Giải trí

Trong 'Tây Du Ký' có cảnh quét bảo tháp, tại sao Đường Tăng lại quét từ dưới lên?

"Tây Du Ký" (1986) là bộ phim truyền hình đã lớn lên cùng nhiều thế hệ khán giả. Nguyên tác cũng là một trong bốn bộ tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Quốc.

Trong phim "Tây Du Ký" (1986) có chi tiết Đường Tăng quét bảo tháp Kim Quang khi tới Tế Trại Quốc nhưng lại quét từ dưới lên trên chứ không phải từ trên xuống dưới, điều này hoàn toàn trái với lẽ thường. Những người đã chú ý đến chi tiết đều khá thắc mắc? Trên thực tế, chi tiết này có thể phản ánh cảnh giới vĩ đại của việc thực hành theo giáo lý phật học, và nó có ba ý nghĩa.

tây du ký, giáo lý nhà phật, phim hoa ngữ

tây du ký, giáo lý nhà phật, phim hoa ngữ
Cảnh Đường Tăng quét bảo tháp Kim Quang khi tới Tế Trại Quốc" trong Tây Du Ký" (1986).

Ý nghĩa thứ nhất: xuất phát điểm thấp

Dù làm việc gì, học tập hay rèn luyện, chúng ta đều bắt đầu từ điểm xuất phát thấp nhất. Không ai sinh ra đã có trình độ cao hay thứ hạng cao. Ai cũng không thoát khỏi sự thật này, nhắc nhở chúng ta dù mục tiêu và mục đích lớn đến đâu thì cũng cần kiên trì, dũng cảm và sự cầu tiến phải từ từ.

tây du ký, giáo lý nhà phật, phim hoa ngữ

Ý nghĩa thứ hai: hiện tại

Tương lai chưa tới, quá khứ đã qua, nghĩ quá nhiều về tương lai cũng vô ích, nghĩ nhiều về quá khứ cũng vô nghĩa. Tập trung vào việc chỉ giữ cho cầu thang hiện tại sạch sẽ, giống như trong cuộc sống, chỉ cần sống tốt cuộc sống hiện tại. Đừng tiếc nuối quá khứ, đừng bối rối về tương lai, hãy làm mọi việc ngay bây giờ, thực hiện tốt từng bước một.

tây du ký, giáo lý nhà phật, phim hoa ngữ

Ý nghĩa thứ ba: nhìn lại là bẩn

Nếu cầu thang trong tháp bị quét từ dưới lên trên thì tầng hiện tại sẽ được lau sạch và tầng dưới đã quét trước đó sẽ trở nên bẩn, động tác này có ý nghĩa gì?

Bạn có thường nghĩ về điều gì đó trong quá khứ và cảm thấy xấu hổ và hối hận không? Khi chúng ta nghĩ rằng bản thân có nhiều vấn đề trong quá khứ, điều đó có nghĩa là chúng ta đã tiến bộ rất nhiều. Nếu chúng ta nghĩ rằng trước đây quá hoàn hảo, cứ chìm đắm vào việc "ăn mày quá khứ" thì điều đó có nghĩa là chúng ta không có bất kỳ tiến bộ nào.

tây du ký, giáo lý nhà phật, phim hoa ngữ

Ba ý nghĩa này có thể được tóm gọn trong một câu: không hối tiếc trong quá khứ, không nghĩ quá nhiều về tương lai và không hối tiếc trong hiện tại. Khi chúng ta nói về nó, chúng ta đang khuyên chình mình hãy luôn giữ "cốt cách bình thường" trong lòng.

Truyền thuyết kể rằng một chàng trai trẻ đang tìm kiếm "Con đường tu" và đã trò chuyện với một vị sư phụ đã đắc đạo như sau:

- Chàng trai trẻ: Thưa sư phụ, ngài đã làm gì hàng ngày trước khi đắc đạo?

- Nhà sư: ăn, bổ củi, ngủ...

- Người thanh niên: Thế thì hàng ngày sau khi đắc đạo, ngài đã làm gì?

- Nhà sư: ăn, bổ củi, ngủ...

- Chàng trai trẻ: Vậy chính xác thì ngài đã nhận được gì?

- Nhà sư: Trước khi đạt đạo, khi đang ăn, tôi tự hỏi hôm nay mình đốn củi chưa đủ, khi đốn củi, tôi nghĩ đến việc đốn củi xong càng sớm càng tốt và về nhà ngủ. Ăn gì, và bao nhiêu gỗ để đủ. Nhưng sau khi đắc đạo, ăn là ăn, ngủ là ngủ, đốn củi chỉ là đốn củi.

 

Theo Hoàng Anh (Công lý & Xã hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/trong-tay-du-ky-co-canh-quet-bao-thap-tai-sao-duong-tang-lai-quet-tu-duoi-len-107783.html