Giới trẻ

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai

Huấn luyện viên thể hình Lê Văn Tiến đã có buổi trò chuyện với báo VietNamNet về “gymer” (cách gọi người tập gym) ở Việt Nam - một cộng đồng hào nhoáng, thị phi và đầy rẫy định kiến.

Nhắc đến Lê Văn Tiến, không ít người tập gym biết anh như một gymer kỳ cựu, một PT (personal trainer - huấn luyện viên thể hình cá nhân) giàu kinh nghiệm.

Song ít ai biết chàng trai sinh năm 1991 từng sở hữu tấm bằng kỹ sư trước khi trở thành người mẫu ảnh và PT có tiếng hiện tại. 

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai
PT Lê Văn Tiến không còn xa lạ với giới trẻ nhờ nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Ngoài tập thể hình, Lê Văn Tiến hầu như chưa từng chưa thử qua môn thể thao nào. Chàng PT quê Quảng Ngãi đã từng anh từng giành huy chương vàng môn điền kinh tại đại hội thể dục thể thao tỉnh nhà.

Anh kiên trì luyện tập trong nhiều năm để có và giữ được hình thể lý tưởng, cân đối. Cộng thêm vẻ ngoài điển trai ăn ảnh, Lê Văn Tiến khá đắt lời mời chụp mẫu. 

Năm 2017, cái tên Lê Văn Tiến một lần nữa nổi cộm trong cộng đồng gymer khi anh chiến thắng Quán quân Muscle Contest mùa đầu tiên hạng mục Men's Physique (Nam dưới 35 tuổi) tại Việt Nam được tổ chức tháng 8.

Ngoài công việc, anh cũng nhiều lần đi tiên phong với tư cách gymer trong các hoạt động vì cộng đồng hoặc truyền cảm hứng cho người trẻ.

Bất kể ý tưởng khó khăn đâu, Lê Văn Tiến đều hoàn thành tuyệt vời bằng ý chí của mình. Kết quả là những dự án của anh và nhóm bạn đã tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng.

Video: Lê Văn Tiến kể về kỷ niệm khó quên một học viên “cao 1,6m, nặng 104 kg, bác sĩ nói không tập sẽ chết”

Mới đây, huấn luyện viên thể hình Lê Văn Tiến đã có buổi trò chuyện với báo VietNamNet về những người tập gym ở Việt Nam.

Một tình huống hoặc kỷ niệm đáng nhớ nhất khi anh làm huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT)?

- Tám năm trước, tôi là sinh viên, nghề PT khi ấy với người Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Từ một kỹ sư, tôi quyết theo nghề PT nên ai cũng cản. Tôi đi dạy chỉ lấy 200 nghìn đồng/tháng. Tôi đã nhận một bạn cao 1,6m, nặng 104 kg, thuộc trường hợp bệnh lý. Thấy không HLV nào nhận nên tôi đã đứng ra nhận bạn.

Kể ra tôi cũng rất lỳ (cười). Tôi chỉ lấy của bạn 200 nghìn đồng chi phí tượng trưng. Vì tính ra lúc đó 200 nghìn/tháng còn không đủ tiền gửi xe.

Tôi nhận huấn luyện bạn để trải nghiệm và chúng tôi đã có một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Đổi lại khi đã thành công thì tôi cũng rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho mình. Hiện tại bạn chỉ còn 65 kg, bụng sáu múi.

Bạn ấy nói rằng đó là một bước ngoặc vì bác sĩ khi đó đã nói nếu không tập thì bạn ấy sẽ chết. Tôi cũng đã hướng bạn theo nghề PT như mình. Cũng nhờ bạn ấy mà hiện nay tôi có rất nhiều học viên.

Video: Định kiến về cộng đồng người tập gym qua chia sẻ của Lê Văn Tiến 

Những năm gần đây hay có chuyện một nhóm bạn trẻ tập gym xuống phố khoe hình thể, gây ồn ào và gọi đây là hành động “truyền cảm hứng”. Có thật hoạt động này sẽ truyền cảm hứng không? Ranh giới nào giữa “truyền cảm hứng” và “phản cảm”?

- Không giấu gì bạn, những phong trào này do tôi phát động (cười lớn). Nhưng thực trạng hoàn toàn trái ngược và tôi cũng đã không tham gia nữa vì tôi biết chúng đã bị các bạn biến tấu.

Tôi muốn các bạn xuống phố thực hiện những bài tập để truyền động lực đến người xem cùng tham gia thể dục thể thao. Nhưng các bạn trẻ không hiểu ý nên khi xuống phố đã cởi trần, kêu gọi “free hugs” (ôm miễn phí)…

Tôi quan niệm không ai được phép chạm vào người ai cả. Người xem chỉ đứng xem những bài tập thôi. Việc biến tấu đi như vậy không tốt vì thuần phong mỹ tục Việt Nam khác phương Tây.

Chưa kể việc đụng chạm dễ sinh chuyện lợi dụng. Nhiều bạn khi đồng ý “free hugs” bị lợi dụng, sau đó về nhà lên mạng quay sang chỉ trích lẫn nhau.

Tôi nghĩ các bạn nên dừng lại. Chúng ta có thể tổ chức những buổi tập luyện giữa phố để mọi người xem, kết hợp với quyên góp làm từ thiện, hoạt động tập thể ngoài trời, quay clip vì cộng đồng… sẽ ý nghĩa hơn.

Video: Đời tư của gymer

Càng tìm hiểu về giới gymer, tôi càng thất vọng khi tính cách của phần đông họ không phóng khoáng như người ta nghĩ. Trái lại họ rất hẹp hòi, ích kỷ, nhất là khi hành xử với người tập mới. Có đúng không?

- Gym là bộ môn có tính độc lập từ tập luyện đến thi đấu. Khác với môn khác như tập võ hay streetwork out, tính đồng đội của những người tập thể hiện rất rõ. Họ có thể tập theo nhóm hoặc biểu diễn cùng nhau.

Thực sự gymer có thể bị ảnh hưởng bởi đồng tiền bởi mức đầu tư cho gym là rất lớn. Mà đụng đến tiền bạc thì có nhiều thứ bị biến tấu. Nếu đam mê gym, bạn phải tìm đủ mọi thứ để xây dựng nó. Trong quá trình xây dựng nếu thiếu tinh tế sẽ làm đồng tiền sai khiến bạn, thay đổi một số tính cách trong bạn.

Tính đố kỵ trong giới gymer cao vì các bạn làm sao biết ai hơn ai, trừ khi ra thi đấu. Những bạn tập chơi rất khó phân cao thấp. Con người không ai chịu để mình thấp hơn người khác cả. Trong môn võ có phân thứ bậc.

Bạn vào sau thì phải tôn trọng người vào trước kể cả bạn có giỏi hơn. Tinh thần võ đạo rất chú trọng tôn sư trọng đạo. Còn gymer thường tự tập lên, không theo lớp hay thầy nào cả. Thành ra các bạn không có tinh thần như võ đạo được.

Tôi lúc mới tập từng rất nông nổi nhưng sau này tôi mới thấy điều đó. Tôi hoạt động rất mạnh trên những hội nhóm tập gym nhưng rất ít khi viết bài hướng dẫn tập luyện, lịch tập hay kiến thức dinh dưỡng.

Tôi chủ yếu viết những câu chuyện tạo động lực tập luyện. Tôi khuyên các bạn đừng nên sân si nhau. Hãy cứ tập đi để một ngày nhận về quả ngọt.

Một số hình ảnh đẹp của PT Lê Văn Tiến tại phòng tập: 

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 1

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 2

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 3

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 4

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 5

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 6

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 7

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 8

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 9

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 10

Góc khuất phòng gym qua lời kể huấn luyện viên điển trai - 11

Theo Gia Bảo (VietNamNet)
Loading...Tin mới hơn