Giới trẻ

Dân mạng tranh luận về những đám cưới 'không đeo nhiều vàng', có phải càng giàu càng ít phô trương?

Hình ảnh những đám cưới hầu như không có sự xuất hiện của vàng vòng trĩu cổ trĩu tay được nhiều người quan tâm bàn luận. Nhìn vào quy mô, các hôn lễ này rất xa hoa, cho thấy sự giàu có của hai bên gia đình nhưng hầu như cô dâu chú rể đeo rất ít trang sức bằng vàng.

Vàng là món quà cưới quen thuộc với người dân Việt, hầu như trong bất kỳ hôn lễ nào cô dâu chú rể cũng được bố mẹ, họ hàng hai bên tặng vàng như biểu tượng cho sự son sắt, viên mãn và sung túc. Có không ít những đám cưới khiến dân tình trầm trồ vì cô dâu chú rể đeo hàng chục, thậm chí là hàng trăm cây vàng trên người.

Tuy nhiên, không phải lễ cưới nào các cặp đôi cũng đeo nhiều vàng như vậy, thậm chí có những hôn lễ cô dâu chú rể gần như không đeo vàng hay chia sẻ về việc nhận được quà là vàng vòng.

Đám cưới của Linda Ngô và Phong Đạt tại Nha Trang

Mới đây, đám cưới của cặp đôi “richkid” Linda Ngô và Phong Đạt nhận được nhiều sự chú ý về độ hoành tráng và xa xỉ khi diễn ra tại một resort sang trọng ở Nha Trang. Cặp đôi còn bao cả du thuyền để vui chơi cùng khách mời. Trong khoảnh khắc nói lời hẹn thề, cả hai trao cho nhau nhẫn cưới của một thương hiệu trang sức nổi tiếng thế giới. Và đó là tất cả những gì về trang sức được trao tại hôn lễ này. Trước đó, trong lễ ăn hỏi vào cuối năm 2022, Linda Ngô cũng chỉ đeo một chiếc kiềng vàng và nhẫn cưới cùng Phong Đạt, dù cả hai được biết đến xuất thân trong gia đình rất giàu có.

Trong đám cưới của hotgirl Xoài Non và streamer Xemesis vào cuối năm 2020, cô dâu tiến vào lễ đường mà không có bất kỳ vòng vàng nào trên người ngoại trừ chiếc nhẫn cưới.

Xoài Non diện váy cưới hàng chục tỷ đồng nhưng không đeo nhiều vàng trong đám cưới cách đây 3 năm

Hay hôn lễ của hotgirl Khánh Huyền và thiếu gia Bụt (Duy Nhỏ) vào đầu năm 2023, nàng dâu 19 tuổi đeo rất ít vàng dù bước chân vào gia đình hào môn. Thậm chí khi lên xe hoa về nhà chồng, hay các bức ảnh chụp cùng phù dâu phù rể, Khánh Huyền không đeo bất kỳ vàng vòng nào. Ở tiệc cưới, hotgirl sinh năm 2004 cũng không đeo trang sức mà chỉ đeo nhẫn cưới.

Hotgirl Khánh Huyền trong lễ cưới với thiếu gia giàu có Bụt

Chính vì vậy nhiều người bắt đầu thắc mắc có phải khi càng giàu thì ít phô trương hơn về chuyện tặng của hồi môn, trang sức vàng vòng cho các con.

Dân mạng nổ ra những tranh luận khi nhiều ý kiến cho rằng khi người ta càng giàu có thì càng ít phô trương, khoe ra trang sức, tiền bạc trong đám cưới. Tuy nhiên không ít người phản đối điều này vì lễ cưới là dịp trọng đại, bố mẹ gia đình nào cũng muốn tặng quà cho con. Tuỳ vào cách tổ chức và phong tục mỗi nơi, cô dâu chú rể sẽ lựa chọn cách chia sẻ về các món quà cưới khác nhau, không thể vì không đeo nhiều vàng thì “giàu thật” còn đeo nhiều vòng vàng là phô trương, màu mè.

Bạn Khánh Linh chia sẻ: “Cũng tùy thôi. Đeo vàng tặng vàng là đám cưới theo phong tục truyền thống, bố mẹ 2 bên tặng làm của hồi môn cho các con. Còn những ai tổ chức theo kiểu phương Tây, không thích màu mè nên không đeo. Đám cưới nào cũng có cái đẹp riêng, không nên lôi chuyện giàu nghèo ra làm gì”.

Đồng quan điểm trên, bạn Ngọc Vy cho biết: “Tùy theo vùng miền và quan điểm của mỗi gia đình, đừng quy chụp giàu nghèo. Không có tiền sao mua được nhiều vàng mà đeo. Còn người ta có điều kiện mua tặng con cái làm vốn sau này cũng bình thường thôi. Đám cưới quan trọng là hạnh phúc chứ đừng đặt nặng giàu nghèo”.

Bạn Nguyễn Nam bày tỏ ý kiến: “Ở nước ngoài người ta hay làm lễ kiểu đơn giản như vậy, còn ở Việt Nam thì có lễ gia tiên đám đãi họ hàng. Đừng nói người giàu không phô trương. Mỗi người có một sở thích khác nhau và mỗi nơi có phong tục riêng”.

Bạn Mai Ngọc chia sẻ: "Lúc tổ chức đám cưới không thích thì không đeo thôi, chứ làm lễ gia tiên, đám hỏi theo kiểu truyền thống Việt Nam thì kiểu gì chả đeo. Mà không đeo thì có nghĩa quà cưới của người ta giá trị hơn cả vàng như: nhà cửa, xe hơi, kim cương, tiền mặt...".

Trên thực tế những cô dâu như Linda Ngô, Khánh Huyền hay Xoài Non không đeo vàng khi tổ chức tiệc cưới nhưng ở lễ gia tiên truyền thống vẫn nhận của hồi môn từ gia đình hai bên như thông lệ. Còn về nhiều hay ít tùy thuộc vào từng gia đình. Dù đám cưới được diễn ra theo phong cách Tây hoá nhưng những giá trị truyền thống vẫn luôn được giữ gìn.

Từng có không ít đám cưới gây choáng vì giá trị những món quà bố mẹ hai bên tặng các con. Từ hàng trăm cây vàng, vài cuốn sổ đỏ, xe ô tô tiền tỷ, căn hộ hạng sang…Thậm chí nhiều người đùa rằng cô dâu chú rể đã “khởi nghiệp thành công” khi mới cưới đã có cả khối tài sản trong mơ như vậy.

Đa phần những đám cưới không đeo vàng thường được tổ chức ngoài trời và là tiệc đãi khách. Chính vì vậy cô dâu chú rể thực hiện các thủ tục như: tiến vào lễ đường, trao lời hẹn thề và nhẫn cưới. Còn của hồi môn, vàng vòng thường sẽ được gia đình trao khi làm lễ gia tiên tại nhà.

Rất nhiều những đám cưới gây chú ý vì số lượng vàng cô dâu chú rể nhận được

Ngoài ra với những cặp đôi không thích phô trương, họ hoàn toàn có thể không khoe số lượng trang sức đã nhận được từ họ hàng. Đồng thời, bên cạnh vàng, có nhiều món quà giá trị khác được bố mẹ tặng cho các con khi bước vào hôn nhân.

Phong tục cho tặng vàng trong đám cưới của người Việt vốn rất đẹp đẽ khi mang nhiều ý nghĩa. Tùy vào từng địa phương và điều kiện gia đình khác nhau sẽ cân nhắc về số lượng vàng trao cho cô dâu chú rể trong ngày trọng đại. Chuyện đeo vàng nhiều hay ít không quyết định đám cưới có hoành tráng hay không, quan trọng vẫn là tình cảm từ hai bên gia đình và lời sự gắn bó của hai vợ chồng cho một hành trình dài phía trước.

Theo Thành Giang (Phụ Nữ & Pháp Luật)
https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dan-mang-tranh-luan-ve-nhung-dam-cuoi-khong-deo-nhieu-vang-co-phai-cang-giau-cang-it-pho-truong-a589138.html