Giới trẻ

Câu hỏi Olympia đọc xong thí sinh lú luôn: Một khóm bèo trôi theo dòng nước hết bao nhiêu giờ?

Câu hỏi này đã khiến cả 4 thí sinh bó tay vì quá hóc búa.

Đường Lên Đỉnh Olympia luôn có sẵn khối ngân hàng câu hỏi đồ sộ và hóc búa, đủ để làm khó bất cứ thí sinh ưu tú nào. Nhiều câu hỏi có nội dung khiến những học sinh phải hoang mang vì tổng hợp kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau.

Mới đây, trong cuộc thi tháng 2, quý 3 có xuất hiện một câu hỏi theo hình thức 1 đoạn thơ lục bát nhưng nội dung bên trong lại hoàn toàn là kiến thức tự nhiên, liên quan đến bộ môn Vật lý và Toán học. Câu hỏi có nội dung: "Khi đi gặp nước xuôi dòng/ Nhẹ nhàng đến bến chỉ trong 4 giờ/ Khi về từ lúc xuống đò/ Đến lúc cập bến 8 giờ hết veo/ Hỏi rằng riêng một khóm bèo/ Trôi theo dòng nước hết bao nhiêu giờ?"

Câu hỏi Olympia đọc xong thí sinh lú luôn: Một khóm bèo trôi theo dòng nước hết bao nhiêu giờ?

Câu hỏi này không có câu trả lời đúng nào được đưa ra từ thí sinh, do đó MC đã công bố đáp án. Theo đó, bài toán có thể lý giải như sau:

Trong 1 giờ khi đi xuôi dòng, đò đi được 1/4 quãng đường, khi đi ngược dòng đò đi được 1/8 quãng đường trong 1 giờ.

Khi về, đò đã đi được quãng đường bằng 1/16, từ đó suy ra thời gian để khóm bèo trôi ngược dòng là 1:(1/16), tức là bằng 16 giờ.

Để giải thích rõ hơn đáp án từ chương trình, một dân mạng đã bình luận:

"Trong 1 giờ đò xuôi dòng bằng 1:/4(quãng đường)

Trong 1 giờ đò ngược dòng bằng 1:(4x2)=1/8 (quãng đường)

Đò ngược dòng được số phần quãng đường bằng (1/4-1/8):/16(quãng đường)

Suy ra, một khóm bèo trôi theo dòng nước hết số giờ là 1:1/ (giờ)"

Câu hỏi hóc búa 30 điểm này đã khiến cả đoàn leo núi cuộc thi tháng phải bó tay vì thời lượng tính toán cho bài toán khá ngắn cộng thêm áp lực thi đấu. Thế mới thấy, Olympia quả thực là cuộc chiến trí tuệ khốc liệt nhất trên truyền hình dành cho học sinh phổ thông.

Theo Vũ Trịnh (Doanh nghiệp & Tiếp thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/cau-hoi-olympia-doc-xong-thi-sinh-lu-luon-mot-khom-beo-troi-theo-dong-nuoc-het-bao-nhieu-gio-161211705160917212.htm