Giới trẻ

9X kiếm trăm triệu từ nghề lạ: Chụp ảnh món ăn

Không chỉ sở hữu Instagram lọt top 10 tài khoản có nhiều lượt theo dõi nhất, Nguyễn Minh Ngọc còn là gương mặt trẻ kiếm tiền giỏi từ công việc food styling.

Không chỉ sở hữu Instagram lọt top 10 tài khoản có nhiều lượt theo dõi nhất, Nguyễn Minh Ngọc còn là gương mặt trẻ kiếm tiền giỏi từ công việc food styling.

Ngoài ra, Minh Ngọc còn tham gia giảng dạy về chủ đề nhiếp ảnh ẩm thực và là người điều hành một nhóm chuyên nghiệp về food styling. Trước đó, cô giành được nhiều thành tích đáng kể như giải nhất chủ đề 2 Hứng khởi – Canon Photo Marathon năm 2012, top 5 cuộc thi Converse show your color 2012, và top 40 cuộc thi Thiết kế áo phông hưởng ứng giờ Trái đất cùng năm.

9X kiếm trăm triệu từ nghề lạ: Chụp ảnh món ăn

Food stylist Nguyễn Minh Ngọc (SN 1991). 


Bắt tay với nghề vì muốn lưu giữ vẻ đẹp của... bánh kẹo

Do theo học về ngành Thiết kế và Đồ họa nên Minh Ngọc đã theo đuổi những công việc liên quan đến nghệ thuật từ những năm thứ 2 đại học. Nhưng sau một năm, cô bất ngờ chuyển hướng công việc sang lĩnh vực food styling.

Về cơ duyên đến với nghệ thuật này, 9X cho biết: “Mình đã nghiên cứu về food styling từ rất lâu, nhưng mãi đến dịp Giáng sinh năm 2013, bất ngờ nhận được một món quà đặc biệt gồm rất nhiều bánh, kẹo rất đẹp từ một người bạn. Không biết làm thế nào để lưu giữ món quà ấy bên cạnh. Mình đã thử bày biện, trang trí và chụp lại xem sao. Hình ảnh chụp khi ấy của mình mang lại hiệu quả vô cùng lớn”.

Kể từ đó, niềm đam mê với nghệ thuật sắp đặt các món ăn trong cô nàng ngày càng thôi thúc, Minh Ngọc quyết định theo đuổi một cách nghiêm túc và trở thành một food stylist.

Để theo đuổi con đường này, 9X đã vận dụng kiến thức và sở thích mọi lúc mọi nơi. Bất cứ thứ gì trước mắt - từ hoa quả đến các vật dụng, cô cũng lấy ra để sắp xếp, chụp lại hình ảnh. Chưa được như ý, Minh Ngọc lại làm đi, làm lại nhiều lần đến khi có được tác phẩm vừa mắt.

9X kiếm trăm triệu từ nghề lạ: Chụp ảnh món ăn - 1

Những ngày đầu, Ngọc bắt tay vào công việc bởi những hình ảnh đơn giản.

Tự mày mò học nghề

Bắt đầu một công việc mới luôn là những khó khăn - Minh Ngọc cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Từ những buổi đầu, 9X phải tìm mọi cách để khách hàng biết được đến bản thân mình. Hơn nữa, là một tay nghề còn non yếu, lại gặp trở ngại với những đối thủ chuyển từ các lĩnh vực chụp hình khác sang cũng khiến cô nàng từng lung lay ý chí.

Tuy nhiên, với lợi thế từ ngành học liên quan, Ngọc đã khéo léo vận dụng tất cả những kiến thức về bố cục, màu sắc và cách sắp xếp. Ngoài ra, 9X còn chịu khó tìm hiểu thêm rất nhiều về các món ăn. Cô chia sẻ: “Để có được một sản phẩm có thể khơi dậy vị giác của người xem, trước hết, bản thân người tạo ra những bức hình phải nắm rõ được đặc điểm từng món ăn".

