi Olympia nhưng không thành vì học kém, quay ngoắt 180 độ, trở thành kỷ lục gia thế giới

Không thể trở lại thi đấu tại Olympia, nhân vật này đã quay ngoắt thành... giám khảo chấm thí sinh Olympia luôn.

Dương Anh Vũ - Kỷ lục gia trí nhớ kiêm trưởng ban cố vấn khoa học của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Anh khiến nhiều người khâm phục bởi trí tuệ siêu việt, có thể ghi nhớ rất nhiều dữ liệu từ con số đến hình ảnh.

Song ít ai biết, Dương Anh Vũ từng là học sinh cá biệt trong lớp, sở hữu thành tích học tập vô cùng bết bát. Hồi còn trung học, mỗi năm anh thi lại ít nhất 2 môn, không có năm nào thoát nổi môn Tiếng Anh.

Cũng như bao học trò khác, Dương Anh Vũ cũng từng ôm giấc mơ được đại diện trường đi thi đấu tại Đường Lên Đỉnh Olympia. Song giấc mơ này cũng không thành vì lý do được chia sẻ trên trang cá nhân:

"Tôi đã từng ước mơ trở thành thí sinh của Đường Lên Đỉnh Olympia. Điều này không thành, vì những định kiến về học sinh bổ túc. Nhưng tôi sẽ nỗ lực đến với Olympia bằng một con đường khác".

Một nhân vật đình đám từng ước thi Olympia nhưng không thành vì học kém, quay ngoắt 180 độ, trở thành kỷ lục gia thế giới

Quả thực vậy, dù Dương Anh Vũ không trở thành thí sinh Olympia nhưng qua chương trình Siêu Trí Tuệ, anh còn đích thân chấm giải và cho lời khuyên các cựu thí sinh Olympia đình đám như: Hà Việt Hoàng, Huy Hoàng...

Anh tâm sự hài hước về điều này: "Có những thứ đã qua mà ta không thể với tay đến được và giờ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng qua những giấc mơ... Tôi rất hay mơ về tuổi 16 - 17, thời tôi học bổ túc cấp III... Dù rất cố nhưng tôi cũng không thể nào mơ thấy được mình học trường chuyên. Suốt cả ngày tôi đều nghĩ về trường chuyên, nhưng tôi lại tiếp tục mơ mình học bổ túc, ức thật".

Đồng thời, anh cũng đánh giá cao tài năng của các thí sinh Olympia. Nam giám khảo tâm sự: "Qua 2 mùa Siêu Trí Tuệ, tôi có nhận định như thế này về các thí sinh Olympia: Tất cả họ đều có sẵn tiềm năng rất lớn trong người. Điều đó thể hiện qua hệ thống kiến thức và năng lực tư duy tổng hợp.

Vì thế chỉ cần có môi trường tốt kèm theo người biết cách kích hoạt, họ sẽ phát huy năng lực của mình. Nhiều người đánh giá cách thi của Olympia rập khuôn, tạo ra những con người chỉ biết cái vỏ, học thuộc lòng. Hãy nhìn những cựu thí sinh Olympia đi thi Siêu Trí Tuệ, bạn thấy điều gì trong họ?".

Một nhân vật đình đám từng ước thi Olympia nhưng không thành vì học kém, quay ngoắt 180 độ, trở thành kỷ lục gia thế giới - 1

Thế mới thấy, cuộc sống không điều gì không thể thay đổi. Từ một học sinh học kém, xếp bét lớp, Dương Anh Vũ đã vươn lên để sở hữu thành tích ngang tầm quốc tế: Từng xác lập kỷ lục thế giới khi ghi nhớ được 650.000 trang giấy A4. Đồng thời anh cũng am hiểu sâu rộng kiến thức trên nhiều lĩnh vực: Toán học, Văn học, Địa lý và Ngôn ngữ.

Theo Vân Trang (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mot-nhan-vat-dinh-dam-tung-uoc-thi-olympia-nhung-khong-thanh-vi-hoc-kem-quay-ngoat-180-do-tro-thanh-ky-luc-gia-the-gioi-162213008114139052.htm