Giải trí

Sai lầm hy hữu ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam

Thục Nữ giải đúng các ô chữ với thời gian nhanh nhất nhưng lại thiếu hai ô thể hiện đường đi của ngựa trong phần thi Bạch mã đồ nên cô bị Việt Hoàng dẫn điểm.

Tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam là màn tranh tài gay cấn giữa hai thí sinh xuất sắc của mùa một gồm Tuấn Phi, Hà Việt Hoàng với các thí sinh nổi bật của mùa hai. Việt Hoàng được mệnh danh là "bách khoa sống" nhờ có trí nhớ và vốn kiến thức đa dạng. Anh cũng là một trong thí sinh được yêu thích nhất mùa một.

"Bách khoa sống" Hà Việt Hoàng trở lại

Trở lại với mùa hai, Việt Hoàng đối đầu Thục Nữ, Nhựt Thịnh. Cả ba phải vượt qua thử thách Bạch mã đồ. Trên màn hình sẽ có 50–60 cụm từ bao gồm cụm từ gợi ý và cụm từ gây nhiễu. Mỗi 3 cụm từ gợi ý sẽ tạo thành một từ khóa.

Các từ khoá của đề thi tương ứng với dãy ô chữ được tô đỏ. Các ô chữ hoạt động theo nguyên tắc “đầu cuối”. Các tuyển thủ có 15 phút để quan sát, tư duy và ghi nhớ hệ thống các ô chữ.

Sai lầm hy hữu ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam
Hà Việt Hoàng trở lại Siêu trí tuệ mùa hai.

Sau 5 phút quan sát, hệ thống ô chữ biến mất. 10 phút còn lại thí sinh tư duy và kết nối 15 cụm từ khóa đúng. Kết thúc thời gian quan sát và tư duy, các tuyển thủ tiến hành viết đáp án lên bảng tọa độ.

Đánh giá thử thách Bạch mã đồ, giám khảo Dương Anh Vũ nói: “Đề sử dụng nhiều thuật ngữ thuần tiếng Anh. Nếu chỉ tiếp cận thuật ngữ ở dạng tiếng Việt, tôi tin rằng những thuật ngữ tiếng Anh sẽ làm các bạn gặp khó khăn”.

Giám khảo Trần Thành Nam cho rằng đây là một trong thử thách khó nhất Siêu trí tuệ mùa hai. Anh chia sẻ: “Tính đa nhiệm thể hiện là các bạn phải có trí nhớ học thuật, trí nhớ dài hạn, trí nhớ ngắn hạn, năng lực tư duy về mặt không gian mới có thể giải được”.

Trong khi đó, giám khảo Lại Văn Sâm đặt niềm tin ở Việt Hoàng. Anh tin nam thí sinh đến từ Hà Nội sẽ giành chiến thắng.

Nữ thí sinh gặp sai lầm đáng tiếc

Bước vào cuộc thi, Thục Nữ thể hiện bản lĩnh, sự tự tin trên sân khấu. Cô nhanh chóng tìm được các cụm từ tương ứng với ô chữ. “Chiến thuật của tôi là ghi nhớ các gợi ý và sơ đồ sau đó vừa tư duy để giải các gợi ý, vừa tìm từ khóa điền vào mê cung. Do vậy tốc độ của tôi nhanh hơn đối thủ”, cô nói về cách giải đề.

Nhờ vào chiến thuật tốt, Thục Nữ nhanh chóng hoàn thành thử thách trong thời gian 4 phút 58 giây. Việt Hoàng lại tỏ ra thận trọng trong từng bước đi. Trước đây, vì vội vàng, anh đã bị thua đối thủ người Đức ở Siêu trí tuệ mùa một.

Sai lầm hy hữu ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam - 1
Nhờ bình tĩnh, cẩn trọng, Việt Hoàng đã dẫn trước Việt Nữ và Nhựt Thịnh.

Nếu tôi quá hấp tấp, mắc lỗi sơ đẳng thì mọi chuyện sẽ tồi tệ. Vì vậy tôi cẩn thận xem lại kỹ từng chữ, không có bất kỳ lỗi chính tả nào”, anh lý giải. Sau khi kiểm tra, Việt Hoàng chốt đáp án ở thời gian 5 phút 26 giây.

So với hai đối thủ, Nhựt Thịnh tỏ ra yếu thế hơn. Anh chốt đáp án ở thời gian 7 phút 48 giây.

Kết quả cuối cùng Việt Hoàng và Thục Nữ hoàn toàn chính xác ở các ô chữ. Nhựt Thịnh bị sai một ô chữ. Với ưu thế về thời gian, tưởng rằng Thục Nữ là người chiến thắng nhưng giám khảo Lại Văn Sâm đã phát hiện ra điều bất thường ở phần thi của Thục Nữ. Theo quy định của phần thi, đền Bạch Mã phải có 6 ô, đường đi của ngựa bắt đầu đi ra từ đền và sau đó kết thúc tại đền. Trong khi đó Thục Nữ chỉ lắp đền Bạch Mã có 4 ô, khiến đường đi của ngựa không bắt đầu từ đền.

Cuối cùng, ban giám khảo quyết định chiến thắng ở vòng một thuộc về Việt Hoàng. Thục Nữ và Nhựt Thịnh sẽ có vòng đấu phụ để tìm ra người đấu với Việt Hoàng.

Trấn Thành cho rằng đây là sai lầm hy hữu tại Siêu trí tuệ Việt Nam. Thục Nữ cũng thừa nhận cô mắc sai sót đáng tiếc. Sai lầm bắt nguồn từ việc cô quá chú trọng vào việc giải ô chữ và không kiểm tra kỹ trước khi bấm chuông.

Theo Hải Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)


>> Siêu Trí Tuệ Việt giành giải Mai Vàng, 'đánh bại' Rap Việt và Ký ức vui vẻ
>> Siêu Trí Tuệ: Bất ngờ trước màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ Toán học 19 tuổi!
>> Thi Siêu Trí Tuệ xong, 'siêu dị nhân' Toán học 22 tuổi được mời hẳn về Vingroup, xem vị trí làm việc mà choáng


https://zingnews.vn/sai-lam-hy-huu-o-tap-10-sieu-tri-tue-viet-nam-post1176406.html