Giới trẻ

Làm 1 tháng đi muộn 17 ngày bị trừ lương, cô gái trẻ lên than thở chủ quán gây khó dễ khiến dân tình tranh cãi

Câu chuyện cô nàng sinh viên lên kêu ca đi làm cả tháng mà lương bị âm gây xôn xao cộng đồng mạng.

Chuyện sinh viên đi làm thêm để có tiền chi trang trải từ xưa đến nay không là chuyện lạ gì. Ngoài việc kiếm thêm thu nhập, họ cũng sẽ có thêm nhiều kỹ năng sống và làm việc để sau này ra trường sẽ dễ thích nghi hơn. 

Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn trẻ vẫn chưa ý thức được việc làm thêm cũng là một công việc cần có thái độ nghiêm túc chứ không phải thích làm thì làm, chơi thì chơi. Chính vì vậy mà các nhân viên thời vụ này vẫn sẽ gặp đủ các vấn đề tại nơi làm việc như bình thường: cạnh tranh đồng nghiệp, mâu thuẫn với quản lý, đi muộn, trừ lương... 

Làm 1 tháng đi muộn 17 ngày bị trừ lương, cô gái trẻ lên than thở chủ quán gây khó dễ khiến dân tình tranh cãi

Làm 1 tháng đi muộn 17 ngày bị trừ lương, cô gái trẻ lên than thở chủ quán gây khó dễ khiến dân tình tranh cãi - 1
Câu chuyện của nữ sinh đi làm thêm bị trừ hết lương đang gây tranh cãi

Tiêu biểu như câu chuyện của nữ sinh 16 tuổi dưới đây. Cô nàng đi làm thêm cả tháng mà chẳng nhận được đồng nào, còn phải bù lại tiền cho chủ cửa hàng khiến nhiều người tò mò. 

Theo lời kể của nữ chính thì bản thân cô đã rất cố gắng làm việc, chỉ mắc mỗi khuyết điểm là do lớn lên được gia đình bao bọc nên khó dậy sớm và hay đi muộn. Cô nàng than thở rằng biết đi làm phải có trách nhiệm là đúng nhưng luật quá hà khắc thì không còn tình người nữa. 

Mới đầu đọc qua bài viết, không ít người tỏ ra thông cảm cho cô gái và lên án chủ quán bắt nạt. Thế nhưng đến khi nhìn kỹ lại bảng lương đính kèm thì quả thực cô nàng này không oan tí nào. 

Tháng có 30 ngày mà cô hết đi muộn lại đến nghỉ không phép hết 17 ngày. Bên cạnh đó, chủ quán còn "tố" ngược lại cho rằng đã rất nhân nhượng và dễ tính với nữ nhân viên này. Và số tiền lương thực nhận vẫn có chứ không phải bị âm. 

Trước vụ việc này, dân tình cũng đã chia làm nhiều luồng ý kiến. Vài người cho rằng chẳng có lý do gì để bênh vực một người đi làm nhưng vô kỷ luật như "chủ thớt". Chuyện mượn cớ còn bé, chưa quen dậy sớm để nghỉ làm cũng là không chấp nhận được. 

- Chỗ cũ mình làm đi muộn 1 phút phạt 10k đây, 5k chưa nhằm nhò gì đâu.

- Vô chỗ mình đi trễ 5 phút chắc sếp cho nghỉ ở nhà ngủ luôn. Đi làm chứ có phải đi chơi  đâu mà muốn vô giờ nào là vô. Ý thức chả có thì nên ở nhà ngủ cho đỡ phiền chứ đừng ra ngoài làm ảnh hưởng tới người khác.

- Kêu ca gì. Công ty tôi quẹt thẻ trễ 1 phút mất tiền chuyên cần 250k. Ở đây tháng 30 ngày bạn ấy trễ quá nửa, còn mấy ngày nghỉ luôn.

- Vô kỷ luật mà đòi tình người. Tôi không hiểu tam quan của một vài thành phần trẻ bây giờ bị làm sao, méo mó hay cong vành luôn rồi.

- Nếu muốn nghỉ thì nghỉ hẳn luôn bạn ạ, chứ làm mà cứ kiểu xin đến muộn hay là đến muộn không xin luôn thì họ lại chả trừ lương. 

- Đi làm muộn gần như nguyên tháng mà còn kể lể cái gì? Mình hơn 30 tuổi rồi mà bao năm mới dám đi muộn một lần, thế mà còn phải chạy hộc cả bơ ra cho kịp, mà còn là nhân viên kỳ cựu 12 năm đấy nhé. 

- Thà đi trễ 1-2 lần thì không nói, đây đi trễ hết cả list thế này thì chịu đi. Không rút kinh nghiệm thì đừng kêu người ta có "tình người", đi làm thì cũng nên có trách nhiệm chứ đừng bảo là do không quen dậy sớm.

- 16 tuổi thực ra cũng không còn nhỏ nữa, nếu vẫn quen được bố mẹ chiều chuộng thì tốt nhất đừng đi làm. 

Bên cạnh những bình luận "ném đá" cô gái, nhiều người lại tỏ ra đồng cảm với cô và cho rằng mọi người nên lắng nghe từ cả hai phía. Có lẽ cô gái có sai nhưng chủ quán cũng có vấn đề:

- Trừ thì đúng, nhưng trừ bằng cách lấy tổng lương ngày/thời gian thôi. Trừ như kia chủ quán cũng hút máu chứ cũng chẳng tốt đẹp gì.

- Chủ quán làm ăn tốt thì mình nghĩ nên đầu tư lắp đặt 1 máy chấm công cho nó công tâm. Máy chấm thì nó cũng không sai lệch đi đâu được. 5k/phút thì cũng hơi căng, cá nhân mình đi làm rồi cũng không đỡ được chứ đừng nói mầy bạn đi làm thêm lương 14k/h.

- Kẻ tám lạng người nửa cân thôi. Cô bé sai vì đi làm mà không có trách nhiệm. Chủ sai vì thấy người ta hay đi trễ mà vẫn tiếp tục cho đi làm, vì vừa lợi dụng được 1 nhân viên làm cho mình, vừa được trừ vào tiền lương. Bởi vậy bảo sao mà không thích giữ lại nhân viên? Ít có thâm ha.

- Không ai thấy ông chủ cũng quá đáng ư? Phạt thì phạt vừa thôi. Phạt gì âm hết cả lương của người ta như thế. Nói chung tại cả đôi bên. 1 bên thì không có trách nhiệm, 1 bên chắc thích ăn tiền.

- Theo luật lao động thì trừ tiền như vậy là sai mà nhỉ? Chưa kể người ta vi phạm quy định nhiều lần thì có quyền đuổi, đây không đuổi là có lý do gì?

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Xót xa với pha 'bom' hàng gần nửa triệu lúc nửa đêm của shipper khắc khổ, nhìn vào màn hình điện thoại của chú lại càng bức xúc hơn
>> Từng lười dùng serum vào mùa hè vì sợ dính, giờ tôi đã chăm hẳn vì tìm được 4 'em' thấm siêu nhanh, làm da khỏe hơn thấy rõ
>> Đi làm thêm bị trừ hết lương còn phải đóng thêm tiền cho chủ, cô gái kêu than với dân mạng liền bị 'gạch đá' túi bụi


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lam-1-thang-di-muon-17-ngay-bi-tru-luong-co-gai-tre-len-than-tho-chu-quan-gay-kho-de-khien-dan-tinh-tranh-cai-tintuc695807