Giải trí

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ

Nhắc đến Hollywood, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bom tấn với vốn đầu tư khủng và chiến công hoành tráng. Thế nhưng mùa hè năm nay, vào đúng dịp ngày của mẹ, Tully - Cuộc chiến bỉm sữa sẽ là một bộ phim Hollywood không thể bỏ qua.

Những vấn đề nhức nhối của các bà mẹ

Nếu xét về cốt chuyện Tully - Cuộc chiến bỉm sữa đơn giản chỉ là câu chuyện xoay quanh tình bạn kỳ lạ giữa Marlo (Charlize Theron) với Tully (Mackenzie Davis). Một người là bà mẹ bỉm sữa đã có hai con và mới sinh thêm em bé; còn người kia là cô trông trẻ được Marlo thuê về để giảm bớt gánh nặng cuộc sống. Tuy nhiên những thông điệp gửi gắm ẩn sau những thước phim thực sự có ý nghĩa to lớn.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ

Mọi người đều cho rằng làm mẹ là một thiên chức của người phụ nữ nhưng không ai hiểu được rằng để làm tròn thiên chức đó, người mẹ đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Nói thì vô cùng đơn giản nhưng thực tế, những điều này hoàn toàn bị bỏ qua. Đó là cảm xúc phức tạp khi vừa sinh con, cơ thể mệt mỏi, những đêm mất ngủ, những cữ sữa đều đặn, công việc áp lực, mối quan hệ ngày càng căng thẳng với chồng, sự mất kết nối với bản thân… 

Tất cả những điều trên đều dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh thường thấy ở phụ nữ. Tuy nhiên các nhà làm phim Hollywood thường bỏ qua vấn đề nhỏ nhưng gai góc này. Tully là một trong số rất ít phim nhìn trực diện vào sự thật này và thể hiện nó một cách sống động trên màn ảnh.

Trailer chính thức của bộ phim Tully - Cuộc chiến bỉm sữa.

Bên cạnh đó, Cuộc chiến bỉm sữa còn mô tả một cách chân thực về cái gọi là khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ. Ở độ tuổi này, nhan sắc và sức khỏe suy giảm sau những lần sinh nở, những ước mơ bị gác lại bởi gia đình và con cái, những ông chồng thì bận rộn... Vì vậy không ít phụ nữ trung niên rơi vào khủng hoảng.

Câu chuyện xuất phát từ thực tế cuộc sống

Tully được thai nghén từ 2015 khi nữ biên kịch Diablo Cody sinh đứa con thứ ba. Khi mà hai đứa con đầu vẫn còn cần ở mẹ rất nhiều thời gian và năng lượng, Cody hoàn toàn không có thời gian chăm sóc cho cả 3 đứa. Cho nên cô thuê một vú em ban đêm, người đến nhà cô lúc 10h tối và trông chừng em bé cho đến sáng hôm sau. Trải nghiệm này đã đưa đến cho cô ý tưởng làm một bộ phim về cuộc vật lộn của người mẹ sau khi sinh em bé.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 1
Biên kịch Diablo Cody

Cô muốn kể một câu chuyện về người phụ nữ bị choáng ngợp bởi trách nhiệm làm mẹ, một người phụ nữ yêu cháy bỏng những đứa con của mình nhưng đồng thời cũng bị nuốt chửng bởi trọng trách làm mẹ và bị cắt đứt sợi dây liên hệ với bản thân. Ý tưởng này phù hợp với tiêu chí mà cô luôn tự đặt ra cho mình: "Sứ mệnh của tôi là viết những vai cho phụ nữ mà tôi chưa từng thấy trước đó. Tôi chưa bao giờ được xem một bộ phim về trầm cảm sau sinh. Tôi cảm thấy có quá nhiều trải nghiệm phụ nữ chưa được kể trong phim ảnh, vì vậy tôi liên tục quay lại đề tài đó".

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 2
Marlo.

Marlo (Charlize Theron) là một bà mẹ có 2 đứa con. Khủng hoảng ập đến với Marlo khi đứa con thứ ba của cô chào đời. Hai đứa lớn trong đó có một đứa mắc bệnh tự kỷ vẫn còn cần rất nhiều sự chăm sóc từ mẹ. Công việc toàn thời gian của cô thì bận rộn và áp lực. Chồng cô - Drew (Ron Livingston) là một người đàn ông yêu thương gia đình nhưng vô tâm và thiếu sự sẻ chia. Tất cả khiến Marlo gần như phát điên, ngạt thở, kiệt quệ và dần chết chìm.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 3
Vú em Tully.

"Phao cứu sinh" đã đến dưới dạng cô vú em Tully (Mackenzie Davis) - người được thuê để giúp Marlo trông những đứa trẻ về đêm. Ban đầu mối quan hệ giữa hai người kì cục và căng thẳng vì khoảng cách giữa hai thế hệ, hai lối sống quá nhiều khác biệt. Nhưng dần dần Marlo và Tully đã hình thành một tình bạn đặc biệt để san sẻ và giúp đỡ nhau trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 4
Người chồng vô tâm và thiếu sự sẻ chia.
Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 5
Hai đứa con lớn của Marlo cũng cần phải được chăm sóc.

Phim kiểu lát cắt cuộc sống, chân thật đến trần trụi, sắc sảo đến dữ dội nhưng vẫn giữ được nét dí dỏm hài hước rất đời. Đây là bộ phim tiên phong về trầm cảm sau sinh và khủng hoảng trung niên ở phụ nữ, những đề tài gai góc hầu như luôn bị Hollywood bỏ qua.

Những cái tên đảm bảo chất lượng

Tully đánh dấu sự hợp tác trở lại của đạo diễn Jason Reitman và biên kịch Diablo Cody. Những ai yêu thích sự chân thật thô ráp, nét dí dỏm, hài hước vừa cay đắng vừa ấm áp như Up in the air hay Juno sẽ không thất vọng với bộ phim mới. Hai cái tên này sẽ đảm bảo bộ phim sẽ thu hút khán giả đến rạp bất chấp một mùa hè đầy rẫy những bom tấn khác.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 6
Đạo diễn Jason Reitman.

Đạo diễn Reitman chia sẻ: "Cứ khoảng 5 năm, Diablo và tôi lại cùng nhau làm một bộ phim. Thú vị là chúng tôi trạc tuổi nhau và có tính cách khá tương đồng. Như thể chúng tôi chia sẻ chung một cuốn nhật ký và cùng viết chung vậy. Thế nên, cứ vài năm tôi nhận được kịch bản từ cô ấy, tôi biết nó sẽ không chỉ phản ánh suy nghĩ của cô ấy và những gì cô ấy trải qua rồi học được qua thời gian mà nó còn phản ánh tất cả những gì tôi cảm thấy và suy nghĩ mà không thể nói rõ. Tôi cảm thấy thật biết ơn vì điều này".

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 7
Ba cái tên Jason Reitman, Diablo Cody và Charlize Theron sẽ đảm bảo cho thành công của Tully.

Trong phim, minh tinh Charlize Theron đã phải tăng 22kg để có thể hóa thân trọn vẹn nhân vật chính trong phim. Charlize Theron lại một lần nữa khiến người xem phải ngả mũ bởi khả năng hóa thân tuyệt vời của cô vào vai một bà mẹ ba con: mập ú, tăng cân và thiếu kiểm soát trong tâm lý.

Tully - Cuộc chiến bỉm sữa: Trầm cảm sau sinh và lựa chọn hoàn hảo cho Ngày của Mẹ - 8

Tully ra rạp đúng vào thời điểm Ngày của Mẹ (Ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5) vì thế cũng thích hợp để các thành viên trong gia đình có thể đến rạp thưởng thức phim cùng người vợ, người mẹ, để chia sẻ và yêu thương hơn những người phụ nữ trong cuộc đời mình.

Phim khởi chiếu chính thức tại Việt Nam từ 11/05.

Chu (Daidoanket.vn)
Loading...

Loading...