Từ những đặc điểm đó, Ngọc chọn ra được những món đồ trang trí cũng như cách sắp xếp vị trí của từng thành phần món ăn sao cho hợp lý và thật hấp dẫn. Cũng bởi vậy, quyết tâm theo đuổi công việc của Ngọc ngày càng lớn.

9X kiếm trăm triệu từ nghề lạ: Chụp ảnh món ăn - 2

Minh Ngọc tỉ mỉ trong từng chi tiết. 

Những công việc này ở Việt Nam chưa có một nơi nào hướng dẫn cơ bản, Minh Ngọc thường phải mày mò từ sách báo nước ngoài và các diễn đàn mạng. Vì thế, việc đầu tư thời gian cho food styling khá tốn kém.

9X tâm sự: “Vì đồ ăn là những vật vô tri vô giá, không biết nghe lời cũng như tạo dáng trước ống kính nên bản thân người chụp ảnh phải biết chuẩn bị mọi thứ, chỉnh sửa cho tìm góc chụp hợp lý. Riêng việc này đã tiêu tốn một khoảng thời gian đáng kể của bản thân mình và nhóm thực hiện”. Bởi vậy, không khó hiểu khi Ngọc và nhóm mất 2-3 ngày, thậm chí là cả tuần để chuẩn bị những công đoạn tiền kỳ cho một buổi chụp hình.

Nguồn thu nhập lên đến "8 con số 0"

Theo đuổi food styling chưa được lâu nhưng công việc này thực sự đã đem lại cho Minh Ngọc và nhóm của cô một nguồn thu nhập khá lớn. Vì mỗi bức hình có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật, nên việc định giá cũng khiến cô cảm thấy đôi chút khó khăn.
 
"Tuy nhiên, mình đã tham gia công việc một cách nghiêm túc. Đằng sau mình là một ê kip chuyên nghiệp gồm 5 thành viên với sự phân công công việc rõ ràng. Được sự tin tưởng cũng như ký được nhiều hợp đồng với các tiệm bánh nổi tiếng và thêm một số nhãn hàng của nước ngoài, thu nhập của chúng mình rơi vào khoảng 7-8 con số 0!" - Ngọc mạnh dạn chia sẻ.

9X kiếm trăm triệu từ nghề lạ: Chụp ảnh món ăn - 3

Những món ăn đều được chuẩn bị chu đáo để "lên hình". 

 
Thu nhập cao cũng đồng nghĩa với việc cần sự đầu tư lớn. Ngoài việc tốn nhiều thời gian, food styling còn đòi hỏi ở người nghệ sĩ những trang thiết bị khá tốn kém. Từ máy ảnh, các bộ đèn sao cho tạo được ánh sáng hợp lý, cho đến những vật dụng dùng để trang trí món ăn vừa độc, vừa lạ sao cho thu hút được người xem. Nhiều khi, Minh Ngọc phải đặt những món đồ trang trí từ nước ngoài. Có những vật dụng khách hàng yêu cầu nhưng không thể tìm kiếm được, cô bạn lại tự mày mò, tự thiết kế sao cho phù hợp.

Chiều lòng khách hàng luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu của Minh Ngọc. Để chuẩn bị cho một buổi chụp hình, 9X thường tư vấn kĩ càng cho đối tác để đảm bảo sản phẩm được hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ và phù hợp với yêu cầu.
 
"Cũng có một số trường hợp mà ý kiến của 2 bên gặp sự bất đồng bởi lẽ để đạt được yêu cầu đẹp thì lại đi trái với thị hiếu của số đông người xem. Khi ấy, mình thường cố gắng thuyết phục khách hàng nhưng nếu họ không hài lòng thì phía mình cũng phải cân nhắc gia giảm yếu tố “nghệ” để khách được ưng ý".

Những tác phẩm tưởng như đơn giản, nhưng đằng sau nó là cả một quá trình chuẩn bị công phu. 

Về dự định tương lai, Minh Ngọc cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, cô vẫn tiếp tục theo đuổi công việc này bởi ngoài nguồn thu nhập đem lại, thì đây còn là đam mê của cô gái 23 tuổi.

Theo Nhật Ánh (Zing.vn)
Loading...Tin mới hơn


Loading...