Giải trí

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi!

Với chiến lược thi đấu thông minh và chắc chắn, dàn siêu trí tuệ tập 9 đã "chốt đơn" vòng Tuyên chiến một cách đầy bất ngờ.

Trong tập 9 vừa lên sóng, Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 cùng thương hiệu Mì 3 Miền đã mang tới những màn đấu trí cân não, khiến khán giả vô cùng hào hứng khi chứng kiến hành trình chạy đua giành tấm vé cuối cùng bước vào vòng 3.

Chỉ mới 19 tuổi nhưng Hoàng Hiệp tự tin khẳng định bản thân sở hữu tư duy logic không tệ nên đã quyết định khiêu chiến với Duy Bách - đỉnh cao trí tuệ tại vòng 1. Nhận xét về cậu sinh viên trường Y, giám khảo Lại Văn Sâm cho biết: "Hoàng Hiệp là một con người hoạt náo, tôi thích những người trẻ tuổi sôi động và nhanh nhẹn như thế". Trước một đối thủ nhiều năng lượng như Hoàng Hiệp nhưng Duy Bách vẫn giữ được sự bình tĩnh và điềm đạm vốn có, điều này khiến giám khảo Tóc Tiên thích thú.

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi!

Đồng quan điểm với giám khảo Tóc Tiên, giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam đặt nhiều kỳ vọng: "Tôi đánh giá Duy Bách là một người bằng với cả Huy Hoàng, Việt Hoàng và Phước Vinh cộng lại. Và tôi nghĩ trong thử thách này, có lẽ tôi sẽ nghiêng hơn một chút về phía Duy Bách". Trước áp lực khi phải thi đấu với một đối thủ được đặt nhiều kỳ vọng như Duy Bách, Hoàng Hiệp chia sẻ: "Cách đây 4 năm em coi trận chung kết Olympia 2016 là em coi anh Bách và em thần tượng anh Bách từ đó. Trận đấu này giống như một trận đấu fan gặp thần tượng của mình. Em sẽ chơi hết sức".

Ở trận đấu lịch sử này, Duy Bách và Hoàng Hiệp sẽ đối đầu nhau tại thử thách Logic Siêu Tung Hoành - một hạng mục đỉnh cao về Toán học mà khán giả luôn mong đợi. Sau khi xem xong mô tả thử thách, PGS.TS Trần Thành Nam phải than trời: "Logic Siêu Tung Hoành, tất cả các viên bi xoay quanh 4 chiều như này, nhiều lúc những viên bi mang số bị ẩn ở mặt sau mà chúng ta không nhìn thấy số đó". Là một người từng thành công ở hạng mục tưởng tượng không gian ở vòng 1, trước thử thách hoàn toàn khác biệt này, Hoàng Hiệp không hề lo lắng mà còn nhận xét rằng: "Em thấy phần khó trong đề này là anh Duy Bách, còn lại thì đề này đơn giản". Khi được đối thủ cho rằng mình là phần khó của thử thách, Duy Bách khiêm tốn trả lời: "Lời nói của Hiệp cũng có lí, cá nhân mình cũng có suy nghĩ tương tự như vậy. Thử thách lớn nhất của mình có lẽ cũng là Hoàng Hiệp".

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 1

Đề thi đầu tiên được giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam lựa chọn là đề số 8, tiếp theo, giám khảo Tóc Tiên chọn đề số 6 và đề cuối cùng mà giám khảo Lại Văn Sâm chọn là đề số 10. Đứng trước một thử thách không những đánh đố trí tuệ mà còn đánh đố thị giác thế này, Duy Bách cho biết: "Thật sự là những quy luật được đưa ra ở vòng 1 không có nhiều thách thức về mặt Toán học. Tuy nhiên, việc những con số di chuyển chậm là con dao 2 lưỡi, nếu sót 1 con số mà đó là số quan trọng để thiết lập quy luật thì cực kỳ tai hại khi mình phải chờ rất lâu để con số đó quay trở lại".

