Giải trí

Thương mến, Simon: Tại sao phim tình cảm tuổi teen nhưng lại bị gắn mác 18+?!

Là một bộ phim tình cảm học đường lãng mạn, Thương mến, Simon khi được công chiếu tại Việt Nam lại bị gắn mác 18+.

Thương Mến, Simon (Love, Simon) là tác phẩm về đề tài LGBT nổi bật nhất nửa đầu năm 2018. Bộ phim này được chuyển thể từ quyển sách đình đám Simon vs. the Homo Sapiens Agenda, từng được Wall Street Journal đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất dành cho thiếu niên.

Trailer chính thức của bộ phim Thương mến, Simon.

Bộ phim này tập trung khai thác đề tài đồng tính nam dưới góc nhìn trong sáng, lãng mạn và giàu cảm xúc. Trong những ngày đầu công chiếu ở Mỹ, Thương mến, Simon nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình danh tiếng, các chuyên trang điện ảnh uy tín nhất và đông đảo khán giả. Phim đã đạt được 8.1 điểm IDMb, một con số đáng mơ ước của bất kì sản phẩm điện ảnh nào.

Thương mến, Simon: Tại sao phim tình cảm tuổi teen nhưng lại bị gắn mác 18+?!

Thương mến, Simon là câu chuyện kể về chàng học sinh cấp ba Simon Spier (Nick Robinson đóng). Giống như nhiều bạn đồng trang lứa, cậu có một gia đình bình thường, một vài người bạn thân và những ngày tháng trung học đáng nhớ. Nhưng khác với các bạn, Simon là một chàng trai đồng tính - bí mật mà cậu đã chôn vùi từ rất lâu. Thông qua Internet, Simon làm quen với một người ẩn danh có nickname là “Blue”. Sau một thời gian trò chuyện và tìm hiểu, cả 2 chàng trai nảy sinh mối quan hệ đặc biệt, xuất phát từ sự thông cảm lẫn nhau. Tuy nhiên, chuyện Simon là một người đồng tính đã bị một người bạn phát hiện và phanh phui. Mọi rắc rối trong cuộc sống của Simon bắt đầu từ đây.

Nếu như những bộ phim về LGBT khác tập trung mô tả cuộc sống bi kịch và những khó khăn của cộng đồng này thì Thương mến, Simon lại là một câu chuyện nhẹ nhàng. Những tình tiết lãng mạn, nhuốm màu sắc tuổi thiếu niên khiến cho mọi người có những cái nhìn hoàn toàn khác về các nhóm thiểu số tính dục. Hơn thế nữa, hành trình của Simon không chỉ là câu chuyện về một tình yêu tuổi mới lớn, mà còn là những thăng trầm của tình bạn, những góc nhìn đa chiều của đời sống học đường.

Thương mến, Simon: Tại sao phim tình cảm tuổi teen nhưng lại bị gắn mác 18+?! - 1

Bộ phim diễn tả được rất nhiều vấn đề mà người đồng tính, song tính và chuyển giới phải đối mặt, đặc biệt là các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường, trong độ tuổi cần sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Với mục đích giúp lứa tuổi trung học có cái nhìn đúng đắn hơn về LGBT, Thương mến, Simon ưu tiên đối tượng xem phim là học sinh cấp 2 và cấp 3.

Thương mến, Simon: Tại sao phim tình cảm tuổi teen nhưng lại bị gắn mác 18+?! - 2
Thương mến, Simon bị gắn mác 18+ trong khi đó phim kinh dị Vùng đất câm lặng chỉ là 16+

Thế nhưng về đến Việt Nam, bộ phim đã bị gắn mắc C18 - cấm khản giá dưới 18 tuổi, tức là loại bỏ nhóm đối tượng chính mà phim đề cập tới - học sinh trung học. Trong khi đó, phim được gắn mác 13+ tại Mỹ, Canada, MALAYSIA và PHILIPPINES. Ở UK, Ireland và Brazil là 12+, và ở Hàn Quốc, Úc là 15+. Điều này khiến không chỉ những người trong ngành điện ảnh, những người thuộc nhóm thiểu số tính dục mà ngay cả những khán giả thông thường cũng cảm thấy khó hiểu.

Theo quy định của Việt Nam, những phim bị giới hạn độ tuổi ở Việt Nam khi phim có một trong những yếu tố: Bạo lực; Khỏa thân, tình dục; Ma túy, chất kích thích, chất gây nghiện; Kinh dị; Ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục. Ngoài ra, việc gắn mác phim C18 thì còn có một yếu tố nữa là: "Chủ đề của phim không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 18. Nội dung phim phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi."

Thương mến, Simon: Tại sao phim tình cảm tuổi teen nhưng lại bị gắn mác 18+?! - 3

Có lẽ các đơn vị chịu trách nhiệm đã dựa vào điều này để gắn mác C18 cho Thương mến, Simon? Ngay lập tức, một loạt câu hỏi từ giới hoạt động cho quyền của LGBT được được đặt ra: Tình yêu là vấn đề của người trưởng thành? Người dưới 18 tuổi thì không biết yêu? Hay LGBT là chủ đề xã hội nhưng "không phù hợp với nhận thức, tâm sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi"? Hay Thương mến, Simon thật sự còn nguy hiểm hơn cả Biệt đội siêu anh hùng: Cuộc chiến vô cực, Vùng đất câm lặng hay Deadpool?

Tuy nhiên, được biết, đây không phải là lần đầu Thương mến, Simon gặp phải những sóng gió liên quan đến vấn đề kiểm duyệt, đặc biệt là các nước truyền thống ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Tháng 4 vừa qua bộ phim cũng bị cục kiểm duyệt của Singapore gắn mác C21, tức là chỉ có người trên 21 tuổi mới được đi xem với lý do là nội dung không phù hợp và khuyến cáo khán giả về "Chủ đề đồng tính luyến ái" trong phim. Quyết định của Singapore đã gây nên một làn sóng phản đối tại đất nước này với hơn 15000 chữ ký được thu thập. Bộ phim cũng bị cấm chiếu tại Trung Quốc mà theo nhiều người là với lý do tương tự.

Thương mến, Simon chính thức khởi chiếu từ ngày hôm nay 4/5 tại tất cả các cụm rạp trên cả nước.

Chím (Daidoanket.vn)
Loading...