Sức khỏe

Quan hệ 3-4 lần/tháng có đủ để duy trì hôn nhân? Bất ngờ với tư vấn của chuyên gia

Một độc giả tâm sự trước đây hai vợ chồng quan hệ tình dục mỗi ngày, nhưng giờ chỉ còn 3-4 lần/tháng. Cô sợ rằng từng đó là chưa đủ. Chuyên gia nói gì về điều này?

Sức khỏe tình dục, sức khỏe tâm thần là những khía cạnh ít được nhắc tới nhưng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Mục "Ask Philippa" của báo The Guardian là nơi nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng người Anh Philippa Perry giải đáp những câu hỏi tế nhị nhưng vô cùng chân thực về chủ đề này. Chúng tôi xin dịch một số bài viết trong "Ask Philippa" để gửi tới quý độc giả.

Quan hệ 3-4 lần/tháng có đủ để duy trì hôn nhân?

Độc giả: "Tôi và chồng đã ở bên nhau 10 năm. Chúng tôi có hai con, rất hạnh phúc và thích ở bên nhau. Nhưng có một khía cạnh khiến tôi bận tâm: đời sống tình dục của chúng tôi giảm sút, đặc biệt là kể từ khi chúng tôi có con. Chúng tôi đã từng quan hệ tình dục hằng ngày và điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên, thời gian trôi qua và chúng tôi sinh con, tôi thấy rằng chúng tôi mệt đến mức không thể quan hệ tình dục thường xuyên.

Đứa con đầu lòng của chúng tôi bị sinh non và phải nằm khu chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Cả hai chúng tôi đều thấy điều đó thật khó khăn và tôi nghĩ rằng tôi vẫn tổn thương khi nghĩ lại khoảng thời gian đó. Chồng tôi nói rằng mọi chuyện đã là quá khứ và chúng ta không nên để tâm đến vết thương lòng đó. Anh ấy nói đúng, nhưng tôi dường như không thể làm được.

Quan hệ 3-4 lần/tháng có đủ để duy trì hôn nhân? Bất ngờ với tư vấn của chuyên gia
Một độc giả tâm sự trước đây hai vợ chồng quan hệ tình dục mỗi ngày, nhưng giờ chỉ còn 3-4 lần/tháng. Cô sợ rằng từng đó là chưa đủ. (Ảnh minh họa)

Khi tôi ở trên giường, tất cả những gì tôi muốn làm là ngủ. Chồng tôi cũng cảm thấy như vậy. Khi chúng tôi quan hệ tình dục, điều đó vẫn tốt như trước. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi chỉ có thể quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tháng, và điều đó khiến tôi sợ. Tôi không muốn cuối cùng chúng tôi sẽ tiến tới một cuộc hôn nhân không tình dục. 

Một yếu tố khác, đối với tôi, đó là cơ thể tôi đã thay đổi sau khi sinh hai đứa con. Chồng tôi khiến tôi cảm thấy ham muốn, nhưng bản thân tôi lại không cảm thấy như vậy. Tôi lo lắng rằng chúng tôi đang khiến đời sống tình dục thụt lùi và sợ chúng tôi sẽ đánh mất yếu tố quan trọng đó trong hôn nhân của mình. Ba đến bốn lần một tháng có đủ để duy trì một cuộc hôn nhân?"

Tôi sẽ trao huy chương cho cả hai người

Nhà trị liệu tâm lý Philippa Perry: "Chồng bạn nói hãy nhìn về phía trước, không phải quá khứ. Điều đó tốt đấy chứ? Nhưng tôi e rằng bạn khó có thể quên đi khoảng thời gian khủng khiếp mà bạn đã trải qua trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Nó quay trở lại ám ảnh bạn và bạn có thể phải khóc hoặc kìm nén. 

Đôi khi đối phương nghĩ rằng nhiệm vụ của họ là ‘sửa chữa’ bạn, nhưng thực tế không phải vậy. Công việc của họ là ở bên bạn trong khi bạn hồi phục sau vết thương từ khoảng thời gian gây sốc đó. Không dễ dàng gì để nhanh chóng chữa lành. Trong cùng một thử thách, chúng ta sẽ có những cảm nhận khác nhau - và hồi phục với tốc độ khác nhau.

Về tình dục, tôi rất ấn tượng. Ba hoặc bốn lần một tháng và bạn có hai con nhỏ. Thay vì tự hỏi liệu điều này có đủ để duy trì một cuộc hôn nhân hay không, tôi nghĩ tôi sẽ trao huy chương cho cả hai người vì đã quan hệ nhiều như vậy. Hầu hết các cặp vợ chồng có con thường đồng ý rằng họ sẽ thực hiện màn dạo đầu sau khi quan hệ nếu có thời gian, nhưng bạn nói rằng tình dục vẫn tốt. Tôi hầu như không muốn công bố bức thư của bạn vì sợ nó tạo ra những tiêu chuẩn quá cao để các cặp vợ chồng khác phải nhìn theo.

Quan hệ 3-4 lần/tháng có đủ để duy trì hôn nhân? Bất ngờ với tư vấn của chuyên gia - 1
Điều duy trì một cuộc hôn nhân không phải là quan hệ tình dục đều đặn mà là cảm giác được chú ý, được quan tâm, theo chuyên gia.

Khi bạn thêm tuổi, bạn sẽ không quan hệ tình dục nhiều như những ngày còn trẻ, và sự sụt giảm tần suất này xảy ra dần dần và đôi khi ở các cột mốc lớn, như khi bạn có con hoặc bị ốm. Đừng nhầm lẫn giữa việc giảm tần suất tự nhiên theo thời gian và giảm tần suất do cuộc sống xáo trộn. Giảm tần suất quan hệ không có nghĩa là các cặp vợ chồng ngày càng xa cách.

Bạn có thể lo lắng khi tần suất quan hệ tình dục giảm đi một chút bởi vì sự hấp dẫn mạnh mẽ về thể chất đã đưa hai bạn đến với nhau ngay từ đầu, nhưng có những thứ khác giữ cho một mối quan hệ bền lâu - như tận hưởng thời gian ở bên nhau.

 Điều duy trì một cuộc hôn nhân không phải là quan hệ tình dục đều đặn mà là cảm giác được chú ý, được quan tâm. Ý tôi là khi một người đưa ra bình luận hoặc nhận xét (không nhất thiết phải là về tình dục, có thể đơn giản là về con mèo), thì họ sẽ được người kia đáp lại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi 7 trong số 10 lời nhận xét trong một cuộc hôn nhân được cả hai đáp lại, thì cuộc hôn nhân đó sẽ tốt đẹp.

Một dấu hiệu khác của hôn nhân tốt đẹp là sự đụng chạm yêu thương - không nhất thiết phải là sự đụng chạm tình dục. Cảm thấy thoải mái với nhau có nghĩa là bạn có thể chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc. Không cảm thấy cạnh tranh với nhau quá thường xuyên và không thường xuyên tranh giành phần thắng cũng giúp tạo ra một mối quan hệ bền vững và hỗ trợ lẫn nhau. Theo thời gian, một cặp vợ chồng có thể chia sẻ với nhau nhiều điều khác, chẳng hạn như việc nuôi dạy con cái, đến nỗi tình yêu của họ ít được thể hiện qua tình dục hơn. Những thứ khác dần dần có thể thay thế tình dục để làm chất kết dính.

Tôi e rằng cơ thể của chúng ta đạt đến trạng thái đỉnh cao khi còn trẻ và khi bạn già đi, bạn được phép buồn vì da nhăn nheo và vì tình dục không còn là chuyện thường ngày nữa. Nhưng điều này sẽ không làm giảm khả năng yêu thương và trân trọng nửa kia của hai bạn. Và, đôi khi, một cơ thể như vậy, với một số chỗ béo hơn trước, vẫn sẽ là phương tiện giúp bạn tận hưởng tình dục tuyệt vời - chỉ là không thường xuyên như trước.

Có khả năng hai vấn đề của bạn có thể liên quan với nhau. Nếu chồng bạn hiểu rằng bạn cần thời gian để nguôi ngoai vết thương cũ, hai người có thể cảm thấy muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn."

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/tim-kiem.htm?keyword=Quan%20h%E1%BB%87%203-4%20l%E1%BA%A7n%2Fth%C3%A1ng%20c%C3%B3%20%C4%91%E1%BB%A7%20%C4%91%E1%BB%83%20duy%20tr%C3%AC%20h%C3%B4n%20nh%C3%A2n%3F%20B%E1%BA%A5t%20ng%E1%BB%9D%20v%E1%BB%9Bi%20t%C6%B0%20v%E1%BA%A5