Giới trẻ

"Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP vào đề văn lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc

Nhiều người trong chúng ta không còn mấy xa lạ với bản hit "Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP. Và vừa mới đây, ca khúc này đã xuất hiện trong nội dung một đề văn dành cho lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc.
Nhiều người trong chúng ta không còn mấy xa lạ với bản hit "Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP. Và vừa mới đây, ca khúc này đã xuất hiện trong nội dung một đề văn dành cho lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc.

Trong đề khảo sát chất lượng Trung học Phổ thông Quốc gia lần 3 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) mới đây, đã xuất hiện một nội dung khiến các học sinh vô cùng bất ngờ. Đó là đoạn điệp khúc trong bài hát "Lạc trôi" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP được sử dụng để học sinh phân tích lấy 3 điểm của phần đọc hiểu. 


Ảnh chụp đề thi
Lạc Trôi của Sơn Tùng M-TP vào đề văn lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

"Người theo hương hoa mây mù giăng lối

Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi

Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn

Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi

Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi

Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.

Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay

Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này

Trống vắng bóng ai dần hao gầy.

Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say

Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay

Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời

Ta lạc trôi giữa trời".

Theo đó qua đoạn trích này, học sinh cần trả lời được 3 câu hỏi với các cấp độ từ dễ đến khó. 

Đầu tiên là kiểm tra kiến thức ngữ pháp với câu hỏi: "Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên". Tiếp theo, học sinh cần chỉ ra các từ Hán - Việt được dử dụng trong 6 câu thơ đầu của đoạn trích. 

Câu hỏi thứ 3 nằm trong phần đọc hiểu có nội dung khá thú vị: "Vì sao tác giả lại cho rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời?". Thông điệp mà đoạn trích muốn gửi lắm là câu hỏi khép lại phần thi đầu tiên.

Lạc Trôi của Sơn Tùng M-TP vào đề văn lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc - Ảnh 2.
​Sơn Tùng M-TP trong MV Lạc Trôi

Trong phần làm văn có tổng điểm là 7, "Lạc Trôi" của Sơn Tùng một lần nữa có tác dụng chi phối nội dung bài viết của học sinh. 

Đề bài yêu cầu: "Qua đoạn trích trong bài hát ở phần đọc hiểu (Lạc Trôi), anh/chị hãy trình bài suy nghĩ về quan niệm: Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên".

Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua "Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP, nhưng chẳng ai có thể ngờ bài hát tạo "hit" này hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về giá trị hạnh phúc đến thế!

Đáp án chính xác của đề Văn trên là gì? Nếu Sơn Tùng là một trong những thí sinh làm bài hôm đó, liệu anh có giành được điểm cao?... là những câu hỏi hết sức thú vị xoay quanh đề bài trên.

Lạc Trôi của Sơn Tùng M-TP vào đề văn lớp 11 của trường chuyên Vĩnh Phúc - Ảnh 3.
"Lạc trôi" có nghĩa là gì? Chính nam ca sĩ cũng đặt ra câu hỏi này cho các fan.
 

Đây cũng không phải lần đầu tiên những bài hit của Sơn Tùng - MTP xuất hiện trong các đề thi. Năm 2015, Sơn Tùng và các ca khúc do anh sáng tác liên tục xuất hiện trong các đề thi Văn-Lý-Hóa ở cấp THPT. 

Theo Thiên Ái (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn