Giới trẻ

Bài toán tính cách chọn áo - quần - giày dài tít mù của Olympia, tưởng khó lắm ai ngờ đáp án lại dễ quá chừng, thí sinh nghe xong tiếc hùi hụi

Câu hỏi này đã làm khó thí sinh trong thời gian hạn hẹp.

Đường Lên Đỉnh Olympia luôn gay cấn bởi sự tranh tài của thí sinh qua những câu hỏi hóc búa. Không ít những thử thách của chương trình đã làm khó các nam sinh, nữ sinh và khiến họ bị mất điểm trong tiếc nuối.

Một câu hỏi Về đích 30 điểm trong tập phát sóng mới nhất đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Câu hỏi có nội dung: "A có 6 cái áo khác nhau, trong đó có 3 áo sọc và 3 áo trắng; có 5 quần khác nhau, trong đó có 2 quần đen; có 3 đôi giày khác nhau, trong đó có 2 đôi giày đen. Hỏi A có bao nhiêu cách mặc áo - quần - giày, biết nếu chọn áo sọc thì quần nào và giày nào cũng được, còn nếu chọn áo trắng thì chỉ mặc với quần đen và đi giày đen."

Bài toán tính cách chọn áo - quần - giày dài tít mù của Olympia, tưởng khó lắm ai ngờ đáp án lại dễ quá chừng, thí sinh nghe xong tiếc hùi hụi
Ảnh: Ngọc Huy

Câu hỏi đã làm khó thí sinh và trong khoảng thời gian 30 giây, cậu bạn không đưa ra được đáp án và đành nhường cơ hội cho người cùng chơi. Nhưng khi nghe MC Ngọc Huy giải đáp, hẳn sẽ vô cùng tiếc nuối.

Theo đó, nếu chọn áo sọc thì có 3 cách chọn áo ứng với 5 cách chọn quần và 3 cách chọn giày. Dùng quy tắc nhân cho ta 3 x 3 x 5 = 45 cách chọn.

Nếu chọn áo trắng thì có 3 cách chọn áo và 2 cách chọn quần đen và 2 cách chọn giày đen tức là có 3 x 2 x 2 = 12 cách chọn.

Như vậy đáp án của câu hỏi là 45 + 12 = 57 cách chọn.

Câu hỏi có giá trị 30 điểm nhân đôi này quả thực không quá khó, nhưng với đề bài khá nhiều dữ kiện cộng thêm áp lực từ thời gian và khán giả đã khiến cậu bạn chưa thể đưa ra ngay đáp án. Đúng là ở Olympia, các thử thách đều không phải dạng vừa đâu!

Theo Vũ Trịnh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Đường lên đỉnh Olympia: Câu hỏi thiếu dữ liệu và màn cộng thừa tận 10 điểm cho thí sinh
>> Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng cả 4 thí sinh không trả lời được: 'Chia 15 cái kẹo vào 5 hộp giống hệt nhau?'
>> Hot girl Olympia cuồng Kpop lại khiến dân tình 'điên đảo' với màn vũ đạo trên sóng truyền hình
>> Thí sinh năm xưa thua ở Đường lên đỉnh Olympia giờ lột xác ngoạn mục: Sự nghiệp xuất sắc, làm ở cơ quan đỉnh nhất nước Mỹ


https://doanhnghieptiepthi.vn/bai-toan-tinh-cach-chon-ao-quan-giay-dai-tit-mu-cua-olympia-tuong-kho-lam-ai-ngo-dap-an-lai-de-qua-chung-thi-sinh-nghe-xong-tiec-hui-hui-161210305091950838.htm