Về phía Hoàng Hiệp, anh chàng có lẽ đã nhận ra một điều gì đó cực kỳ quan trọng: "Sau khi giải 2 con số ở màu đỏ và màu xanh ngọc thì mình thấy con số của màu xanh ngọc nhỏ hơn con số màu đỏ nhưng mà về quy luật logic thì con số màu xanh ngọc là con số thứ 2 trong dãy quy luật cuối cùng. Điều đó dẫn mình đến tư duy là: liệu có một quy luật đặc biệt gì ở đây hay không?".

Thời gian tiếp tục trôi và dường như Hoàng Hiệp đang ngày càng đi đến đáp án cuối cùng khi liên tiếp nhận ra những quy luật ẩn giấu. Không đợi lâu, sau khi tốc hành tìm ra quy luật cuối cùng, Hoàng Hiệp nhanh chóng bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 07 giây trong sự ngỡ ngàng của ban giám khảo và khán giả. Trong khi đó, Duy Bách vẫn rất bình tĩnh giải quyết đề của mình mà không hề lúng túng. Cuối cùng, Duy Bách hoàn thành vòng 1 với thời gian 5 phút 48 giây. Xổ đáp án chương trình, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác, tuy nhiên vì quá cẩn thận nên Duy Bách đã mất nhiều thời gian hơn và 1 điểm đầu tiên thuộc về Hoàng Hiệp.

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 2

Đặt kỳ vọng về Duy Bách ban đầu nhưng sau khi kết thúc vòng 1 của thử thách, PGS.TS Trần Thành Nam đã thay đổi quan điểm: "Trong trận này, hơi tiếc cho Duy Bách nhưng cũng phải đánh giá rất cao năng lực của Hoàng Hiệp". Năng lực của Hoàng Hiệp còn được bộc lộ rõ hơn ở phần giải thích quy luật khiến cả trường quay được phen há hốc. Duy Bách thể hiện ngay sự thán phục: "Việc mà Hoàng Hiệp chỉ ra quy luật đúng khiến mình cũng hơi ngỡ ngàng một chút, cảm giác tâm phục khẩu phục tài năng của cậu ấy". Giám khảo Tóc Tiên nhận xét thêm: "Chương trình không ra đề sai mà có lẽ là Duy Bách đã chưa đoán đúng được quy luật của dãy số đó. Điều đó chứng tỏ là Hoàng Hiệp có cơ sở chiến thắng trong cuộc thi này bởi vì bạn ấy rất là giỏi".

Bước sang vòng 2 của thử thách, cấp độ khó dường như được tăng lên khi mức độ chuyển động của các viên bi ngày càng nhanh. Giám khảo Dương Anh Vũ nhận xét: "Khối lượng phép toán được sử dụng ở vòng 2 nhiều hơn, đa dạng hơn, đặc biệt là tính gây nhiễu khi các viên bi di chuyển đã làm gián đoạn khả năng tiếp nhận hình ảnh và thông tin rất nhiều". Nếu Duy Bách có thói quen từ tốn viết số, nhìn số trên màn hình và nhìn vào giấy rồi mới viết, thì Hoàng Hiệp lại có thói quen mắt vừa nhìn số, tay vừa viết rất nhanh mà không cần nhìn xuống. Chính thói quen này đã giúp Hoàng Hiệp tiết kiệm được kha khá thời gian để tìm ra quy luật logic. Chia sẻ về khó khăn của mình khi giải đề, Duy Bách cho biết: "Sẽ có những khu vực là góc chết, đôi khi sẽ mất 1 thậm chí là 2 đến 3 lượt di chuyển thì mình mới có thể tập trung lại vào góc chết đó và tìm ra số cần tìm".

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 3
Caption

Ở vòng 2, Duy Bách đã hoàn thành xong các giá trị cần tìm trong khi Hoàng Hiệp vẫn còn đang loay hoay ở giá trị thứ 4, tuy nhiên anh chàng vẫn chưa bấm nút vội, có lẽ Duy Bách đã nhận ra được sai lầm gì đó trong quá trình tính toán, suy luận của mình. Và lại một lần nữa, Duy Bách đã đánh mất cơ hội thời gian trước đối thủ, sau khi tìm ra các giá trị, Hoàng Hiệp đã không chần chừ bấm nút hoàn thành thử thách. Quá nhanh nhưng cũng quá mạo hiểm, Hoàng Hiệp cho biết: "Khi mà sự chính xác đạt ở 70 – 80% thì mình cảm thấy mình nên bấm, vì mình nghĩ chiếm ưu thế tốc độ sẽ gây được áp lực lớn lên đối thủ của mình".

