Giải trí

Sự thật phía sau ca khúc 'Độ ta, không độ nàng' hot nhất mạng xã hội những ngày qua

'Độ ta không độ nàng' đang gây sốt khắp các trang mạng xã hội suốt mấy ngày qua nhưng không nhiều người thực sự biết đến câu chuyện phía sau của ca khúc này.

Suốt mấy ngày qua, ca khúc 'Độ ta, không độ nàng' đã 'gây bão' trên khắp các trang mạng xã hội, trở thành từ khóa tìm kiếm hot nhất trong những ngày đầu tháng 6. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, có đến 9 bản cover của một ca khúc đều lọt top xu hướng thịnh hành của YouTube. Con số này vẫn đang tăng lên, cho thấy 'cơn sốt' Độ ta, không độ nàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Rất nhiều phiên bản lời Việt của ca khúc này ngay khi vừa đăng tải đã nhận được hàng ngàn lượt nghe, chia sẻ và bình luận.

Trước 'cơn sốt' Độ ta không độ nàng, nhiều người không khỏi tò mò về tiêu đề khó hiểu, câu chuyện ẩn chứa phía sau ca khúc này và lý do vì sao nó lại hot như vậy suốt mấy ngày qua.

Sự thật phía sau ca khúc 'Độ ta, không độ nàng' hot nhất mạng xã hội những ngày qua
Trước khi trở thành trào lưu tại Việt Nam, Độ ta không độ nàng đã 'gây bão' tại Trung Quốc.

“Độ ta, không độ nàng”, có tên gốc là “Độ tôi, không độ cô ấy” (渡我不渡她) – một truyện ngôn tình từng gây sốt mạng Internet Trung Quốc, kể về chuyện tình oan trái giữa một nhà sư và nàng quận chúa.

Nàng quận chúa nhà nằm ở gần một ngôi chùa. Khi còn bé nàng thường theo cha đến chùa lễ phật, từ đó nàng đã quen biết được một vị tiểu hòa thượng thường ngồi gõ mõ tụng kinh trong chùa.Mỗi ngày, nàng đều đến chơi với vị tiểu hòa thượng đó, còn đem theo đồ ăn ngon cho chàng. Tiểu hòa thượng tay cầm mõ, dáng vẻ rất ngại ngùng và cẩn thận dè dặt. Khi nàng cười nói vui vẻ thì chàng mỉm cười lắng nghe.Thứ mà tiểu hòa thượng thích ăn nhất là kẹo hồ lô, tuy chàng chưa từng nói về điều đó, nhưng mỗi lần đến chơi với chàng, quận chúa đều mang cho chàng một xiên kẹo hồ lô.

6 năm trôi qua, tiểu hòa thượng tu vi càng ngày càng cao, nàng cũng ngày càng xinh đẹp. Một ngày nọ, cha của nàng đến tìm sư phụ của tiểu hòa thượng với nét mặt đầy lo lắng. Còn nàng thì tỏ vẻ phản đối, không cười, không gây sự.

Sự thật phía sau ca khúc 'Độ ta, không độ nàng' hot nhất mạng xã hội những ngày qua - 1

Tiểu hòa thượng không hiểu rõ sự tình ra sao, nàng bèn hỏi: “Chàng có thích ta không?”. Tiểu hòa thượng không đáp lại nàng.Nàng nói: “Ta hiểu rồi”. Lúc đó cha của nàng trở ra, dự dịnh dẫn nàng đi. Nàng một mực không đi, nhất quyết ở lại bên tiểu hòa thượng. Tiểu hòa thượng lại nói rằng: ” Nam nữ thụ thụ bất thân, mời quận chúa về cho”. Nàng bèn hét lên với chàng rằng: “Ta thích chàng”. Nhưng tiểu hòa thượng lại quay lưng lại với nàng rồi bước về phòng.

