Sức khỏe

Giữ lửa 'chuyện ấy' trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Dưới đây là 4 bí quyết giúp các cặp đôi giữ lửa ‘chuyện ấy’ trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, theo chuyên gia trị liệu tình dục người Anh.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, trong đó có tình dục. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy cứ 10 người thì có 4 người không làm ‘chuyện ấy’ với bạn đời của họ trong toàn bộ đại dịch Covid-19.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của Covid-19 đối với đời sống tình dục của những người ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Vương quốc Anh. Phân tích này phát hiện ra một sự giảm sút trong hoạt động tình dục cùng với đối tác.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc ở cạnh bạn đời 24/7 trong thời gian phong tỏa, giãn cách, đã khiến các cặp đôi chuyển sang thủ dâm và sử dụng phim khiêu dâm nhiều hơn và ít quan hệ tình dục với nhau hơn.

Trước thực trạng này, các chuyên gia về tình dục đã chia sẻ về cách cải thiện đời sống tình dục trong đại dịch Covid-19.

Emma Waring, y tá, chuyên gia trị liệu tình dục người Anh, đã chia sẻ các bí quyết giúp các cặp đôi giữ lửa ‘chuyện ấy’ trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. Dưới đây là 4 lời khuyên của Waring:

1. Thông báo cho nửa kia về lịch trình của bạn

Nếu bạn đang phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách, rất có thể lịch sinh hoạt của bạn đã thay đổi. Giờ đây, thời gian làm việc của bạn có thể linh hoạt hơn, thời gian ăn uống, ngủ nghỉ cũng không còn như trước. Với tất cả những thay đổi này, hãy nói cho nửa kia về lịch trình mới của bạn, ngay cả khi chuyện ‘chăn gối’ của hai bạn đang rất tốt.

Việc chia sẻ rõ ràng với nhau về lịch trình có thể giúp nửa kia hiểu được khi nào bạn thực sự bận, khi nào bạn rảnh rỗi. Qua đó, hai bạn sẽ có thể sắp xếp những khoảng thời gian riêng tư dành cho nhau tốt hơn.

Giữ lửa 'chuyện ấy' trong thời gian giãn cách vì Covid-19
Có nhiều cách để giúp cải thiện 'chuyện ấy' trong đại dịch Covid-19.

2. Mát xa cho nhau

Một số người nhận thấy rằng quan hệ tình dục là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng. Nhưng với những người khác, khi họ bị căng thẳng, quan hệ tình dục là điều cuối cùng họ muốn làm.

Vì vậy, hãy hỏi ý kiến đối tác thật kỹ trước khi bạn muốn làm ‘chuyện ấy’. Nếu một người đang gặp khó khăn trong việc lấy lại tâm trạng cho ‘chuyện ấy’, hãy bắt đầu bằng cách mát xa. Mát xa có thể giúp giảm bớt căng thẳng và dẫn đến quan hệ tình dục. Nếu không, mát xa cũng vẫn giúp hai bạn gần gũi và thân mật với nhau hơn.

3. Khi làm việc tại nhà, đừng làm việc trong phòng ngủ

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể làm việc ở bất cứ không gian nào trong nhà. Việc này có thể khiến ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình trở nên mờ nhạt.

Rất nhiều người nói rằng họ có tâm trạng quan hệ tình dục khi nhà cửa bừa bộn. Do đó, hãy đảm bảo bạn bạn có không gian riêng biệt để làm việc, để ăn uống, ngủ… Nếu bạn sống trong một căn nhà chật chội và không thể đảm bảo điều này, hãy dọn dẹp máy tính và thiết bị của bạn một khi bạn đã hoàn thành xong công việc. Điều này sẽ giúp đảm bảo công việc không xâm phạm vào không gian nghỉ ngơi của bạn và gia đình.

Nếu có thể, bạn không nên làm việc trong phòng ngủ, nhưng nếu bạn phải làm việc trong phòng ngủ, hãy đảm bảo bạn sẽ dọn dẹp mọi thứ liên quan đến công việc vào cuối ngày. Tốt nhất, hãy giữ không gian thư giãn, gợi cảm cho phòng ngủ của mình, kể cả trong giai đoạn giãn cách.

4. Trò chuyện về ‘chuyện ấy’

Nếu hai bạn không còn làm ‘chuyện ấy’ nhiều như trước và bạn muốn cải thiện điều đó, hãy trò chuyện thẳng thắn với nửa kia. Điều quan trọng là phải nhìn nhận rõ vấn đề và trò chuyện về nó một cách tích cực. Những lời buộc tội và tự cho mình là nạn nhân sẽ không mang lại kết quả. Thay vào đó, hãy nói về lý do khiến hai bạn ngừng quan hệ tình dục và bạn cảm thấy thế nào về điều đó.

Nếu một trong hai người mất hứng thú, bạn cần hiểu tại sao họ mất hứng thú. Nếu cả hai đều muốn quan hệ tình dục nhiều hơn, cả hai nên đặt ra mục tiêu, sau đó xem xét những thay đổi hành vi hoặc lối sống cần thực hiện để biến mục tiêu thành hiện thực.

Nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cũng sẽ hữu ích. Vào lúc này, bạn có thể cần tư vấn qua điện thoại thay vì gặp mặt trực tiếp. Đối với nhiều cặp vợ chồng, điều này thực sự sẽ giúp họ cảm thấy đỡ ngại hơn.

Theo Trà My (Tổ Quốc)
http://toquoc.vn/giu-lua-chuyen-ay-trong-thoi-gian-gian-cach-vi-covid-19-8202113815850468.htm