Vẫn phong thái điềm tĩnh, Duy Bách tiếp tục tìm ra lỗi sai, chỉnh sửa các giá trị và hoàn thành thử thách ở thời gian 4 phút 22 giây, trong khi Hoàng Hiệp đã hoàn thành ở thời gian 2 phút 28 giây. Một lần nữa, kết quả xổ đáp án của cả 2 hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp tiếp tục chiếm ưu thế thời gian hơn và xuất sắc giành cho mình 2 điểm ở vòng 2. Chiến thắng áp đảo 2 vòng nhưng đây vẫn chưa phải là kết thúc, bởi vì vòng 3 có hệ số điểm tương ứng là 3, cho nên nếu Duy Bách chiến thắng ở vòng này thì sẽ có cơ hội gỡ hòa và có khả năng lội ngược dòng.

Đến với vòng thi cuối cùng, đây là cấp độ khó nhất khi các viên bi sẽ di chuyển cực nhanh. Ý thức được tình thế nguy cấp của mình, Duy Bách cho biết: "Việc đã thua cả 2 vòng đầu thì ở vòng thứ 3 này, chiến thắng là việc bắt buộc phải có nếu mình muốn tiếp tục thi đấu tiếp tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2". Để có thể chinh phục được vòng 3 một cách tối ưu nhất, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: "Có 2 cách để thí sinh có thể chọn để tránh sự gây nhiễu: thứ 1 là thí sinh bắt buộc phải sử dụng short-term memory tốt bởi vì khi dùng short-term memory thì ngay lập tức thí sinh sẽ nhớ được ngay những con số và không cần phải nhìn lên màn hình nữa mà có thể tự tính nhẩm được. Thứ 2, thí sinh phải có năng lực cố định hình ảnh để tránh sự nhiễu loạn khi các viên bi di chuyển thì phần thử thách này mới có thể thực hiện thành công với thời gian ngắn nhất".

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 4
Caption

Nhận định về cấp độ khó của thử thách, Duy Bách cho biết: "Nếu tốc độ chậm là con dao 2 lưỡi thì tốc độ nhanh cũng như thế, tỷ lệ bị lỡ sẽ cao hơn rất nhiều do tốc độ chạy của nó. Nếu một người không có khả năng quan sát tốt thì mắt người đó sẽ khó theo kịp những con số này". Không riêng Duy Bách, chính Hoàng Hiệp cũng cảm thấy khó khăn với đề thứ 3: "Những hình ảnh con số chồng lấp lên nhau khiến mình không phân biệt được. Ngoài ra, quy luật ở vòng 3 này cũng tương đối khó, đặc biệt có rất nhiều phép nhân và phép cộng - trừ kết hợp với nhau".

Bất ngờ bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 10 giây, Hoàng Hiệp một lần nữa áp đảo khiến Duy Bách không giấu được vẻ lo lắng và lúng túng. Cố vấn khoa học - giám khảo khách mời Dương Anh Vũ tròn mắt: "Thật sự tôi rất bất ngờ, phải nói là khủng hoảng khi Hoàng Hiệp đã nhấn nút quá nhanh và tôi tin rằng đây là trận chiến của chiến thuật chứ không phải trận chiến của tâm lý". Tuy nhiên sau đó, Duy Bách đã lấy lại được tinh thần và cố gắng hoàn thành thử thách và không còn quan tâm đến thời gian nữa. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp giành chiến thắng tuyệt đối với tỷ số 6 - 0.

Đúng như giám khảo Dương Anh Vũ nhận xét, Hoàng Hiệp đã sử dụng chiến thuật cực kỳ thông minh ở thử thách này. Cụ thể, anh chàng chia sẻ: "Đối với em, anh Bách là một người phải tính toán nhanh lắm, mặc dù em rất tự tin với năng lực tính toán của em nhưng mà nếu em tính toán thuần cả 6 quy luật thì không có nhiều khả năng chiến thắng. Chiến thuật của em ngày hôm nay là tập trung giải ra 3 quy luật đầu tiên và 3 quy luật đầu tiên đó sẽ tạo ra quy luật cuối cùng. Nếu em đoán được quy luật cuối cùng thì em sẽ tính được những số còn lại. Và em dùng phương pháp thử sai để tìm ra quy luật cuối cùng đó và thử thế các số tiếp theo của dãy đó vào quy luật 4 và 5". Mặc dù chiến thắng nhưng Hoàng Hiệp vẫn giành nhiều sự tôn trọng đối với thần tượng: "Đối với em thì ngày hôm nay có lẽ là em chỉ may mắn hơn anh Bách thôi, còn trong lòng em thì anh Bách vẫn là người giỏi nhất".

