Giới trẻ

Câu hỏi Olympia yêu cầu vận dụng suy nghĩ logic khiến dàn thí sinh 'bó tay'

Các thí sinh không thể nào tìm ra đáp án của câu này.

Những câu hỏi yêu cầu vận dụng tính toán nhanh, suy nghĩ logic hoặc áp dụng kiến thức trong cuộc sống tại Đường lên đỉnh Olympia luôn làm khó rất nhiều thí sinh. Sở dĩ như vậy là vì các bạn đa phần là học sinh THPT, dù lượng kiến thức chuyên môn nhiều nhưng vẫn chưa có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế cuộc sống nên dễ bị các câu hỏi mẹo, yêu cầu kiến thức thực tiễn đánh đố.

Như mới đây, trong gói câu hỏi Khởi Động của thí sinh Đức Hiếu trong vòng thi tháng 1, quý 3 có xuất hiện câu hỏi: Để đánh số số trang của một quyển sách người ta dùng đúng 216 chữ số. Hỏi quyển sách đó có bao nhiêu trang?

Câu hỏi Olympia yêu cầu vận dụng suy nghĩ logic khiến dàn thí sinh 'bó tay'
Ảnh: Chụp màn hình

Câu hỏi tưởng chừng như phải tính toán rắc rối này tưởng như sẽ khiến Đức Hiếu bó tay nhưng anh chàng lại bỏ qua. Tuy nhiên, một dân mạng sau đó đã tìm ra cách giải khá đơn giản mà nếu như chậm lại một chút và cân nhắc kỹ, Đức Hiếu hoàn toàn có thể vượt qua câu hỏi này:

Từ trang 1 đến trang 9 có 9 trang => 9 chữ số

Từ trang 10 đến trang 99 có 90 trang => 180 chữ số

Tổng chữ số từ trang 1 đến trang 99 là 9+180=189 chữ số

Vậy còn lại số chữ số là 216-189=27 chữ số

Vì bắt đầu từ trang 100 thì có 3 chữ số, vậy số trang còn lại là 27:3=9 chữ số

Số trang của cuốn sách là 99+9=108 trang.

Đúng là với phần thi có tốc độ nhanh, đòi hỏi thí sinh phải đưa ra đáp án ngay lập tức như Khởi Động thì có lẽ câu hỏi này là một thử thách khó nhằn. Bởi vậy, Olympia chưa bao giờ là một cuộc thi dễ dàng.

Lộc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cau-hoi-olympia-yeu-cau-van-dung-suy-nghi-logic-khien-dan-thi-sinh-bo-tay-tintuc752866