Giới trẻ

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng

Áp lực thi cử chưa nguôi ngoai thì câu chuyện mang tên chọn trường, chọn ngành lại khiến các sĩ tử thêm đau đầu, nhất là với những cô cậu học trò đang mông lung, không biết mình thích gì.

Mấy ngày nay, căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT công bố, các sĩ tử 2K2 đang nhanh chóng chỉnh sửa, hoàn thiện những dòng cuối cùng trong bộ hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2020. Đây không chỉ là thời điểm quan trọng của riêng các thí sinh mà cả gia đình, dòng họ và thậm chí xã hội cũng vô cùng quan tâm.

Đối với nhiều người, thi xong tốt nghiệp chưa đủ, mà còn sau đó là điểm số liệu có đủ vào các trường đúng nguyện vọng, cha mẹ lo lắng con mình trượt các trường top đầu... Nhiều người đánh giá giai đoạn này căng thẳng không kém gì lúc thi cử.

Đặc biệt, những ngày gần đây, cộng đồng mạng còn tỏ ra tiếc nuối khi chia sẻ câu chuyện đặc biệt về bạn nữ sinh quyết định từ bỏ nhiều trường Đại học top đầu, lựa chọn theo học một trường hệ Cao đẳng ở Phú Thọ.

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng

Nữ sinh từ bỏ nhiều trường Đại học top đầu, lựa chọn theo học một trường Cao đẳng tại Phú Thọ

Liên hệ với nhân vật, nữ sinh có tên Phạm Trà My, sinh năm 2K2 đến từ thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nếu như tính cả điểm cộng, Trà My đạt tổng 27,5 điểm ở tổ hợp đăng ký xét tuyển Đại học khối C00. Với điểm số này, nữ sinh hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển nhiều trường Đại học danh tiếng nhưng My lại quyết định học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Được biết, nữ sinh là một lớp trưởng năng nổ, nhiệt tình, thành tích học tập khá tốt và học đều các môn. Sau khoảng thời gian đắn đo, bàn bạc kỹ càng với gia đình, Trà My đã làm thủ tục nhập học, trở thành tân sinh viên khóa CĐ12, trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, thành phố Việt Trì. Cô bạn tâm sự: "Thực ra mình đã đăng ký nguyện vọng vào một trường Đại học ở Hà Nội, mặc dù chưa nhận giấy báo nhưng khả năng đỗ khá cao. Tuy vậy, gia đình lại không muốn mình học ngành đó vì lo lắng sau này khó tìm được việc làm, chưa kể chi phí học tập ở Thủ đô đắt đỏ hơn ở thành phố Việt Trì.

Bố mẹ định hướng cho mình theo ngành Dược để có thể làm việc tại các nhà thuốc, doanh nghiệp, công ty nước ngoài hoặc tự mở quầy thuốc, cơ hội việc làm nhiều hơn và thu nhập ổn định. Bản thân mình cảm thấy hợp lý cũng như muốn thử sức ở ngành học này nên đã quyết định theo học."

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng - 1
Trà My cho biết lựa chọn của cô là dựa theo mong ước của bản thân, hợp định hướng của cha mẹ và không quá tốn kém
Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng - 2

Với số điểm 27,5, cô bạn từng có dự định đăng ký nguyện vọng 1 vào Đại học Luật Hà Nội

Trà My chia sẻ bản thân đã tự hỏi han các anh chị đi trước, tìm hiểu kinh nghiệm, chất lượng giảng dạy, đào tạo khối ngành khoa học sức khoẻ của nhà trường nên tương đối yên tâm, kiên định với sự lựa chọn ấy. Ban đầu, My từng có nguyện vọng đăng ký vào Đại học Luật Hà Nội cùng mong muốn trở thành một Luật sư giỏi. Nhưng sau khi bàn bạc với gia đình, xem xét tình hình thực tế, nữ sinh đã bất ngờ chuyển hướng sang học ngành Y Dược.

"Lúc bố mẹ đưa ra lời khuyên mình có phản đối và bày tỏ quan điểm song suy cho cùng bố mẹ chỉ muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các con nên mình thuận theo quyết định của gia đình. Mình luôn tin rằng bản thân cố gắng hết sức thì cơ hội luôn rộng mở, phát huy năng lực hiệu quả ở bất cứ môi trường nào, dù học Đại học hay Cao đẳng. Các trường top đương nhiên đi kèm chất lượng đào tạo có tiếng nhưng không có nghĩa học Cao đẳng không tốt, với mình quan trọng là bản thân tự nỗ lực bao nhiêu.", My cho hay.

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng - 3
Trà My cho biết cô từng tranh cãi với bố mẹ nhưng sau đó đã đổi ý
Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, đưa ra quyết định khiến ai cũng ngỡ ngàng - 4

Việc chuyển khối xét tuyển khiến My khá bỡ ngỡ nhưng cô bạn đã dành thời gian nhất định để cố gắng cân bằng 

Chị gái của Trà My từng là cựu sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ nên gia đình đã định hướng cho cô bạn theo đuổi ngành này. Việc chuyển khối xét tuyển đột ngột cũng khiến My khá bỡ ngỡ nhưng cô bạn đã dành thời gian nhất định để cố gắng cân bằng. Ngay những tuần đầu bắt đầu cuộc sống tân sinh viên, nữ sinh nhanh chóng chủ động thích nghi với môi trường mới, thầy cô, bạn bè mới và My khá hài lòng với quyết định của bản thân. Sau khi học hoàn thành chương trình Cao đẳng, cô bạn hy vọng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực, tích luỹ kinh nghiệm, tiếp đến học liên thông lên Đại học.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dat-275-diem-nu-sinh-phu-tho-tu-choi-xet-tuyen-cac-truong-dai-hoc-top-dau-dua-ra-quyet-dinh-khien-ai-cung-ngo-ngang-tintuc706659Tin mới hơn