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 5
Hoàng Hiệp - 19 tuổi đã soán ngôi Duy Bách

Đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp quận và cấp thành phố, được các bạn học mệnh danh là "bậc thầy về năng lực không gian", có thể đây chính là tiền đề khiến Duy Anh - tân binh tiếp theo, tự tin đến khiêu chiến với Anh Quốc - anh chàng từng chinh phục thành công thử thách Kết Nối 3 Miền ở vòng 1. Duy Anh cho biết cậu đã phải "trốn nhà" để đến tham gia Siêu Trí Tuệ Việt Nam, chia sẻ thật lòng này khiến các giám khảo cười nghiêng ngả vì sự thật thà và ngây ngô của anh chàng. Bên cạnh đó, quay trở lại vòng 1 thì Anh Quốc cũng là một thí sinh "trốn gia đình" đi thi như Duy Anh, thế nên trận đấu này như một định mệnh dành cho 2 bạn. Và thử thách mà 2 thanh niên "trốn nhà" tham gia Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 ở vòng Tuyên chiến mang tên Mê Cung Thám Điểm.

Sau khi hiệu lệnh bắt đầu, Anh Quốc và Duy Anh không chần chừ mà nhanh chóng bước vào mê cung lập thể để quan sát. Giám khảo Tóc Tiên nhận xét: "Khi nhập cuộc, Anh Quốc vẫn giữ đúng phong cách của bạn ấy, phong cách rất là vội vã". Riêng giám khảo Dương Anh Vũ, ngay từ đầu anh nhận thấy được chiến thuật thi đấu của cả 2: "Mình thấy phần chiến thuật của 2 bạn chơi thì tương đồng nhau giống như các tuyển thủ quốc tế, đó chính là giải từng phần".

Dù mới tự tin trước đó không lâu nhưng có lẽ sự to lớn của mê cung lập thể đã phần nào khiến Duy Anh hoang mang: "Mình khá là choáng vì các ô rất lớn, mình phải xoay qua xoay lại rất nhiều lần. Phải chú ý cả 2 bên, mình phải ghi nhớ vị trí của các đường kẻ như thế nào để mình có thể suy ra được đường đi". Về phía Anh Quốc, chiến thuật của anh chàng là sẽ tìm lối vào và lối ra trước, sau đó dựa trên lối vào và lối ra để suy luận ra đường đi hợp lý nhất.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Duy Anh vs. Anh Quốc

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 6

Trong thời gian ngắn chưa đầy 1 phút, Duy Anh đã tìm ra một số nét của đường đi và chạy ra ngoài để ghi lại, hành động này khiến Anh Quốc thật sự lo lắng. Sau khi viết lại đáp án, Duy Anh vẫn đứng bên ngoài để quan sát và vẽ tiếp đường đi cho mê cung, điều này khiến giám khảo Trần Thành Nam cực kỳ bất ngờ. Giải thích về cách giải này, Duy Anh cho biết: "Nếu mà mình ở trong mê cung thì đường đi của nó sẽ bị ngược lại so với trí tưởng tượng của mình, điều đó khiến cho việc ghi nhớ khó hơn một tí nên mình cố tình chạy ra ngoài để ghi vài nét. Đầu tiên để mình chắc chắn đường đó có thể đi cả 2 mặt mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, thứ 2 là mình sẽ không phải nhớ quá nhiều".