Sau đó, nàng không còn đến chùa chơi nữa. Còn tiểu hòa thượng tu vi ngày càng cao. Một ngày nọ, khi tiểu hòa thượng dự định sẽ truyền bá phật pháp thì nghe được tin dữ – quận chúa đã mất. Nàng mặc bộ váy xuất giá đỏ, treo cổ mà chết. Thì ra trước đó có một vị hoàng tử tâm địa xấu xa đã nhắm trúng nàng, muốn cưỡng hôn ép nàng làm thiếp. Nhưng nàng không bằng lòng, cha của nàng cũng vì hạnh phúc của nàng, đã cầu xin sư phụ của chàng thương xót mà thành toàn cho hạnh phúc của con gái. Thế nhưng sư phụ của chàng lại nói chàng là hiện thân sống của Phật, không thể để chàng vì chuyện nữ nhi tình trường mà tử bỏ tiền đồ. Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia đã cưỡng ép chiếm đoạt sự trong trắng của nàng.

Nhìn thi thể nàng trong bộ váy xuất giá, tiểu hòa thượng hỏi Phật Tổ: “Người độ trăm vạn chúng sinh, nhưng vì sao độ ta, không độ nàng?”. Rồi chàng tự trách mình: 'Là ta đã hại chết nàng. Nếu Phật đã không độ nàng, vậy thì ta sẽ biến thành ma quỷ để bảo vệ cho nàng”. Nói rồi chàng đọa thành quỷ, cầm kiếm đến giết chết tên hoàng tử bức chết người yêu rồi xuống âm phủ, đứng bên bờ hoa bỉ ngạn gặp lại vong linh của nàng lần cuối cùng. Quận chúa vì muốn hòa thượng được nhìn thấy mình thêm một lần nữa đã chấp nhận uống linh dược, thứ thuốc mà 7 ngày sau sẽ khiến nàng phải chịu muôn vàn đau đớn. Gặp lại hòa thượng giữa vườn hoa bỉ ngạn, quận chúa hỏi: 'Hòa thượng, huynh có thích ta không?'. Lần này, họa thượng nhanh chóng trả lời: 'Thích' và nhìn quận chúa mỉm cười tan biến ngay trước mắt.

Sự thật phía sau ca khúc 'Độ ta, không độ nàng' hot nhất mạng xã hội những ngày qua - 2

Như vậy, cái tên “Độ ta, không độ nàng” xuất phát từ câu nói oán trách của nhà sư với Phật Tổ. “Độ” (渡) nghĩa gốc là “qua/vượt qua”, nhưng cũng có nghĩa là “cứu giúp” trong giáo lý của Phật giáo. “Độ ta, không độ nàng” được hiểu là: “Vì sao phù hộ ta mà không phù hộ cho nàng?”.

Sau khi truyện ngôn tình này gây sốt trên mạng thì được sản xuất thành một phim hoạt hình 3D ngắn, chính thức đẩy “Độ ta, không độ nàng” lên thành một trào lưu. Bài hát chủ đề “Độ ta, không độ nàng” nhanh chóng lọt top tìm kiếm, phủ sóng nhiều mạng xã hội của đất nước tỷ dân, đặc biệt là mạng Douyin (hay Tik Tok). Ca khúc Độ ta không độ nàng nhanh chóng 'gây bão' mạng xã hội một phần vì chuyện tình oán trái phía sau.

Phim ngắn Độ ta không độ nàng.

 Tác giả của ca khúc là Độc Cô Thi Nhân, một người viết nhạc nghiệp dư. Ca khúc là cảm hứng của anh khi nhớ về thời thơ ấu làm đệ tử ở chùa Thiếu Lâm.

Bản gốc được viết theo Trung Quốc phong, phối Pop với lối hát khá mềm mại, nhẹ nhàng và không có rap. Sau này một loạt bản cover ra đời đã được làm lại phần nhạc, thêm độc tấu đàn tranh, tì bà, remix và thêm rap...

Những sản phẩm ăn theo “Độ ta, không độ nàng” như phim ngắn bản kiếm hiệp, tiên hiệp; chụp ảnh cosplay; kể chuyện tranh cát… đang được đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội tạo nên trào lưu hot nhất suốt mấy ngày qua.

TH (SHTT)
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn