Giới trẻ

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng

Đã gần 6 ngày kể từ ngày nam phượt thủ Thi An Kiện mất tích (12/5), nhiều người dân địa phương cũng như các nhóm tìm kiếm, lùng sục trên mọi cung đường trekking tại Tà Năng - Phan Dũng nhưng vẫn chưa xác định được hướng đi của Kiện.

Ngày 11/5/2018, Thi An Kiện (SN 1994) cùng 6 người khác tham gia trekking cung Tà Năng - Phan Dũng (Lâm Đồng - Bình Thuận) nhưng đến trưa ngày 12/5, nhóm bị lạc Kiện khi dừng chân nghỉ ngơi trước khi đi xuống đồi, trước một ngã ba nhỏ tại toạ độ 11°28'42.1" Bắc - 108°35'16.1" Đông. Địa điểm này cách mốc chung ba tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận hơn 10 km về phía tỉnh Bình Thuận.

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng
Hình ảnh Thi An Kiện trước khi mất tích. (Ảnh: Trần Cao Thành)

Những người bạn, người thân của Kiện đã nhờ các porter, công an, kiểm lâm địa phương tham gia tìm kiếm từ 9h00 tối ngày 12/5/2018, đến hiện tại đã 6 ngày nhưng vẫn chưa tìm thấy tung tích của nam phượt thủ này.

Trước khi mất tích, Kiện có mang theo đồ giữ ấm (túi ngủ và áo khoác), lương thực gồm một ít nước uống và 1kg chả lụa. Ngoài ra nam phượt thủ này còn mang theo 1 con dao có thể chặt cây.

Chiều ngày 15/5, một nhóm porter và người dân địa phương hỗ trợ tìm kiếm đã nhặt được trên đường vào thác Lao Phào (dốc thác 7 tầng) một túi nylon Co.op food, 2 gói Nescafe hòa tan và 1 bịch khăn giấy đã dùng hết được xác định là của Kiện để lại. Sau đó ngày 16/5 nhóm tìm kiếm đã vượt nhiều khó khăn vào đến tầng thác cuối cùng của thác Lao Phào nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết của nam phượt thủ mất tích.

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng - 1
Phần rác được xác nhận là của Kiện để lại trong rừng. (Ảnh: Đinh Hoàng)

Theo phân tích của nhiều người có kinh nghiệm trekking Tà Năng - Phan Dũng cho hay, khả năng Kiện xuống chân thác thác Lao Phào rất khó tin vì ngay cả những người đi rừng thường xuyên cũng không dám xuống vì đường khó đi và nguy hiểm. Anh Lê Bảo, quản lý tour Trekiing Tà Năng - Phan Dũng, người tham gia vào đội tìm kiếm cho biết có thể còn lý do tâm linh không thể lý giải được, có người đưa dắt Kiện đi lạc vào rừng sâu.

Một phân tích khác cho rằng có thể Kiện đã tìm được nguồn nước và men theo hướng suối chảy để hạ độ cao, tìm đường ra nhanh chóng nhất. Theo đó, các nhóm tìm kiếm có thể đi theo hướng này về thác Yavly nổi tiếng để tìm Kiện trong thời gian này.

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng - 2
Trước khi mất tích, Kiện có gửi ảnh check-in về cho người nhà. (Ảnh: Trần Cao Thành)

Trước đó một số nguồn tin nhận được rằng đã nhìn thấy Kiện đeo balo, vẫy xe ở khu vực Liên Hương nhưng sau khi điều tra làm rõ thì đây chỉ là một thành viên từ Sài Gòn lên hỗ trợ cho đoàn tìm kiếm.

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng - 3
Các nhóm hỗ trợ chia ra mọi ngả đường tại Tà Năng - Phan Dũng để tìm kiếm. (Ảnh: Bảo Lê)

Anh Hoàng Minh, porter của Trekking Travel, là một trong những người hỗ trợ tìm kiếm. Anh Minh cho biết nhận tin Kiện bị lạc từ trưa 12/5. Theo nhóm bạn đi cùng Kiện kể lại, Kiện đi trước nhóm 5 phút và rẽ vào một con đường ở ngã ba phía trước. Nhóm bạn đi tiếp theo sau khi qua ngã ba chừng 10 - 15 phút thì không thấy Kiện đâu. Nhóm sau đó chia thành 2, một ở lại chờ, một đi tiếp nhờ người dân hỗ trợ. Cho đến nay, công cuộc tìm kiếm này đã nhận được sự tham gia, giúp sức của nhiều anh em có kinh nghiệm trong trekking rừng lẫn người dân tại đây. Các nhóm còn sử dụng chó săn và fly cam mong nhanh chóng tìm ra được Kiện.

Chưa tìm ra tung tích của nam phượt thủ sau 6 ngày mất tích tại Tà Năng - Phan Dũng - 4
Một nhóm tìm kiếm đang chuẩn bị tiếp tục tìm Kiện. (Ảnh: Bảo Lê)

Tà Năng - Phan Dũng được mệnh danh là cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là cung đường có nhiều nguy hiểm rình rập nếu các tay leo núi không cẩn thận và bám chắc đoàn của mình. Tháng 10/2017, một bạn nữ bị nước lũ cuốn trôi khi trekking cung này. Cô gặp nạn khi đang cùng nhóm băng qua con suối gần thác Yavly Phan Dũng. Sau gần một ngày, thi thể nạn nhân mới được tìm thấy.

Theo Bảo Bình (Vietnammoi.vn)
Loading...Tin mới hơn