Đối với mê cung trước - sau, Anh Quốc gặp khá nhiều thuận lợi, trong khi Duy Anh thì vận dụng chiến lược riêng: "Đối với mê cung trái - phải và trước - sau, mình so sánh đối chiếu 2 đường đi mà mình cho là hợp lý ở 1 mặt, sau đó mình đối chiếu mặt thứ 2, nếu nó không hợp lý chỗ nào thì mình sẽ rẽ lại đường hợp lý khác". Sau khi hoàn thành đường ra của mê cung trước - sau, Anh Quốc bắt tay vào việc giải mã mê cung trên - dưới vì theo bạn đây là mê cung khó nhất.

Khác với Anh Quốc, Duy Anh xử lý mê cung trên - dưới hoàn toàn theo cách riêng: "Đối với mê cung trên - dưới, mình sử dụng chiến thuật khác, mình dùng bước chân để xác định đường một cách dễ dàng hơn". Giám khảo Tóc Tiên nhận xét: "2 mặt trái - phải và trước - sau thì dù gì nó vẫn nằm trong tầm quan sát của mắt thì vẫn có thể dễ dàng hình dung ra được nhưng mà một cái trên, một cái dưới như vậy khi ráp lại, chỉ cần một sai sót nhỏ thôi thì hoàn toàn đường giải mê cung của bạn sẽ gặp vấn đề liền và sẽ ảnh hưởng liền đến kết quả".

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 7

Chỉ trong một thời gian ngắn, Anh Quốc đã giải mã được 3 đường đi của 3 mê cung và tiến hành tịnh tiến các đường này trong không gian để tìm ra giao điểm cuối cùng. Đây mới thật sự là bước khó nhất của thử thách, Anh Quốc cho biết: "Việc mình phải tưởng tượng ra 3 đường ra trong một khoảng thời gian cố định không phải là chuyện đơn giản. Điều đó cần sử dụng thêm sự sáng tạo trong cách mình suy nghĩ".

Nhanh như cắt, trong thời gian 7 phút 45 giây, Anh Quốc đã tìm ra giao điểm và ấn nút chốt đáp án mặc dù giới hạn thời gian hoàn thành thử thách là 30 phút. Giải thích về việc hoàn thành thử thách cực kỳ nhanh này, Anh Quốc chia sẻ: "Ngoài tính chính xác của đáp án mình đưa ra thì mình cũng khá chú trọng về thời gian, vì mình biết Duy Anh là một học sinh giỏi cấp thành phố nên Duy Anh sẽ có tốc độ suy nghĩ rất nhanh nên mình muốn chiếm ưu thế để áp đảo Duy Anh về thời gian". Hành động này của Anh Quốc phần nào khiến Duy Anh thật sự lo lắng: "Khi mà Anh Quốc bấm chuông thì lúc đó mình chỉ mới tìm được 3 đường trong mê cung thôi, mình cũng khá là hoảng, mình nghĩ là thôi ván này mình xong rồi".

Cuối cùng, Duy Anh cũng tìm được giao điểm và hoàn thành thử thách ở thời gian 19 phút 07 giây. Kết quả xổ đáp án Duy Anh chính xác toàn bộ 3 đường đi 3 mê cung và giao điểm cuối cùng. Tuy nhiên, vì quá vội vàng mà không kiểm tra đáp án, Anh Quốc đã sai ở đường ra thứ 2 thuộc mê cung trên - dưới. Vì vậy, với sự sai sót này, Anh Quốc đã phải nhường lại cúp cho Duy Anh trong tiếc nuối.

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 8

Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi! - 9

Tập 10 Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ tiếp tục được ra mắt khán giả lúc 20h thứ 7, ngày 23/1/2021 trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2.

Ảnh, video: Vie Channel

Theo QuangMT (Trí Thức Trẻ)


>> Siêu trí tuệ: Tóc Tiên - Trúc Nhân 'rợn người' trước dị nhân sở hữu bộ nhớ 'siêu bách khoa toàn thư'
>> Siêu trí tuệ: Chị ruột bất ngờ xuất hiện đe dọa ngôi quán quân của cô em được mệnh danh là 'cỗ máy ghi nhớ'
>> Siêu Trí Tuệ Việt giành giải Mai Vàng, 'đánh bại' Rap Việt và Ký ức vui vẻ


http://ttvn.toquoc.vn/sieu-tri-tue-bat-ngo-truoc-man-soan-ngoi-di-vao-lich-su-cua-cao-thu-toan-hoc-19-tuoi-220211713305339.htm