Giới trẻ

Khi tình yêu của mẹ biến con thành phế nhân: Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn cơm phải có người đút, không tự thay nổi quần áo cho mình

Từng là một 'huyền thoại' trong nền giáo dục Trung Quốc, là hình mẫu lý tưởng để nuôi dạy con cái của các phụ huynh, nhưng ai ngờ tới tương lai sáng lạn của thần đồng lại đứt đoạn chỉ vì những điều quá đỗi bình thường.

Ai cũng ý thức được, trẻ em là tương lai của xã hội vì vậy mà giáo dục từ xưa đến nay vẫn luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ vì quá mức khát khao con cái mình được hơn người, trở nên xuất chúng mà ép con học ngày đêm, thậm chí giáo dục một cách cực đoan khiến con không thể phát triển như một người bình thường được. 

Câu chuyện có thật dưới đây chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả những bậc phụ huynh đang làm cha làm mẹ. Dù con ở trình độ nào thì dạy con các kỹ năng sống, cách tự lo cho bản thân vẫn luôn là điều quan trọng nhất, bởi chẳng có ai sẽ đi theo, chăm sóc con được đến hết cuộc đời. 

Vào đầu những năm 90, Ngụy Vĩnh Khang (SN 1983, tỉnh Hồ Nam) là cái tên gây chấn động nền giáo dục Trung Quốc, được rất nhiều phụ huynh tại đất nước tỷ dân coi như là hình mẫu lý tưởng để nuôi dạy con cái.

Thần đồng Vĩnh Khang với bảng thành tích 'khủng' khi từ năm 2 tuổi đã học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung. 4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi, Vĩnh Khang được nhận vào Khoa Vật lý của Trường Đại học Tương Đàm với điểm thi xuất sắc, trở thành sinh viên đại học trẻ nhất ở địa phương. Bốn năm sau, anh lại thi đỗ cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lý cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ hai.

Với khả năng này, nhiều người đã nghĩ, Vĩnh Khang sẽ lấy bằng tiến sĩ một cách dễ dàng và là một thiên tài được người người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thực tế luôn có những bất ngờ.

Khi tình yêu của mẹ biến con thành phế nhân: Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn cơm phải có người đút, không tự thay nổi quần áo cho mình
Ngụy Vĩnh Khang từng nổi tiếng là một thần đồng. 

Ngay sau khi con mình trở thành 'thần đồng', bà Tăng Học Mai – mẹ của Vĩnh Khang đã nghỉ công việc công nhân để ở nhà chăm con. Năm 1991, khi Vĩnh Khang 8 tuổi và lên học trường trung học trọng điểm của thành phố, bà Tăng đã thuê một căn nhà nhỏ gần trường để ở cùng con. 'Con chỉ cần học, mọi thứ đã có mẹ lo', bà nói với con trai.

Dù con trai đã lớn nhưng bà Học Mai vẫn đút cơm, tắm giặt cho. Mỗi sáng thức dậy, bà Tăng lấy sẵn kem đánh răng, khăn mặt nhúng sẵn nước, mang cơm vào tận phòng. Thậm chí, nếu con khát nước bà sẽ mang nước đến tận miệng hoặc mang bô nếu con mắc tiểu.

Với bà Mai, bà có thể làm tất cả mọi việc chỉ để con tập trung học tập. Thậm chí, khi Vĩnh Khang đỗ vào đại học, bà cũng đi theo để phục vụ con trai. Tuy nhiên, khi 'thần đồng' đỗ vào Viện Khoa học Trung Quốc để làm nghiên cứu sinh, nhà trường yêu cầu phải sống và học tập 1 mình, đến lúc này, Vĩnh Khang phải tự làm mọi việc.

Khi tình yêu của mẹ biến con thành phế nhân: Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn cơm phải có người đút, không tự thay nổi quần áo cho mình - 1
Mẹ của Ngụy Vĩnh Khang - bà Tăng Học Mai.

Tách rời khỏi mẹ, Vĩnh Khang rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Chàng trai không thể thích nghi được với cuộc sống tự lập. Cậu không biết cởi quần áo khi nóng, mặc thêm quần áo khi lạnh. Quần áo bẩn không biết giặt, vứt mỗi thứ một nơi. Phòng ốc lúc nào cũng bừa bộn và bẩn thỉu bởi chủ nhân không biết dọn dẹp. Thậm chí đến ngày thi tốt nghiệp, Vĩnh Khang cũng quên mất thời gian nên nhận điểm 0 và việc không viết luận văn cuối cùng khiến anh mất cơ hội học tiến sĩ. Tháng 7/2003, Vĩnh Khang không những không được nhận bằng thạc sĩ mà còn bị nhà trường buộc thôi học.

Nhận được tin từ nhà trường, bà Tăng lập tức đến tìm Vĩnh Khang. Bà dẫn con ra ngoài hành lang tòa nhà rồi hét lên: "Nhảy lầu hay đâm vào xe mà chết đi. Con làm mẹ tức chết", nói rồi bà òa khóc.

Sau buổi hôm đó, bà Tăng bỏ về quê ở Hồ Nam, không liên lạc với con trai.Thấy mẹ giận dữ, Vĩnh Khang không dám về nhà. Anh đi lang thang qua 16 tỉnh trong suốt 39 ngày với 500 nhân dân tệ. Khi rơi vào tình trạng không còn xu dính túi, Vĩnh Khang nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát để tìm về với mẹ.

Lúc này, bà Tăng đã nhận ra sai lầm của mình. Bà nói: "Tôi đã dạy con không đúng. Thời đó tôi chỉ chú tâm đến giáo dục trí thức và thi cử mà quên giáo dục tinh thần tự lập và các kỹ năng sống cho Vĩnh Khang".

Sau khi bị Viện Khoa học Trung Quốc cho nghỉ học, về nhà mẹ của Vĩnh Khang đã dạy con trai lại mọi việc đơn giản nhất, bắt đầu từ tự ăn và tự tắm giặt.

Thời gian sau đó, anh chàng đã cũng thử tìm việc nhưng đều thất bại. Năm 2005, một viện nghiên cứu hàng không vũ trụ biết tới tình cảnh của Vĩnh Khang nên đã mời về làm việc, nhưng chỉ thời gian ngắn anh cũng nghỉ việc với lý do 'không hợp nhau'.

Từ đó anh đi khắp các thành phố lớn để tìm việc, song song với việc theo học thạc sĩ vật lý tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Hiện nay Vĩnh Khang đang làm nhân viên bình thường tại một công ty phát triển phần mềm được 4 năm.

Anh cũng đã lấy vợ và có con. Mỗi lần đến chơi với các cháu, bà được đề nghị không nói với các cháu những câu như: ‘Ở tuổi này, bố cháu đã …’.Cô con dâu cũng có quan điểm: ‘Hãy để các cháu có một tuổi thơ hạnh phúc’, cho nên, bà chỉ cùng các cháu chơi những trò chơi yêu thích của trẻ.

Dung (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/khi-tinh-yeu-cua-me-bien-con-thanh-phe-nhan-than-dong-bi-buoc-thoi-hoc-vi-an-com-phai-co-nguoi-dut-khong-tu-thay-noi-quan-ao-cho-minh-d63324.html?demo